Em Ba Sàm

Tin thứ Năm, 16-6-2011

Posted by embasam1 trên Tháng Sáu 17, 2011

Tin thứ Năm, 16-6-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

* ĐẶC BIỆT VỀ BIỂN ĐÔNG:

<- Đại tá Trần Nhung, một cựu trưởng phòng của báo Quân đội ND: Dân sự hóa quân sự  (Người LĐ).  Đây cũng là tin lên mạng cuối ngày qua. Mấy tiếng sau … sao thấy im ắng quá? Không thấy tin, bài gì  về Biển Đông nữa trên các báo. Hy vọng không có lệnh miệng nào đó là phải dừng … “Về phía chúng ta, cần nghiên cứu nghiêm túc quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc, nhận thức sâu sắc các mối tương tác giữa hợp tác và đấu tranh. Vấn đề chủ quyền là dứt khoát không thể nhân nhượng. “   Hề hề! Cứ ham cái thứ “chiến lược” để rồi có ngày nó … “chiếm được”.- Cũng cuối ngày, trên Quân đội ND: Tư lệnh Không quân các nước ASEAN nhất trí duy trì hòa bình, an ninh trong khu vực .

– Thêm một Tướng Việt Nam phân tích tình hình biển Đông (GDVN). ““Những hành động gây hấn của tàu Trung Quốc vừa qua đã gây bức xúc cho nhiều anh em tướng lĩnh cấp cao, từng lãnh đạo, tham gia chiến đấu”, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương mở đầu câu chuyện về Biển Đông. “
Vậy là trong 6 ông Tướng,  Đồng Sĩ  Nguyên, Nguyễn Trọng Vĩnh, Lê Văn Cương, Nguyễn Quốc Thước, Nguyễn Văn Ninh, và ông nầy, chỉ có ông tướng Nguyên xứng đáng là … “tướng về vườn”.

“Thời điểm này, chúng ta phải đẩy mạnh công khai các tài liệu, chứng cứ lịch sử, dịch ra 5 – 7 thứ tiếng để cho nhân dân thế giới họ hiểu rằng chúng ta là chính nghĩa, các hành động gây hấn của Trung Quốc là phi nghĩa”.

 Là người Việt Nam, tôi yêu đất nước mình (Tuổi trẻ). Ý kiến một người  Hoa, biết “ăn cây nào rào cây đó” khi tham gia chương trình “Góp đá xây Trường Sa” số tiền 5 triệu đồng — >

– Bài này bữa qua sót – TS Vũ Minh Khương, từ Singapore: Thách thức Biển Đông và “chiếc nỏ thần” Việt Nam (TVN)

–  Bảo vệ chủ quyền: Công khai để thống nhất lòng dân. Phỏng vấn Giáo sư, Tiến sĩ Hồ Trọng Ngũ, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh Quốc hội nói về tình hình Biển Đông.  Ông cha “Ta đã có Hội nghị Diên Hồng, còn “ta” giờ  ngán cái nầy lắm …  Hu hu! — >

– Ứng phó với chiến thuật dùng tàu dân sự quấy nhiễu của Trung Quốc. Bài công phu, nhiều hình ảnh minh họa.

– Đinh Kim Phúc:  CÓ PHẢI BỨC CÔNG HÀM CỦA THỦ TƯỚNG PHẠM VĂN ĐỒNG LÀ LÁ BÀI TẨY TRONG TÌNH HỮU NGHỊ VIỆT-TRUNG? (Nguyễn Xuân Diện). Chỉ những vị ít hiểu biết nhưng  nhiều quyền lực là sẽ tưởng vậy, mới … nên nông nỗi.

– Trung Quốc: Nếu bị phương Tây cấm vận lần nữa — (Cu làng cát). Đó là cách nhanh và tốt nhất cho nó sụp đổ như Liên Xô.

–  Tôi đã thấy — (Mẹ Nấm). “Người yêu nước bị nhấc bổng, bẻ quặt tay / Bởi không theo “định hướng” / Tôi chứng kiến / Tôi và bạn bè bị bắt giữ.. / Vì dám mặc áo in dòng chữ hoặc hô vang / “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam” … “

– Không gọi biểu tình thì cho…cổ động! — (Nguyễn Thế Thịnh). Tất cả là ở chỗ sợ … “tụ tập đông người”. “Đả đảo chính quyền Trung Quốc âm mưu xâm chiếm vùng biển Việt Nam !” Nhưng không nên “đả đảo” cái “âm mưu”. Mà rõ ràng là nó đang gây hấn, phải “đả đảo hành động gây hấn, xâm phạm chủ quyền”.

– Dân biểu tình-chính quyền hành xử ra sao? Hay cứ chơi kiểu mờ ảo?  (RFA).

– Về tấm hình lịch sử (Mr. Do).  Tôi nghĩ, sau nhiều năm nữa, pha kungfu ấy sẽ đi vào sách sử”  — > 

“Tôi muốn khẳng định là: ngày chủ nhật vừa qua – 12.6 – đoàn biểu tình có đi qua chỗ này … Vụ bắt giữ Duy và Nguyên xảy ra cùng thời điểm này (qua mạng, sau ngày 12.6, tôi mới biết tên của hai anh chàng) … Đó chính là những người châm ngòi cho cuộc biểu tình, giữa lúc mọi người đang lạnh sống lưng.”” Nên mới  được chăm sóc vậy.

<– Nhà báo tự do tố cáo nhà chức trách VN  —  (BBC). “

– Clip rap Bản sắc Việt Nam được “chuyền tay” mãnh liệt (GDVN)

– Buổi sinh hoạt hàng tháng của chúng tôi  (boxitvn)

– HOÀNG SA NỘ KHÍ PHÚ (Trần Nhương)

– Hỗ trợ ngư dân tham gia tổ đoàn kết bám biển (ND).   – Hỗ trợ ngư dân bám biển(PLTP).  – Đừng để “sói biển” nằm bờ…

– Quốc gia biển phải có bảo tàng văn hóa biển (Tuổi trẻ). Nghe cũng hay nhưng ngó cái Bảo tàng Hà Nội khiếp vía rồi.

– Nguyễn Trung: “Tô-tem sói” ngày nay là con sói ngày càng hung dữ   —  (Boxitvn).

 Mỹ và sáu nước ASEAN tập trận (PLTP). – Mỹ – Philippines tập trận tại biển Sulu (Thanh niên).  VN ngó liệu có thèm?  Binh lính Mỹ trên tàu khu trục USS Chung-Hoon — > 

– Nguyễn Giang: Từ 3 Sợ đến 4 Khôn  —  (BBC’blog).

– Mỹ quá “nhu mì” về biển Đông?  —  (RFA).

– Trong hoàn cảnh nào ban hành Lệnh tổng động viên? (Thanh niên).

– CNN viết thiếu khách quan về tranh chấp biển Đông (Anh Vũ).

– Tàu hải giám lớn nhất Trung Quốc tới Biển Đông (Bee)

– Hải quân Trung Quốc luyện tập trên biển Đông (PLTP)

 Decree on military call-up sparks online patriotism in Vietnam (m&g/DPA)

– China warns outside nations to stay out of sea dispute (Reuters).

– China-Vietnam: Weighing the Cost-Benefit of War in South China Sea Face-Off (IBT)

– Revival of Spratlys oil deal pushed (Inquirer)

– David and Goliath: Vietnam confronts China over South China sea energy riches (ArabNews)

– Độc giả méc, tin biểu tình phản đối TQ đã lên cả trang tin Tagesschau.de lớn nhất của Đức: Der Ton zwischen Vietnam und China wird rauher.

– Không chấp nhận “đa nguyên Công đoàn” (NLĐ).

– Website VN bị tấn công dồn dập (Thanh niên).

– Phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Nghĩa: Mỹ công khai toàn bộ hồ sơ mật về chiến tranh Việt Nam cách đây 40 năm  —  (RFI).

– Báo Biên phòng nghe chừng quan tâm “phản bác” tin nước ngoài về vụ biểu tình của người Hmong hơn là chuyện Biển Đông: Một ý kiến không căn cứ và thiếu thiện chí.  Đưa hình ảnh cơ cực kiểu nầy để minh họa, mà không có nổi thứ gì tử tế để khoe, càng dễ sinh những “ý kiến không căn cứ và thiếu thiện chí” — >

– Hiệu trưởng mua dâm Sầm Đức Xương lại sắp hầu tòa (Người LĐ). Lần nầy hình hai em học sinh được che mặt.

– Phát huy tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Cuba (TTXVN)

– Ít đảng CS quá thì Tăng quan hệ hợp tác với Đảng Lao động Mexico cũng tốt (TTXVN)

– Capitalist/Communist Vietnam (IBT).

10h:

– Thư ngỏ của Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà gửi Đại tướng Lê Đức Anh, cựu Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam —(boxitvn)“Chồng cháu cũng cho biết là anh còn bị giam chung với một tên tù hình sự đã có 4 tiền án trộm cướp, đâm chém người tên là Nguyễn Đức Tuấn, tên này từng cướp thức ăn cùng thuốc trị bệnh tim của anh…”   – Xem lại: TS Cù Huy Hà Vũ: Tham vọng của TQ trong cuộc tranh chấp biển Đông quá rõ ràng.

– Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh:  Nhân vụ tàu Viking 2 — (boxitvn)

13h15′:

– Trung Quốc mở rộng tầm hoạt động trên biển (Tuổi trẻ).

– Will Englund (The Washington Post, 10/06/2011) – 1991: Năm cáo chung của Liên Xô (Phạm Nguyên Trường).

 “Chiến binh đặc biệt” nơi Trường Sa (Biên phòng). Chơi với tụi bành trướng thì cần nhiều “chiến binh” kiểu nầy   — > 

– Mỹ sẽ “chết dưới tay Trung Quốc”? (Năng lượng  Mới)

– Không chấp nhận “đa nguyên Công đoàn” (Người LĐ). Khái niệm quái dị-”đa nguyên công đoàn”, và coi chừng phản Marx. Không lẽ chận không để cho “giai cấp công nhân tiền phong” có nhiều mặt trận chống lại bọn tư bản bóc lọt à?

17h45′:

– Giáo dục VN làm được nhiều việc hay há:  Giao lưu trực tuyến: CẦN LÀM GÌ CHO TỔ QUỐC?  “Hãy chia sẻ những băn khoăn, bình luận, ý kiến và câu hỏi tới Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, Nhà thơ – nhà báo Nguyễn Việt Chiến, Trung Tướng Phạm Hồng Cư, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết, Đại tá Dương Đề Dũng qua địa chỉ email tòa soạn để nói lên tiếng lòng mình: toasoan@giaoduc.net.vn”

– Mặt trái của “Đồng thuận Bắc Kinh” (Vũ Hoàng & Nguyễn Xuân Nghĩa, RFA)

– LỊCH SỬ KHÓ CÓ THỂ CHO TRUNG QUỐC TÁI DIỄN NHỮNG HÀNH VI PHI NHÂN TÍNH, MÀ KHÔNG PHẢI CHỊU CÁI GIÁ KHÔNG NHỎ (Lãngblog–Mai  THanh Hải)

 Từ sàn diễn tới lòng đường (Người Buôn Gió)

– THẦY CHÙA… RA BIỂN (Mai Thanh Hải-Tuanddk)

–  Họp và… hiệu lực điều hành (VnEconomy)

– Công an tra tấn dã man một nghi phạm (Nguoiduatin)

 NHÀ BÁO “THAM NHŨNG” NHƯ THẾ NÀO? (Nguyễn Trọng Tạo)

 Thực hư sức mạnh quân sự của Trung Quốc  (Dân trí)

– Thái độ của Trung Quốc quyết định tình hình biển Đông (Đất Việt) Nhận định của GS Minxin Pei, người Mỹ gốc Hoa làm việc ở Trường Cao đẳng Claremont McKenna, cố vấn cấp cao của Carnegie Endowment for International Peace, một tổ chức phi lợi nhuận tư nhân của Mỹ, chuyên thực hiện việc thúc đẩy sự hợp tác giữa các quốc gia và thúc đẩy các hoạt động quốc tế của Mỹ.

– Vận động ký kiến nghị đổi tên Biển Hoa Nam (Biển Đông) thành Biển  Đông Nam Á Change the name “South China Sea” to “Southeast Asia Sea”.

– Hãy đồng lòng, đồng loạt cùng xuống đường tham gia Cuộc tuần hành ôn hoà (lần 3) Vào: 8h sáng ngày Chủ Nhật 19/6/2 (TTHN). Tại nhiều tỉnh thành.  Bà con tuần hành thử động viên đám nầy tham gia không chừng khỏi bị sách nhiễu: Cường đô la và hành trình siêu xe khủng nhất VN(VTC).


19h30′:

– The Limits to US-Vietnam Ties (Diplomat)

–  Beijing sends ship to disputed South China Sea (AFP)

20h45′ – Độc giả gởi, với lời bình “VIDEO biểu tình ngày 12-6-2011 tại SG, rất nhiều Công An chìm đã bắt những người yêu nước chân chính, ước chừng hơn 10 người:

– Người tham gia biểu tình lên tiếng  —  (BBC). Phỏng vấn nhân vật  Phan Nguyên trong bức ảnh sẽ đi vào lịch sửa. Nhưng coi chừng anh nầy lại mệt nữa.

BBC: Hành xử thô bạo như vậy của công an chắc là điều Nguyên không nghĩ tới trước khi quyết định tham gia tuần hành?  Phan Nguyên: Tôi tham gia biểu tình vì nghĩ đây là nghĩa vụ của một công dân khi đất nước bị kẻ thù xâm phạm, nên mình cần biểu lộ tinh thần, ý thức của cá nhân.”

Cần nhớ lại bức hình Linh mục Nguyễn Văn Lý bị một nhân viên an ninh bịt miệng ngay tại phiên tòa đã gây tác động xấu tới hình ảnh tư pháp VN. Trong chuyến sang thăm Mỹ, CT Nguyễn Minh Triết đã bị chất vấn quanh chuyện này, ông đã tuyên bố sẽ kỷ luật nhân viên đó.

Việc đảm bảo an ninh trật tự hai cuộc “tụ tập” vừa qua là cần thiết, nhưng không phải chỉ với người dân, mà chính những nhân viên công lực cũng phải gương mẫu chấp hành pháp luật. Họ cần trả lời trước công luận những hiện tượng như trong bài nêu. Nếu im lặng sẽ dễ bị cho là thừa nhận.

– Tàu cá của ngư dân VN lại bị tịch thu tài sản (Bee).

– Tàu tuần tra lớn nhất Trung Quốc qua biển Đông (NLĐ).

– GS Minxin Pei: Băn khoăn của Mỹ ở Biển Đông  —  (BBC).

– Doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất mua đảo tranh chấp với Nhật (DVT).

21h:

– Tay Minxin Pei mà BS đã đăng bài dịch 104. Trung Quốc làm sao để tránh cuộc xung đột tiếp theo?  với lối lý sự  lắt léo  về “vùng chồng lấn”, giờ có bài trên BBC:  Băn khoăn của Mỹ ở Biển Đông. Nhưng trong bài này có vẻ dễ nghe: “Cùng lúc, lời tuyên bố yếu về mặt luật pháp của Trung Quốc rằng họ có chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển đã trở nên khó bảo vệ.”

 Nghe phỏng vấn Từ Anh Tú (BBC).

–  South China Sea Tensions Escalate, Vietnam Protests (ThirdAge). “For the past two weeks, there have been anti-Chinese protesters in Vietnam; the biggest protests in the communist country in the past four years”.

21h45′ – Bé 11 tuổi bị đánh tại công an phường (Người LĐ). Ngó hình thiệt quá dã man!

22h –  Thái độ của Trung Quốc quyết định tình hình biển Đông? (Đất Việt).  Bài này nói là lấy từ Diplomat của Minxin Pei, nhưng ông nầy có tới mấy chục bài trên đó, không rõ bài nào.

KINH TẾ

– Trung Quốc gây khó trên biển, tận thu trên bờ (Vef)

– Nguy cơ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc (eFinance)

– Hàng TQ len lỏi ‘cửa chính’, ‘cửa phụ’ vào Việt Nam (VEF). Hàng Trung Quốc đang len lỏi khắp ngõ ngách trên thị trường Việt Nam — >

– Đồng Việt Nam tăng giá: Rủi ro dài hạn (VEF).

– Nguy cơ phụ thuộc vào than nhập khẩu (Thanh niên).  Nguy cơ nhập khẩu than có thể lùi 10 năm (VEF).

– Giá thực phẩm lại “nóng” (NLĐ).

– Vay hơn 40 tỉ yen ODA đầu tư đường cao tốc Bắc-Nam (PLTP).

– Xuất khẩu gạo, khó qua “ải”! (PLTP).

– Chuyện lạ ở xứ nuôi… gà khổng lồ (VTC).

– Tiếp cận “đất vàng”: Khi nhà đầu tư ngoại bức xúc (VNEconomy)

 Nghịch lý nhập khẩu than (TVN)

– Kiến nghị dừng cấp phép nhập muối  (VNEconomy). Hiện giá muối ở khu vực miền Bắc và miền Trung khá thấp — >  

– Vietnam Cheaper-Than-China Appeal Diminishes as Labor Strikes (Bloomberg)

13h15′:

– Trả giá  —  (Đào Tuấn) “Nhưng 9,5 ngàn tấn than nhập khẩu, một “thành tích” đau xót của KTV khi dưới sự “thống trị” của họ, Việt Nam rất nhanh chóng từ một nước xuất khẩu trở thành một nước nhập khẩu than. Đã có những năm, việc xúc bán của KTV còn mang lại cho họ thành thích lọt top những ngành xuất khẩu có kim ngạch trên 1 tỷ USD. Thành tích của TKV ngày hôm nay rõ ràng là sự trả giá cho lối khai thác tài nguyên sa đoạ và vô tội vạ của hôm qua”.

– Nhập siêu tăng… vì VND lên giá! (Tầm nhìn).

– Trung Quốc tranh mua nguyên liệu nông sản: Bài cũ học hoài chưa thuộc (SGTT).  – Thương lái Trung Quốc tận thu heo Việt Nam (Dân Việt).

– Phó Thủ tướng yêu cầu bộ Tài Chính rút kinh nghiệm   “tiến hành truy thu thuế đối với 27 chiếc ôtô của công ty TNHH Đá quý Thế giới” (SGTT).

– Bất động sản và bài toán “lấy ngắn nuôi dài” (VnEconomy).

17h45′:

– Hà Nội: Giới đầu cơ “thao túng” thị trường BĐS (Tầmnhìn)

– Định hướng phát triển bền vững ngành điều(Chínhphủ) Không biết hạt điều đứng thứ mấy trong “6 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Việt Nam”, nhưng lúa gạo chắc là số 1 mà ĐIỀU HÀNH xuất khẩu của chính phủ còn làm nông dân sống dở chết dở nữa là ĐIỀU.

– Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ “1 tỷ đồng/m2 đất” (Nguoiduatin) Trong đó “Chỉ đạo UBND phường Tràng Tiền, UBND phường Hàng Bài và chủ đầu tư kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc đã tự thỏa thuận phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với hộ dân, không báo cáo UBND Thành phố và không có chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.“ Chứ không hẳn nhưVnMedia đưa tin 2 tháng trước: Đòi bồi thường 1 tỷ đồng/m2 đất: Chiều quá sinh hư

– Ô man sẽ tham gia hợp tác đầu tư dầu khí tại Việt Nam Quá lạ khi báo Hà Nội  mới đăng tin này chứ không phải trang Petrotimes

– Trung Quốc: Lạm phát nghiêm trọng nhất trong ba năm qua (Tầm nhìn)

– Nợ công Hy Lạp dập vùi chứng khoán Mỹ (VnEconomy)

19h30′ – Dong to Weaken, Credit Suisse Says: Vietnam GDP Forecast Cut (SF Gate)

21h:

– ‘Tiền đồng VN sẽ còn mất giá’   —  (BBC).

– Vàng dân trữ không phải tội đồ lạm phát  —  (RFA).

– Hàng trăm công ty VN ngừng sản xuất hải sản  —  (BBC).

– “Chảy máu” nguyên liệu thô – Kỳ 1: Dăm gỗ, quặng sắt chảy sang Trung Quốc (Tuổi trẻ).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Hồi 23h40, một độc giả phản hồi: “Chết thật đến thế này thì không còn gì để nói nữa rồi: Bản tin cuối ngày 15-6-2011 lúc 23h đêm của VTV1, BTV Xuân Sơn ‘mặt phệ’ đọc trong mục nói về một trung tâm kĩ năng sống FDic (tôi không nhớ rõ) tổ chức cho các em học viên nhỏ tuổi đến Văn Miếu để thắp hương cho Đức Khổng Tử mà tuyệt nhiên không thấy nói thắp hương cho cụ Chu Văn An, mặc dù ai cũng biết rằng Văn Miếu không chỉ thờ có Khổng Tử mà còn thờ các vị thánh hiền khác trong đó có Đức Chu Văn An danh sư của Việt Nam, điều chắc chắn là các em có thắp hương cho danh sư Chu Văn An nhưng không được nói trong chương trình. Phóng sự do hai phóng viên Đình Khoa và Văn Quyến. Đề nghị lãnh đạo đài THVN kỉ luật ngay hai phóng viên này và đạo diễn cũng như BTV Xuân Sơn. Nếu không có lời xin lỗi thì người xem có thể đã rõ và có suy nghĩ tiêu cực về Đài THVN.” Không biết có bà con nào cũng được theo dõi để kiểm chứng, tiếc là Bản tin cuối ngày không được lưu trên mạng như tin sáng, tối.

– Quan điểm của nhà làm phim “Đường tới thành Thăng Long” (Đoan Trang). Có thể nó sẽ giống với lời biện minh cho quan hệ Trung-Việt.  – Cố đấm ăn xôi qua phim “Đường tới thành Thăng Long”  (Gocomay). Một cảnh quay trong phim Lý Công Uẩn – Đường tới thành Thăng Long: Từ bối cảnh đến trang phục và diễn viên quần chúng đều của Trung Quốc (ảnh do đoàn phim cung cấp). (Nó quá tởm nên chỉ để nhỏ xí thôi cho bà con ngó đỡ tức – >

– “Cuộc chiến” phí tác quyền: Cạnh tranh, thôn tính (NLĐ).

– Sau 40 năm, nhạc Trịnh vẫn có thể gây tranh cãi (Vietinfo).

– Những biệt danh ‘quá sức’ với sao Việt (Phần 1) (Tiền phong).

– Ngày dài ở xóm nghệ sĩ (TTCT).

– “Chợ ca Huế” sông Hương (TTCT).

 “Tủ sách công nhân” trong nhà trọ (Tuổi trẻ) Sau giờ làm việc, các bạn công nhân lại tìm đến tủ sách để đọc  — >

– Kênh truyền hình nước ngoài “sợ” dịch lời Việt(VNEconomy)

– Maradona kiện công ty của Trung Quốc (VNE).

– 7 di sản mất tích của thế giới (TT&VH).

13h15′ – Đào tạo diễn viên cổ trang: để làm gì? (SGTT). Để phục vụ những loại phim như “Lý Công Uẩn- Đường đến thành Thăng Long). Hề hề! “Chẳng trách bối cảnh phim khi thì giống Trung Quốc, khi thì lem nhem đúng kiểu “vay mượn” và “chắp vá”, mà nguy hiểm nhất là chẳng rõ ở thời nào. “ 

17h50′:

– TIN ĐÂU NHƯ SÉT ĐÁNH NGANG RẰNG VIỆT NAM SẼ ĐĂNG CAI ASIAD  (Văn Công Hùng)

– Im lặng trong cô đơn để viết tương lai (Nguoiduatin)

KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH “ CON NAI VÀNG NGƠ NGÁC “- LƯU TRỌNG LƯ (Phạm  Viết Đào)

– Di tích lịch sử quốc gia biến thành rẫy sắn (GDVN)

–  Hướng dẫn thực hiện chương trình sản xuất và cấp ấn phẩm VHTT cho các xã đặc biệt khó khăn (Cinet)

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Hà Văn Thịnh: Tiền ở trên trời, chữ rơi xuống đất? (TVN).

– Giữ chỗ ở trường tư (Tuổi trẻ).

– Vị luật sư học bổ túc (Tuổi trẻ). Luật sư Nguyễn Văn Hậu say mê kể về thời quá khứ đầy kỷ niệm của mình — > 

– Tự kiểm tra thạch tín trong nước (NLĐ).

– Những người “bắt mạch” đất trời – Kỳ 3: Đong đếm đất trời (Tuổi trẻ).

– 100.000 học sinh đến với chương trình “Văn hóa ứng xử học đường” (Tuổi trẻ)

–  Lớp học dưới chân cầu (PLTP). Không bàn ghế, không bảng đen, dù trời nắng hay mưa, cả thầy và trò vẫn cặm cụi đánh vật với từng con chữ, từng phép tính ngay trên vỉa hè – >

– Cả trăm sinh viên bị “treo” bằng bác sĩ  (PLTP)

– ĐH Huế: Thêm hơn 10.000 bằng cử nhân bị mắc lỗi (PLTP)

– Lấy đâu tác giả mà viết nhiều bộ sách? (VNN)

13h20′:

– Lỗi trên bằng Thạc sĩ: Tại Quốc huy chưa có mẫu chuẩn? (VTC).

– Bối rối cách dạy con bị nghiện game (Tuổi trẻ).

17h50′:

– Sân chơi thiếu nhi, thiếu cả chất lẫn lượng (RFA)

– Sách điện tử và “văn hóa đọc” (Tamnhin)

– 10 trường Cao đằng Công đồng Mỹ sang Việt Nam tuyển sinh (GDVN)

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Vẫn không chừa, tiếp tục “chửi”: Phố Huế, Hà Nội thành phố đèn lồng (Bee). Chắc tay bí thư, chủ tịch cái phường nầy là người nước …  “Lạ”?

 Chè xanh Trung Quốc chứa chất gây ung thư  (VNN)

– GS Nguyễn Minh Thuyết: “Tôi ngạc nhiên vì Bộ GTVT chưa động viên KS Tạch” (PLTP).

– Tàu cao tốc mới khai trương đã vỡ: “Chuyện nhỏ”!? (NLĐ).

– Vỡ đường ống Đạm Bol: Tai họa được báo trước? (TTXVN).

 Đến lượt BBC làm phim về hang Sơn Đoòng (Tuổi trẻ) Rừng nguyên sinh mọc trong các hố sụt sâu hàng trăm mét ở hang Sơn Đoòng — > 

– Bao giờ xử lý núi nix thải của HVS? (PLTP)

– Việt Nam sắp ký kết Công ước Quốc tế mới về con nuôi   —  (RFA).   – Mái ấm gia đình: mẹ Mỹ, con Việt  —  (VOA).

– Dân khổ vì… titan (Thanh niên).

– Khát vọng Rubi và nấm mồ chung ở đại ngàn (VNN).

– Sạt lở bờ kênh, hàng chục nhà có nguy cơ trôi sông (PLTP).

– Khóc… voi (NLĐ).

– Môi sinh Địa Trung Hải lâm nguy và các nỗ lực giải cứu của giới khoa học  —  (RFI).

– Conservation group urges Vietnam to ban bear bile massage oil (Global Post). A caged bear is raised for bile extraction at a private restaurant in Van Dinh town, northern province of Ha Tay, November 23, 2006 — >

13h20′:

– Tường trình từ điểm nóng cướp vàng (Đất Việt).

– Lốc xoáy đánh chìm 10 tàu cá trên biển (Đất Việt).

– Trắng trợn trộm thức ăn của Rùa Hồ Gươm (Dân Việt). Vậy là còn may, chớ không là nó trộm … Rùa thì nguy.

17h50′:

– Hơn 200 website VN bị hack chỉ trong 1 đêm (Dân trí)

– Diễn đàn hacker Việt cũng bị hack (VnEconomy)

– Tiếp tục thí điểm cấp thẻ bảo hiểm y tế có ảnh (Chính phủ)

– Sự vô tình trong xã hội hiện đại (Petrotimes)

19h30′:

– Một vụ “hôi của” quá vô cảm trên đường phố (Dân trí). Không thể gọi là “hôi của”, lại càng tệ khi chỉ dùng từ “vô cảm”. Trường hợp này thuộc loại cướp giật, hoặc trộm cắp tài sản cá nhân. Thậm chí cũng không thể gọi là “nhặt được của rơi không trả lại người mất”.  Tùy mức tiền nhiều ít, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Đám cưới đồng tính-Second gay “wedding” gives hope to rights movement in Vietnam (m&g/DPA)

QUỐC TẾ

 Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sang thăm Nga (TTXVN).

– Trung Quốc, Triều Tiên tuần tra hàng hải ở biên giới chung (DVT).

– Quốc phòng Mỹ dính hàng dỏm Trung Quốc (Thanh niên)

– Tên lửa Mỹ giết mười nghi can du kích ở Pakistan (TTXVN)

– SCO ủng hộ Nga chống lá chắn tên lửa Mỹ (Thanh niên)

– Bùi Tín: Libya: Bước vào tháng 6 khẩn trương  —  (VOA’blog).  – NATO, lãnh đạo Anh thảo luận về chiến dịch ở Libya  —  (VOA).  – Tòa Bạch Ốc hứa giải thích đầy đủ việc Hoa Kỳ tham chiến ở Libya.

– Liên hiệp quốc điều tra việc chính quyền Syria đàn áp người biểu tình  —  (RFI).  – Lực lượng Syria mở rộng các vụ trấn áp  —  (VOA).

– 20.000 người Hy Lạp biểu tình chống kế hoạch khắc khổ  —  (RFI).  – Hy Lạp tê liệt bởi đình công, Thủ tướng bị yêu cầu từ chức (DVT).   –Cảnh sát dùng hơi cay với người biểu tình Hy Lạp  —  (BBC). – Thủ tướng Hy Lạp sẽ thành lập Chính phủ mới vào hôm nay (ATP).  – Hy Lạp đình công toàn quốc lần ba (TBKTSG).

– Quân đội Miến đụng độ nhóm nổi dậy người thiểu số  —  (RFA).

– Bruxelles bất bình vì Nga vẫn cấm vận rau trái tươi từ Châu Âu  —  (RFI).

– Công bố quyển nhật ký mới của Che Guevara (NLĐ).

* VTV1: + Thời sự-Chào buổi sáng – 15/06/2011.  + Tài chính kinh doanh tối – 14/06/2011.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: