Em Ba Sàm

Tin thứ Sáu, 17-6-2011

Posted by embasam1 trên Tháng Sáu 17, 2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

* ĐẶC BIỆT VỀ BIỂN ĐÔNG:  (Nên “khôi phục” những biếm họa chính trị, tranh cổ động … để phục vụ công tác tuyên truyền của đảng, chính phủ, lâu nay bỏ quên rồi … lượm cái nầy trên blog Mai Thanh Hải) — >

– Những cột mốc trên biển Đông: Nối mạng với bờ (Dân Việt).

– Mưu trí cha ông ‘đánh bại’ âm mưu xâm lược của địch (kỳ 1) (Đất Việt).

<- Nhà Nguyễn cứu 90 người Anh bị chìm tàu ngoài Hoàng Sa (Bee). 

– Lễ bàn giao bản đồ Trường Sa ghép từ hạt cà phê(VNMedia)

– PTB TUYÊN GIÁO TW NGUYỄN THẾ KỶ: KỶ LUẬT TTXVN LÀ VI PHẠM TỰ DO BÁO CHÍ ? (Phạm Viết Đào). Nhiều người dân Việt Nam xuống đường tuần hành, biểu tình phản đối hành vi vi phạm của Trung Quốc tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ( 5/6/2011 ). Tuy nhiên, bản tin của TTXVN lại gọi là “cuộc tụ tập”. Liệu Ban Tuyên giáo TW có kỷ luật TTXVN không ?” ( Hoan hô câu hỏi đắt nhất, chất lượng nhất trong buổi giao lưu của Đại tá Phạm Văn Miên-Phó Tổng Biên tập báo Công an nhân dân… )”.   – Báo Công an rửa … mặt cho ngành chút xíu: Nhiều vấn đề “nóng” về báo chí đặt ra với TS Nguyễn Thế Kỷ và Trung tướng, nhà văn Hữu Ước “đã trả lời “thẳng thắn, không né tránh” nhiều câu hỏi của độc giả trong đó có những câu hỏi khá “xóc” về vấn đề biển Đông, …”

BS xin có một số bình loạn về bài này vào lúc 10h.

1-     Về danh hiệu “quyền lực thứ tư” cho báo chí. Ông Kỷ giải thích dài dòng mần chi. Nói tóm tắt là: báo chí ở VN là công cụ của đảng (chớ đâu có cái đuôi “tính  nhân dân” như ông Kỷ nói). Nếu muốn cho nó có chút hơi hướng như các xã hội tự do dân chủ thì gọi là “quyền lực thứ tư” cũng được, nhưng là một cái “quyền lực” như cái chân trong bốn chi của một cơ thể-đảng. Tuy nhiên, phải nói cho sòng phẳng là cái chân này nó luôn luôn muốn tự đi, chớ không muốn bị điều khiển mãi.

2-     Cám ơn Đại tá Miên đưa câu hỏi thẳng thắn và gọi chính xác cuộc biểu tình của quần chúng yêu nước.  Còn ông Kỷ nói “Ban Tuyên giáo TW chẳng kỷ luật gì TTXVN cả” thì phải hiểu ra sao về câu này”?

Trước hết Ban của đảng, nếu có kỷ luật TTXVN thì chỉ kỷ luật đảng bộ, đảng viên ở đó thôi, đâu có quyền kỷ luật cơ quan TTXVN.

Rồi nhân đây xin nói thêm, là đến như tờ Lao động, so với TTXVN thấp cấp hơn nhiều, vậy mà cả Ban TG lẫn Bộ 4T cũng quá chật vật trong việc yêu cầu kỷ luật việc ra quyết định bổ nhiệm Phó TBT vô nguyên tắc, rồi tới việc yêu cầu kiểm điểm vụ đưa tin liên quan Thác Bản Giốc cũng chật vật nốt. Tới khi kỷ luật thì cũng không đưa tin lên các báo, v.v..

Điều thứ ba, là bàn về việc “tụ tập”. Nhận xét của ông Kỷ về trật tự của cuộc biểu tình như vậy là đúng đắn và có thiện cảm với quần chúng (các cơ quan công an cần coi kỹ để có cách hành xử đúng đắn trong các cuộc “tụ tập” sau này). Việc không kỷ luật TTXVN trong sử dụng từ ngữ cũng không có gì lớn, nhưng xin nói ra điều có lẽ ông Kỷ khó nói công khai (thành thử diễn giải xem chừng … mất dân chủ, rằng “đây là việc không nên tranh cãi”). Đó là phía Trung Quốc đã tỏ ra rất riết róng đòi hỏi phía VN không để xảy ra biểu tình. Phải chăng việc dùng từ ngữ như vậy là để “né” với TQ? Và vấn đề nổi lên ở đây là: nếu nhân dân chấp nhận cho chính quyền “né” kiểu đó, thì chính quyền có chấp nhận cho nhân dân được tự do biểu đạt lòng yêu nước của mình không, hay là lại“(người) nói một đằng, (kẻ) làm một nẻo”? Cần sòng phẳng và minh bạch!

3- Nhân việc báo của ngành công an được “quyền” đem ra trao đổi vấn đề biểu tình, thiết nghĩ Ban Tuyên giáo, Bộ 4T cũng nên để cho các báo khác được mở diễn đàn tương tự. Họp giao ban báo chí vào tuần tới, các báo nên kiến nghị việc này; một phần bởi đề tài biển đảo đã khá “cạn” vốn cho báo chí rồi, nếu không hâm nóng bằng chủ đề khác, e chừng hết chuyện để viết.  Như vậy cũng là bình đẳng giữa các báo, chứ không phải chỉ có báo của công an mới được thoải mái nói chuyện “nhạy cảm” này.  Tình hình Biển Đông sẽ còn những diễn biến xấu, khó lường, vì vậy phía đảng, chính quyền cần chủ động, minh bạch trong ứng xử, nhất là với dân, đừng để cứ bị động đối phó, cụ thể như vấn đề “tụ tập” biểu tình. Đó là chưa nói tới việc Dự luật Biểu tình đã “suýt nữa” được Quốc hội thông qua, nhưng đã bị đình lại vô thời hạn. Vậy nay có nhu cầu bức thiết, đem ra bàn bạc để giải quyết cấp thời là lẽ thường tình (có người còn kiến nghị Chính phủ nên tạm thời ra nghị định về Biểu tình nữa, nên suy xét).

– VÌ Ý THỨC HỆ HAY VÌ TỔ QUỐC VÀ DÂN TỘC? (BSHồ Hải). “…ý thức hệ dùng để làm gì trong tạo ra hình thái chính trị xã hội của một quốc gia? Nó nhằm phục vụ cho quốc gia dân tộc hay nhằm cho việc khác? Và có phải chăng chúng ta cần phải neo bám bất kỳ một ý thức hệ nào đó, dù nó không giải quyết được bài toán cơm áo gạo tiền và sự hùng cường cho dân tộc hay cần phải vứt bỏ nó?”

– Nghị sĩ Philippines: Đừng ảo tưởng với Mỹ về biển Đông! (VTC).

– Dân mạng Trung Quốc ‘mù mờ’ về Biển Đông  (Đất Việt).

– Tuần này, Trung Quốc khoan thăm dầu tại biển Đông (NLĐ). Xin trích ra đây một đoạn trong trao đổi khá dài với nhiều chi tiết quan trọng từ một nguồn tin có vẻ trong giới ngoại giao: “… Nếu để con “Dầu khí hải dương 981″ hay CNOOC 981 có chỗ ở Biển Đông thì coi như CON CÁO ĐÃ ĐẶT ĐƯỢC 1 CHÂN VÀO NHÀ THỎ.  Vấn đề đặt ra bây giờ là ĐÁNH hay không ĐÁNH, mà nếu ĐÁNH thì đánh bằng cách nào. Xác định chắc chắn tàu giàn khoan này khi tiến vào Biển Đông sẽ có một lực lượng lớn bảo vệ bao gồm cả Không quân và Hải quân.  Hiện đã có nhiều ý kiến mổ xẻ về vấn đề này rồi, kể cả là tấn công vào Hải Nam phủ đầu như kiểu Lý Thường Kiệt ngày xưa hoặc sử dụng cách đánh ôm bom ba càng cảm tử như những năm 1946 với việc dùng máy bay (chỉ có thể là máy bay vì dùng tàu không thể qua được lực lượng hộ tống của chú tàu giàn khoan kia), cũng có ý kiến là dùng lực lượng đặc công nước áp dụng chiến thuật của Yết Kiêu ngày xưa hoặc Cửa Việt trong kháng chiến chống Mỹ…”  (trong trao đổi này còn đề cập tới biên giới phía Bắc đang rất ái ngại. Nhưng xin để điểm dần. Chỉ lưu ý các vị nhà ta rút kinh nghiệm 1979, tập trung quân trong Tây Nam hết, nó qua là xính vính, toàn địa phương quân chơi nhau).

Có lẽ về lâu về dài, để bảo vệ Biển Đông, Trường Sa bằng quân sự, chúng ta chỉ có cách du kích, với đặc công nước mà thôi. Còn hiện tại vẫn có thể dùng không quân, vì cái xà lan biển kêu bằng “Hàng không mẫu hạm” còn khuya mới xài được. Bay từ Hải Nam ra chắc phải … tiếp dầu?

Một độc giả khác thạo tin vừa liên lạc đề nghị bà con kiểm chứng tin có mấy Nhà giàn của ta ngoài  Biển Đông bị đổ, không biết có đúng và có bàn tay tụi “lạ” không? Coi chừng nó chơi đặc công trước cả mình đó.

– Biết giữ và khai thác để Việt Nam làm chủ biển (TVN).

– Những cột mốc trên biển Đông – Bài cuối: Kết những cột mốc thành lá chắn biển (Dân Việt).

– Điểm tựa tinh thần trên quần đảo Trường Sa (Đất Việt). Ở Chùa Trường Sa lớn có treo quả chuông đồng. Trên đó có dòng chữ “Chùa Trường Sa lớn, thuộc quần đảo Trường Sa – Khánh Hòa – Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” (lấy hình nầy mà không muốn đưa ngôi chùa lo là có hơi hám chùa Tàu, ham “quy mô hoành tráng” mần chi ở hòn đảo nhỏ, bình dị này) — >

– Nguyễn Thị Từ Huy – Nỗi đau ngày 12 tháng 6 (Boxitvn).

– Dư luận quốc tế về diễn biến trên biển Đông (SGGP).

– Nghị sĩ Anh trình kiến nghị về tình hình Biển Đông (TTXVN).

– ‘Mỹ cần tích cực trong vấn đề Biển Đông’ (VNN).

– Phỏng vấn PGS. Danilo A. Arao, Khoa Báo chí, trường Truyền thông đại chúng, ĐH tổng hợp Philippines: Truyền thông tranh chấp biển Đông: Công chúng đòi sự minh bạch (TVN).

– EDWARD WONG: Hải quân Trung Quốc với xa, khu vực bất an (TVN/NYT).

– Trung Hoa nhật báo viết gì về Trường Sa? (Anh Vũ).

– Trung Quốc cho tàu ra Biển Đông  —  (BBC).  – Tàu Trung Quốc khoác áo dân sự đi gây hấn (NLĐ).

– Biển Đông: Rầm rộ các cuộc tập trận (Tổ quốc).

– Trung Quốc chủ trương giải quyết các cuộc tranh cãi tại biển Nam-Trung Quốc bằng đàm phán song phương và hiệp thương hữu nghị(Kichbu/russian.news.cn)

– “Nhạc trưởng” kinh tế biển (NLĐ).

– Round two: the rest versus the rest (Financial Times).  — >

<- Vietnam-China Spratly Islands dispute threatens to escalate (CSM).

– Cuộc tranh chấp leo thang quá hao tiền cốn của –  South China Sea: Escalating Sino-Vietnam dispute ‘too costly’ analysts say (IBT).

– Trung Quốc chơi trò ngoại giao chiến hạmChina sets gunboat diplomacy (Inquirer)

 Still no substitute for dialogue (mb.com.ph). “Statement of former Speaker Jose de Venecia Jr., founding chairman, International Conference of Asian Political Parties (ICAPP), on a Formula for a Comprehensive Negotiated Settlement in the China Sea.”

– Philippines to report China to U.N. over incursions (ABC)

– Thư của Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà gửi ông Giám thị Trại tạm giam số 1 Hà Nội (Boxitvn).   – Nghe LS Nguyễn Thị Dương Hà nói về lý do gửi thư ngỏ đến Đại tướng Lê Đức Anh (CHHV/RFI).  — > 

– ‘Vatican và Hà Nội đã chính thức bang giao’   —  (Người Việt).

– Phòng, chống “Diễn biến hòa bình”: “Ngựa quen đường cũ” (QĐND).

– Tinh giản bộ máy không phải là cộng gộp cơ học (PLTP).  – Viện trưởng Viện các vấn đề phát triển Thang Văn Phúc:“Bộ máy phình to, nhưng vẫn đẩy việc cho Thủ tướng” (SGTT).

– Thêm một vụ rối loạn mới ở miền đông Trung Quốc  —  (VOA).

– Công an Trung Quốc bắt một blogger tung tin gây bạo loạn tại Quảng Đông  —  (RFI).

– HRW kêu gọi Châu Âu cứng rắn hơn với Bắc Kinh trên lĩnh vực nhân quyền  —  (RFI).

– Trung Quốc cấm người nước ngoài đến Tây Tạng  —  (RFI).  Một phụ nữ Tây Tạng ở Nội Mông. Ảnh chụp ngày 11/5/11 –>

– Trung Quốc : Chính sách duy trì ổn định bằng vũ lực bị phá sản  —  (RFI).

– Trung Quốc phủ nhận tố cáo ngăn chận người tị nạn Miến Điện  —  (VOA).

– Nga thừa nhận nhiều thành viên hoàng tộc Sa Hoàng bị phe bôn-sê-vích thảm sát  —  (RFI).   – TÀI LIỆU TUYỆT MẬT CỦA KGB TIẾT LỘ: LENIN LÀ NGƯỜI GỐC DO THÁI  (Phạm Viết Đào).

10h25′ – Óa! Độc giả QP vừa gởi thêm một bức hình về ngón “kungfu” để thành bộ sưu tập cho mai sau con cháu nó tự hào (và bà con nào cần vinh danh võ sĩ ẩn danh nầy sẽ dễ kiếm ra hơn – nguồn:http://www.facebook.com/DauLaSuThat) – mời đọc luôn Biểu tình 4: Về tấm hình lịch sử (Mr.Do)

Độc giả CNR gửi lời chú: Căm bá quyền, anh mang trên lưng hình nước /  Khiếp bắc phương, mi để thế nước chênh vênh.

– GS-TS Nguyễn Quang Ngọc- Viện trưởng viện Việt Nam học và khoa học phát triển ( Đại học Quốc gia Hà Nội), chủ tịch Hội Sử học Hà Nội: CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM Ở HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA TRONG CÁC THẾ KỶ XVII, XVIII, XIX: TƯ LIỆU VÀ SỰ THẬT LỊCH SỬ (Chiblog) Bài đã đăng trên tạp chí Xưa&Nay của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam. GS-TS Nguyễn Quang Ngọc từng làm cố vấn cho game show “Theo dòng lịch sử” (VTV) mang chủ đề “Lịch sử chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa”,  đã đoạt huy chương Bạc tại Liên hoan phim truyền hình toàn quốc năm 2005.
Giới nghiên cứu lịch sử trong và ngòai nước KHÔNG HỀ THỜ Ơ với dân tộc-quốc gia, xin giới thiệu 1 trong nhiều địa chỉ: NGOBAC’S RESOURCES
Liệu họ cũng như các chiến sỹ hải quân, đang được/bị yêu cầu KIỀM CHẾ?

–  Mọi dữ kiện đều khẳng định chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông (Pháp luậtVN)

– Biết giữ và khai thác để Việt Nam làm chủ biển (TuầnVietnam)

– Entry viết từ 12g09 sáng ngày 06/6/2011 nhưng vẫn NGUYÊN TÍNH THỜI SỰ: CHÚNG TÔI KHÔNG NGÂY THƠ (dongnganDODUC) “Cuộc biểu tình sáng nay tan từ trưa cũng nhờ vào phần lớn công lao chia rẽ nội bộ của mấy anh chị Thành Đoàn. Có thể nói dù không lãnh đạo thanh niên đi biểu tình nhưng Thành Đoàn rất xuất sắc trong việc dẫn dắt anh em ra về.

– Truyền thông tranh chấp biển Đông: Công chúng đòi sự minh bạch (TuanVietnam) “Báo chí chỉ có thể tác động gián tiếp đến kết quả giải quyết tranh chấp trên biển Đông, nhưng nếu họ làm tốt, các nhà hoạch định chính sách và quan chức chính phủ sẽ phải nghiêm túc xem xét những phân tích của báo chí.

– Báo Sài Gòn Tiếp Thị … phát động chương trình Cùng ngư dân bám biển.Biển Đông là phần lãnh thổ thiêng liêng của Việt Nam

– Những hoàn cảnh ban hành Lệnh tổng động viên (VnMedia) “Từ sau năm 1975 đến nay, nước ta đã có một lần ban bố Lệnh tổng động viên, đó là Lệnh tổng động viên số 29-LCT ngày 5/3/1979 do Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng ký.”

– Nghị sĩ Anh trình kiến nghị về tình hình Biển Đông (VietnamPlus)

– Philippines sẽ đệ trình LHQ bản tố cáo Trung Quốc (VietnamPlus)

11h15′ – Cơ quan CSĐT,Bộ Công an “ép chết” doanh nghiệp? (Pháp luậtVN)

16h10′:

– Chà tuyệt quá!  ‘Sẽ bị lịch sử đào thải nếu không hòa vào dòng thác yêu nước’ (GDVN). Hai chủ nhật vừa rồi cũng có nhiều người …  LÒN “vào dòng thác (biểu tình)yêu nước” đó chớ? Hề hề! Sẽ bị lịch sử điểm mặt.

Từ phải qua trái: Tổng biên tập Nguyễn Tiến Bình, nhà thơ Nguyễn Việt  Chiến, Trung tướng Phạm Hồng Cư, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước,  GS Nguyễn Minh Thuyết, Phó Tổng biên tập Bùi Ngọc Cải — >

– Bảo vệ chủ quyền Biển Đông: Xác định mục tiêu chiến lược hợp lý (SGTT).

– Quay quắt với mơ ước được ra khơi (SGTT).

– Ngô Nhân Dụng: Ðược đằng đầu lân đằng chân   —  (Người Việt).

– Quảng Ngãi: một tháng, 5 tàu cá bị tàu Trung Quốc trấn lột (SGTT). Bổ sung, 22h15′, độc giả bình: “Khà khà, SGTT dùng chữ “trấn lột” quá chuẩn. Các báo khác dùng từ “tịch thu” quá bậy.”

– Nối đất liền với đảo (Tuổi trẻ).

– Trung Quốc tập trận ở Biển Đông (VNN).

– Philippines điều tàu chiến ra Biển Đông  —  (BBC).  – “Philippines sẽ báo cáo hành động xâm nhập của Trung Quốc lên LHQ” (Dân trí).

– Phát ngôn&Hành động: Người hùng bị đình chỉ và xuất -nhập kiểu ‘chập mạch” (TVN).

– “Người chống tham nhũng ngày càng ít đi” (Bee).

– Mới chỉ  Tạm đình chỉ công an viên đánh cháu nhỏ “quá tay” (Dân trí). Vụ anh Nhựt cũng chưa xong, giờ tiếp vụ này. Không biết có lấy đây làm gương răn đe, giáo dục nội bộ, hay lại “vũ như cẫn”?

17h40′ – Họa đấy mà phúc đấy! (TVN). Tuyệt! Cái tình thế khắc nghiệt, không còn chỗ để lùi chính lại là thời khắc mà những tầng lớp tinh hoa của dân tộc và toàn thể nhân dân ta không còn phải do dự, không còn phải đắn đo để nhận ra đâu là trắng đâu là đen, đâu là bạn bè, đồng chí, đồng minh, đâu là thứ phải gìn vàng, giữ ngọc, đâu là những thứ phải đoạn tuyệt và dứt khoát đoạn tuyệt không được do dự, không được sợ hãi.”

Nhưng … Hu hu! Làm sao mà đoạn tuyệt được khi mà theo lịch trình, “tân quan” sắp phải sang thăm hữu nghị “bạn vàng”. Đương nhiên trước khi sang thăm ngài phải tránh né mọi phiền nhiễu tới … mình (nên ngài mới nín thinh ba cái vụ Bình Minh, Viking làm ngài … thất kinh?). Còn “bạn vàng” thì theo cái thói bao năm nay rồi, nó nắn gân, dằn mặt trước mỗi chuyến “thăm” đó. Không cư xử cho phải phép, qua đó nó xài xể cho, bày đủ trò khiếm nhã khi đón tiếp,  là mất mặt với bàn dân thiên hạ. Hu hu nữa!!! 

18h15′:

– Một bài tổng hợp công phu: Trung Quốc Sẽ Tấn Công Việt Nam? (Banbetui)

– Thăm dàn tên lửa tối tân nhất thế giới tại VN (VNN)

20h:

– Trung Quốc diễn tập quân sự ở Biển Đông (VNE).   – China stages military drills in South China Sea (AFP)

– Tiêu rồi! Tụi nó liên kết với nhau: Đài Loan kêu gọi hợp tác với Trung Quốc để giải quyết vấn đề Biển Đông (GDVN). Vậy là nó biết đặt lợi ích quốc gia lên trên chủ thuyết, chủ nghĩa chi chi đó.  Ngó vậy đã ê chề, sáng mắt ra chưa hả các bác “kiên định lập trường giai cấp”?

20h10′ – Một độc giả quen biết nhắn: “Không có Nhà giàn nào bị sập hay sự cố gì. Các anh em hải quân và Bộ tư lệnh vùng 2 Hải quân xác nhận.” 

21h20′:

– Những cung bậc tình yêu…nước (Hiệu Minh).

– Kami: Đừng để chính trị hóa việc biểu tình chống Trung Quốc (RFA’blog). Bài dài, nhưng có vẻ như có một điểm mấu chốt là nhắm giải thích cho hiện tượng “nặng tay” của cơ quan công an là do “đã có một số tổ chức hội đoàn chính trị ở Hải ngoại lại mắc phải cái sai lầm chết người”, “khi mà họ cố ý mang sắc màu của cách mạng Hoa nhài để gắn cho các cuộc xuống đường nhằm biểu thị lòng yêu nước và phản đối hành động ngạo ngược của Trung quốc” (nhưng không thấy dẫn chứng cụ thể “gắn” ở đâu); vì nó có đoạn này: “Chỉ từ những suy nghĩ thiếu chín chắn kiểu đó sẽ dễ khiến cho chính quyền phải lo sợ và bằng mọi cách ra tay trấn áp người biểu tình ôn hòa theo kiểu dập lửa từ đầu gió vì sợ sự lan tỏa của nó.”

Thêm nữa, không hiểu dựa trên những nguồn tin nào, có đáng tin cậy không, mà Kami dám khẳng định: “Xong một điều hết sức đáng tiếc, trong dư luận xã hội ở Việt nam, mục đích của hai cuộc biểu tình tuần hành trên đã bị hiểu một cách sai lệch, đặc biệt trong giới trẻ học sinh sinh viên đã coirằng các cuộc biểu tình ôn hòa nói trên là do một vài tổ chức chính trị ở Hải ngoại đứng đằng sau xúi dục. Chính vì lý do này đã dẫn tới việc giảm sút về số lượng những người tham gia các cuộc biểu tình tuần hành ôn hòa nói trên.” Hay đó là nguồn tin “chính thống”, muốn gắn mối nghi kỵ (cố tình?) của mình đối với “tổ chức chính trị hải ngoại”  cho “dư luận xã hội”, cho “giới trẻ”?

Bổ sung, hồi 3h sáng 18/6, 2 độc giả phản hồi:

Tuấn Nguyễn“Cám ơn những lời bình sâu sắc của anh Ba về bài viết mới nhất của Kami. Thật ko thể nào đủ kiên nhẩn những bài viết dài, loằng ngoằng như thế. Tác giả luôn lồng những “nghi kỵ” đáng sợ (của chính tác giả) về người Việt hải ngoại, và đây ko phải là lần đầu tiên dùng lối gấp tay bỏ lửa như thế.”

Nicecowboy: “Anh BS có tài đọc vị được rất hay những bài viết kiểu như Kami, TDN… như “ Đừng để chính trị hóa việc biểu tình chống TQ”. (điểm tin lúc 21h20 của anh BS)

Bài viết Ka mi rất dài, nói chung cũng như nhiều bài khác : lên án TQ xâm lược, ca ngợi lòng yêu nước của người Việt, động cơ biểu tình là chính đáng…..

Tuy nhiên, Kami đã xa gần biện minh và thông cảm cho hành động trấn áp, nặng tay của chính quyền vừa qua, đó là vì (theo ý Kami) : chính quyền e sợ nhân dân bị xui giục bởi những tổ chức hải ngoại và có thể xảy ra cách mạng hoa nhài …!

Còn người dân đen thì không nhìn thấy xa như Kami, mà chỉ đơn giản thấy rằng chính quyền e ngại làm mất lòng người đồng chí láng giềng … nên đã nặng tay với đồng bào máu thịt như thế.

NGHĨA ĐỒNG BÀO SAO BẰNG TÌNH ĐỒNG CHÍ !”

– Vì sao Trung Quốc không muốn đa phương? (ĐĐK).

– Quân đội Trung Quốc huấn luyện đổ bộ trên biển Đông (Đất Việt).  – Trung Quốc rầm rộ tập trận hải quân (NLĐ).

– Trung Quốc tăng thêm 200 tàu hải giám (Đất Việt).

– Trung Hoa nhật báo viết: Sách giáo khoa và bản đồ VN khẳng định TS và HS là của TQ? (Anh Vũ). Điều đáng lo là nhiều bản đồ của VN hồi những năm 1960′ lại phải “nhờ” Trung Quốc in . Và năm kia, BS đã nhận được vài bản ảnh do độc giả móc ra từ Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ gởi về (nội dung ra sao thì … xin hỏng nói). Ra một hiệu sách cũ nổi tiếng của Hà  Nội hỏi bản in những bản đồ nầy, lão chủ hiệu nói vanh vách (cứ như ở Ban Biên giới), và cho biết mấy năm nay nhiều người ngoại quốc lùng mua, hết sạch rồi.

Tuy nhiên, dù bản đồ, sách giáo khoa có in thế nào, thì vấn đề nó cũng không khác mấy so với vụ bức Công hàm của cố TT Phạm Văn Đồng. Vấn đề mấu chốt là chính quyền có dám công nhiên đối mặt với vụ đó hay không thôi, còn về pháp lý hoàn toàn không đáng ngại.

– Hà Nội sẽ “trảm” công chức “hành dân” (ĐĐK).

– Gia đình lo cho sức khỏe ông Cù Huy Hà Vũ   —  (BBC).

– Bộ CA chuyển khiếu nại vụ anh Nhựt về Bình Dương (Người đưa tin).

21h45′ – Chiến lược nào cho Việt Nam? Chúng ta không còn thời gian nữa – (Lãng). “Nhận xét thấu triệt về bản chất Trung Quốc, sẽ giúp chúng ta nhìn thấu chiến lược nhất quán của người Tàu, từ đó đề ra phương cách khoét sâu vào điểm yếu đối phương và tìm ra giải pháp.” Nhưng “… trong một bộ phận thành phần nắm quyền chủ chốt, vẫn chưa đủ tư duy và dũng khí thoát ra khỏi bóng ma lợi ích cá nhân và lề lối cũ. Người Việt Nam cần đấu tranh bằng được với lối tư duy này. Nó đi ngược lại lợi ích sống còn của dân tộc chúng ta”.

KINH TẾ

– Hu hu! Khi hầu hết các gói thầu EPC vào tay Trung Quốc: Rủi ro khó lường (TBKTSG).

– Trung Quốc ồ ạt gom nông sản Việt: Coi chừng nông dân bị lừa (Dân Việt).

– Bẫy thầu giá rẻ  bằng “các chiêu thức của nhà thầu Trung Quốc “(Thanh niên). Gói thầu cải tạo kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè vẫn chưa thể hoàn thành do đang giải quyết hậu quả do nhà thầu Trung Quốc để lại — >

– Phỏng vấn ông Vũ Mạnh Hùng Phó tổng giám đốc TKV: Xét lại cẩn thận kế hoạch xuất khẩu than (VEF).  –Nhập khẩu than: vì mục tiêu năng lượng hay lợi ích Tập đoàn? (Dân trí).   – Đẩy nhanh tiến độ các dự án sản xuất than lớn (TTXVN) “Theo ông Vũ Mạnh Hùng, dự kiến trong quý III, Chính phủ sẽ phê duyệt quy hoạch thăm dò khai thác bể than đồng bằng sông Hồng. Ngay từ bây giờ, TKV phối hợp cùng các tỉnh Hưng Yên, Thái Bình thực hiện khai thác thử nghiệm với quy mô nhỏ, với mục tiêu vừa lấy được than vừa đảm bảo an sinh xã hội đối với người dân vùng trồng lúa”. – Nhập khẩu than là phép thử (!?) (NLĐ).

– Quốc gia biển phải nhập muối (Thanh niên).  – Đề nghị nhập 50.000 tấn muối: Một đề xuất làm hại diêm dân (Dân Việt).  – Luẩn quẩn chuyện muối   —  (Tuanddk).     – Hẩm hiu “phận muối” đồng hoang (Lao động).

– Huỳnh Bửu Sơn: Khu vực tư: Liệu có thể tự cứu? (TVN/DNSGCT).

– Sóng tăng chứng khoán: Tiệc sắp tàn? (VEF).

– Gian lận cổ phiếu, “hàng xuất khẩu” mới của Trung Quốc? (VnEconomy).

– NHNN siết chặt việc áp lãi suất huy động và cho vay VND (DVT).  – Đình chỉ hoạt động nếu ngân hàng vi phạm trần lãi suất (NLĐ).

– TS Lê Đăng Doanh: DN nên chấp nhận “đau đớn” để mạnh hơn (Lao động).

– Sức hấp dẫn của lao động Việt Nam giảm sút vì các cuộc đình công   —  (VOA).

 ‘Xăng thối’ xuất hiện ở Hà Nội (VNE).  – Hàng loạt cây xăng “ngoài vòng” quy chuẩn:  Bài 2: DN hoang mang nếu buộc phải di dời (Tổ quốc).

11h15′:

– Thiếu than ngày càng nghiêm trọng (Thanhnien) – nên ông Phó tổng giám đốc Tập đoàn Than – khoáng sản Việt Nam (TKV) biện bạch lọan xà ngầu về KINH DOANH: “Xét lại cẩn thận kế hoạch xuất khẩu than (VEF)

– Khu vực tư: Liệu có thể tự cứu? (TuanVietnam)

– Thực hư ngọn đồi xuất hiện mỏ vàng ở Huế (VNN)

16h10′:

– Chống lạm phát: Cần tiếp tục thắt chặt tiền tệ (SGTT).

– “Chảy máu” nguyên liệu thô – Kỳ 2: Mỗi tháng xuất hơn 1,5 triệu tấn than (Tuổi trẻ).

– Giải mã tư thương Trung Quốc mua gom nông sản (Tiền phong).

– “Trung Quốc có thu mua, nhưng thực phẩm không thiếu”  (VnEconomy).

18h15′ – “Hết nạc vạc đến xương”Bể than sông Hồng sẽ được Chính phủ xem xét vào quý III  (FN/VNE).

22h10′:

– Phó tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam Vũ Mạnh Hùng: “Vừa nhập, vừa xuất khẩu than là bình thường”(VnEconomy).  – Nhập khẩu than, bài toán khó của Tập đoàn Than.

– VN sẽ ‘chiếm ngôi’ xuất khẩu gạo số 1 thế giới (VEF).

VĂN HÓA-THỂ THAO

–  TP Huế: Khánh thành nhà bia Thị học (QĐND). “Sáng 16-6, Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Ba Lan đã tổ chức lễ khánh thành…”  — > 

– VĂN “HÀNH” -Kha Tiệm Ly (Phong Diệp)

– Di tích lịch sử quốc gia biến thành rẫy sắn (GDVN).

– Phim tài liệu Việt nhạt dần (NLĐ).

– Phim Thái tổ Lý Công Uẩn có thật sự “kinh hoàng”? (NLĐ).

– Phỏng vấn hoạ sỹ Lương Xuân Đoàn- Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa – Văn nghệ (Ban tuyên giáo TƯ): Hội hoạ trẻ chưa có nhiều bước tiến! (Tổ quốc).

– Lần đầu tiên có ngành đào tạo xẩm ở bậc Đại học (TT&VH).

– Khán giả Việt: Thói quen tò mò và sự “cổ xuý” cho “thảm hoạ” (Lao động).

– Hà Văn Thùy: Lần thứ ba thưa chuyện với ông TẠ CHÍ ĐẠI TRƯỜNG (Lê Thiếu Nhơn). Hic!  Trao đổi học thuật mà mới vào bài chưa thấy tranh luận gì đã cấp tập những lời chỉ trích nặng nề cứ như thể những bài “chính luận” trên báo Quân đội ND -”Làm thất bại âm mưu … các thế lực thù địch”. Đó có phải là một trong những căn bệnh nan y của trí thức VN thời nay? “giọng của người ngồi lê đôi mách đầy cảm tính, không hề có chuẩn mực khoa học tối thiểu”,những lời xỏ xiên cạnh khóe không xứng với phẩm giá sử gia“, ” thấy giọng khinh bạc của ông”“những lời mai mỉa sâu cay”, “ý tưởng cũ rích nhàm chán”

– Thần tượng âm nhạc Mỹ David Roland Cook: Viết nhạc như liều thuốc giảm đau (Thanh niên).

11h15′:

– Hoàn thành trùng tu cung Trường Sanh sau 6 năm (VietnamPlus)

– Kêu gọi đầu tư bảo tồn phủ Nội vụ (Thanh Niên)
Rồi lại để mở quán cà phê? Đáng lo ngại cho đất Thần kinh.

– Viết cho… sao (Tuổi trẻ)

22h10′:

– Rối dân gian: Bao giờ hết cảnh long đong? (VH). Khi con người hết cảnh như con rối. Hề hề!

– PAD đề nghị rút Preah Vihear khỏi danh sách di sản (TTXVN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Đổi mới giáo dục: Con gà hay quả trứng? (VNN).

– Bớt thi, được không? (SGGP).

<– Châu giỏi toán vừa được tám trường ‘tây’ mời đón (Tiền phong).

– Nữ sinh viên gốc Việt được tham dự ‘Học Viện Lãnh Ðạo khóa 20′  —  (Người Việt).

– Đại học Huế sẽ cấp lại bằng Thạc sĩ bị sai chính tả(GDVN).

– Mở trường quốc tế liên thông mầm non-trung học (TTXVN). Các bên ký kết về việc xây dựng Trường Quốc tế Anh — >

– Mù mờ tác quyền trong trường ĐH (NLĐ).

– TUYỂN SINH ĐH, CĐ 2011: Khó tránh công khai “ảo” (NLĐ).

 GS Ngô Xuân Bính nhận danh hiệu “Viện sỹ thông tấn” (TTXVN). Bổ sung, 4h50′, một độc giả phản hồi:  “1. Viện Hàn lâm khoa học tự nhiên châu Âu của Nga là cái gì? Viện HLKH của Nga là của Nga chứ, sao lại có châu Âu vào đây?  2.Hiệp hội Y học dân tộc Nga (RANM) là cái gì? Phải chăng là “Russian Association of National Medicine”, nếu đúng thế thìNational làm sao có thể dịch là Dân tộc được? Thử Google cụm từ “”Russian Association of National Medicine” (RANM) được vài chục kết quả, nhưng toàn là website Việt Nam, chẳng có kết quả nào từ bên Nga, hay từ các nước khác? Hay là cái hiệp hội này thành lập ra chỉ để tặng danh hiệu cho một người Việt Nam và chỉ để lên báo Việt Nam?”

Theo ngu ý BS, chữ “Dân tộc” ở đây đúng ra là “cổ truyền”. Lạ nữa là cái danh hiệu “viện sĩ”, sao lại “thông tấn”? Nghe như là về báo chí. Nhiều khi dịch qua dịch lại, rồi tâm lý muốn “nổ” cho “ta”, nên thêm thắt chút đỉnh, thành dễ lẫn lộn tùm lum.

Bổ sung, 12h5′, độc giả H.A. email cho biết thêm nhiều chi tiết, nhưng vì nội dung dài quá, nên BS đưa vô mục “Phản hồi” cuối điểm tin này. Mời bà con.

– Hà Nội: Một nam sinh bị bạn học thiêu trên phố (GDVN).

– Canon tài trợ 1,8 tỷ đồng xây dựng trường học (QĐND)

– Thông tin về thuốc trị đái tháo đường gây ung thư  (TTXVN)

11h55′:

– Trẻ đến tuổi mầm non: căng thẳng tìm chỗ học (SGTT)

– BT Bộ GD&ĐT gặp mặt các thí sinh Olympia (VTV)

22h10′:

– Thi tốt nghiệp, không đỗ mới lạ (VNN).   – GS Văn Như Cương: Cần xem xét kết quả thi cao có thực chất (Tiền phong).

– Quy trình làm sách giáo khoa: Còn nhiều cái ngược! (PLTP/DNSGCT).

– Thực hư chuyện sinh viên tố trường “lạm thu” (VTC).

– Mẫu xe của SV Việt Nam chạy 250km tiêu thụ 1 lít xăng (VTC).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Ngỡ ngàng đường dây bán thận tại BV Việt Đức (VTC/PL).

– Bữa kia đưa tin từ báo ngoại quốc, bữa nay độc giả méc báo ta cũng đưa: Xôn xao đám cưới đồng tính thứ hai tại Việt Nam (ĐV/VM).

– Xăng thối màu sữa ở Hà Nội: Vẫn bán và vẫn mua (VTC).

– Bấp bênh cuộc sống tại khu tái định cư Thuỷ điện Bản Vẽ (Tầm nhìn).

– “Lộ diện” Công ty thủy sản đầu độc sông Hậu (Bee).

– Các loài chim lớn đang biến mất (Thiennhien).

– Việt Nam còn không quá 50 voi hoang dã (Tiền phong). Từ năm 2009 đến nay, voi rừng chết liên tục — > 

– Cuối cùng thì cũng nghe thấy Công đoàn sẽ bảo vệ quyền lợi kỹ sư Lê Văn Tạch (NLĐ).

– Vụ ẩu đả: Chủ tịch, phó chủ tịch VASEP đều yêu cầu giám định thương tích (PLTP)

– Hơn 360.000 tài khoản của Citigroup bị tấn công  (TTXVN)

11h55′:

– Lao động Libya về nước “kéo cày” trả nợ (VNN) Bà Bộ trưởng xinh đẹp của Bộ LĐ-TB-XH chỉ lên sân bay đón họ về thôi sao?

– Cụ Rùa phải “nằm viện” thêm vài tuần nữa (VnMedia)

16h15′:

– Những người “bắt mạch” đất trời – Kỳ 4: Ở lại cùng dâu bể Mường Lay (Tuổi trẻ).

– Còi to phạt đến 3 triệu đồng, sẽ đo thế nào? (VTC).

– “Lô cốt rác” bên sông Tô Lịch (Bee).

– Hàng nghìn người phá núi, tìm vàng (VNE).

– Điểm mặt 2 nhóm tin tặc đang lộng hành (Tuổi trẻ).

17h – Độc giả méc  Vụ “Trùm mền” nhà máy xử lý Nix thải ở Khánh Hòa: Chưa được vay vốn vì “công nghệ mới”(Tuổi trẻ)  và bình: “Cựu ủy viên Bộ Chính trị (Trương Quang Được), 2 ủy viên TƯ Đảng (Phạm Khôi Nguyên – Bộ trưởng TNMT và Nguyễn Văn Tự – Bí thư Khánh Hòa) cùng một lô xích xông Chủ tịch, phó Chủ tịch tỉnh, Thứ trưởng…hàng chục phóng viên đại diện giới truyền thông bị cho ăn “quả lừa” vì dự và lăng xê lễ động thổ cái dự án “ngây thơ” này. Nói nhanh nhé, ai đói tài nguyên, khát nguyên liệu cho bằng Nhật Bản, Trung Quốc, mà xưa nay vẫn cắn răng đem nix thải đi chôn lấp. Chủ dự án (Khoáng sản luyện kim Hà Nội – chẳng thuộc hạng “có máu mặt” trong làng luyện kim) khoe công nghệ của dự án là “công nghệ hoàn nguyên”, cho phép thu hồi hiệu quả các kim loại từ nix thải, do các nhà khoa học ở Côn Minh vừa phát minh thành công. Ối giời! Côn Minh thuộc Vân Nam – tỉnh miền núi dân tộc thiểu số vùng biên xa xôi nghèo và lạc hậu bậc nhất Trung Quốc, vốn chỉ được biết đến nhờ nghề…trồng thuốc lá và phong cảnh đẹp cho du lịch, chứ đâu phải Thượng Hải, Thiên Tân, Bắc Kinh, Thâm Quyến – những trung tâm công nghệ hàng đầu Trung Quốc?  Hơn nữa, nếu quả thật cái ”công nghệ hoàn nguyên” này là khả thi và hiệu quả thì mấy đại gia luyện đồng ở Chi Lê (nix là xỉ đồng, phế thải luyện đồng) và thế giới đã “nẫng” rồi, đâu đến lượt VN ta?! Ô Hô!!!” Một  lũ (làm bộ?) ngây ngô …

18h10′ – Ối giời! Độc giả méc là bọn giãy chết nó xếp mình đứng thứ  3 thế giới về thất nghiệp nè (tỉ lệ thất nghiệp không cao nhưng lạm phát rất cao, nên thứ hạng … cao):  The 15 Most Miserable Countries In The World (Business Insider): 

20h – Lạng Sơn: Bắt giữ 300 triệu đồng tiền Việt Nam giả (VTV)

20h45′ – Ngao ngán một cái Thủ đô chắp vá be bét, nay xây mai đập bỏ, hỏng có quy hoạch lâu dài gì, dân còng lưng kiếm ăn, nộp thuế được đồng nào đốt vô đây hết chớ gì: Cầu vượt Ngã Tư Sở có thể bị phá bỏ để xây đường trên cao (DVT).

22h10′:

– Công đoàn TMV ủng hộ đình chỉ việc kĩ sư Tạch (PN Today).

– Cách chức Đội trưởng QLTT đánh bạc ở Campuchia (TTXVN).

– Nghề đón xác hài nhi (PN Today).

QUỐC TẾ

– “Libya sẵn sàng tổ chức bầu cử sớm dưới sự giám sát của quốc tế” (DVT).  – Libya 17/6: Chính phủ và phe nổi dậy lần đầu tiên đàm phán trực tiếp.  – Thủ tướng Libya: Việc Gaddafi ra đi là “giới hạn đỏ” (TTXVN).

– Nổ lớn gần bản doanh của Đại tá Gaddafi  —  (BBC).  – Tòa Bạch Ốc bênh vực tính hợp pháp của sứ mạng ở Libya  —  (VOA)Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney  — >

– Liên hiệp châu Âu chuẩn bị tăng cường trừng phạt Syria  —  (RFI).

– Al-Qaeda công bố thủ lĩnh mới (VNE).

Mỹ thảo luận về số lượng binh sỹ rút khỏi Afghanistan (VOV).

– Quân đội Thái Lan can dự vào cuộc vận động tranh cử Quốc hội  —  (RFI).

12h:

 Putin, Medvedev dùng mỹ nhân cạnh tranh nhau (VnMedia)

– Đáp trả CIA, Trung Quốc cáo buộc Mỹ gây rắc rối (VNN)

16h15′:

– Hàn Quốc điều tên lửa ra biên giới (NLĐ).

– Triều Tiên đòi Hàn Quốc trao trả 9 người đào tẩu (VTC).

– Nga, Trung ủng hộ cơ chế đa phương trong các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương (DVT).

22h10′ – Hàn Quốc sẽ không trao trả 9 người tị nạn Triều Tiên (Lao động).

* VTV1:  + Thời sự  Chào buối sáng – 16/06/2011;   + Thời sự 19h – 16/06/2011.

(Bài điểm báo có sự tham gia tích cực của blogger Gốc  Sậy.)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: