Em Ba Sàm

Tin thứ Hai, 20-6-2011

Posted by embasam1 trên Tháng Sáu 20, 2011

Kính bà con:

Vậy là sau đúng 10 ngày bị tụi tin tặc cướp, bữa qua Ba Sàm đã giành lại được nhà (anhbasam.wordpress.com). 

Tệ hơn cả lần trước, tài sản nó cướp, đốt sạch, còn cái xác nhà thôi. Lại còn cướp mấy ngôi nhà phụ, lưu những TƯ LIỆU CHIẾN TRANH VN,  ĐI TÌM CÁI TÔI ĐÃ MẤT, HCM MỘT CUỘC ĐỜI, … cũng mất tiêu đi đời luôn, và cả mấy hộp thơ nữa.

Nhưng … Hề hề! Lo chi, mời bà con qua căn lều tạm nầy một thời gian đã (với một ngày Chủ nhật sôi động, hơn 72 ngàn lượt khách ghé thăm là quý quá rồi).

Cũng vì vẫn phải đảm bảo cập nhật tin, bài hàng ngày, nên việc gầy dựng lại nhà cũ sẽ khá lâu. Mong bà con thông cảm.

Đa tạ vô cùng.

Ba Sàm

Bổ sung: Căn lều nầy được dựng sẵn từ lâu nên nhiều đường liên kết tới các web/blog/báo bên tay mặt đã cũ, hoặc thiếu, giờ bổ sung lại sẽ rất chậm. Vì vậy BS đã sao lưu toàn bộ danh sách+đường liên kết bên căn nhà cũ vào mục WEB/BLOG/BÁO trên đầu trang. Mời bà con.

 

Tin thứ Hai, 20-6-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

* ĐẶC BIỆT VỀ BIỂN ĐÔNG:

Sáng nay ngồi quán đưa tin biểu tình, một bạn trẻ mở máy tính cho nghe bài hát về chủ quyền biển đảo. Đúng là lâu nay có lẽ chưa có bài nào khá hơn bài này trong cùng chủ đề. Hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa, nhất là những bài có ca từ ngắn, nhạc dễ hát, đại chúng:


– 19-6 Hà Nội phản đối hải tặc Trung Quốc lần 3 năm 2011  —  (Người buôn gió).   Chị luật sư Dương Hà vợ anh Cù Huy Hà Vũ và Người Buôn Gió — >

– Hà  Sĩ Phu: Vịnh bức tranh “Người bay trong hôm biểu tình”  (boxitvn).   “Một anh đứng dọc một bay ngang / Thành thế “tung hoành” giữa thế gian / Kẻ xiết hai tay, người há miệng / Tạc nên huynh đệ cảnh tương tàn!…”

– THƯ GỬI TỪ TP. HỒ CHÍ MINH (Mai Thanh Hải).

– Thờ ơ – Quốc nạn ! (Lê Dũng).

– Tự sướng với chàng rể  —  (Tuanddk) Vì sao người kêu gọi các nghị sĩ quốc hội, người yêu cầu ra nghị quyết phản đối không phải là một vị đại biểu của QH Việt Nam ? Vì  sao “chúng ta” thích bọn khoai tây nó lên án, nó biểu tình phản chiến (à quên, “tụ tập phản chiến”), mà lại không cho phép chính dân Việt lên án, “tụ tập” thậm chí chỉ vì họ yêu nước? Chịu”.

– Xem hình ảnh biểu tình ở Hà Nội sáng nay, tôi bỗng nhớ đến những gì đã xảy ra năm 2009. Nhìn màu áo xanh mà một bác tham gia biểu tình mặc, tôi tự hỏi, họ sẽ nghĩ gì???

 (Mẹ Nấm). Cũng cái áo in hình HS-TS này mà 2 năm trước Người Buôn Gió, Mẹ Nấm, Đoan Trang bị bắt? Họ yêu nước hơi … sớm chăng? Sao không để tới khi tụi bành trướng nó xâm lược nước mình, chiếm hết đi thì tha hồ bày tỏ, để có vô tù thì được ở nhà tù … Tàu, hả các em?  — >

– Nguyễn Hưng Quốc: Chữ nghĩa của Cộng Sản  —  (VOA’blog).

– Việt Nam: Tiếp tục biểu tình chống Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông  —  (RFI).  – Liên tiếp 3 Chủ nhật người Việt biểu tình chống Trung Quốc  —  (VOA).

– Võ Thị Hảo: Sự hung hãn của TQ và thời cơ của VN  —  (BBC).

– Tôn trọng luật pháp trong vấn đề biển Đông (Thanh niên).

– Tranh chấp Biển Đông: Ngoại giao có át được tiếng súng?  —  (VOA).

<- Ông Nguyễn Ðức Chuyện của một binh nhì VNCH từng giữ đảo Hoàng Sa  —  (Người Việt).

– KÝ ỨC NGƯỜI LÍNH GIỮ TRƯỜNG SA (Nhịp cầu TG). Sau khi được trục vớt và bị bắt giữ — > 

– 7 nước ASEAN ra lời kêu gọi chung về Biển Đông (VNE).

– Biển Đông : Việt Nam chỉ có thể trông cậy vào công luận quốc tế   —  (RFI).

– Tàu chiến Mỹ “chạm trán” tàu Hải tuần Trung Quốc (VNN)

– Manila gạt bỏ mưu đồ Trung Quốc muốn biến Biển Đông thành nơi tranh chấp chủ quyền   —  (RFI).

-Aileen San Pablo-Baviera: Tranh cãi biển Đông: Đã đến lúc cần Bộ Quy tắc Ứng xử (TVN). “bà Aileen San Pablo-Baviera, một học giả tại trường Nghiên cứu Quốc tế S.Rajaratnam (RISIS), thuộc Trường Đại học Công nghệ Nanyang danh tiếng của khu vực Đông Nam Á, và là giáo sư tại Trung tâm châu Á của Đại học Tổng hợp Philippines”. Nhưng không rõ bài gốc được gửi tới TVN hay trên một báo nào?

– Trung Quốc khó có thể duy trì đường lối “thương thuyết tay đôi” (Tầm nhìn).

– Đài Loan bác tin đưa quân tới Trường Sa (DVT).

– Lính đảo chìm (NLĐ). Chở hàng ra đảo Đá Đông  — > 

– Tuần trước có điểm bài Họa đấy mà phúc đấy! trên Tuần VN, không biết người viết là ai. Sáng qua mới nghe anh bạn cho biết đó là một vị tướng, cựu lãnh đạo trong ngành công an. Tự  nhiên thấy vui vui. Nước Việt mình là vậy, dù xã hội có thế nào, thì khi có ngoại xâm đe dọa, mọi người sẽ lại chung lưng, chỉ có một kẻ thù duy nhất.

– Lê Phú Khải:  Nhân ngày báo chí VN 21- 6: Uốn lưỡi đưa tin (boxitvn)

– Trần Khải: Có Những Người Như Thế  —   (Việt báo).

– Quyền lấy tin và được thông tin (PLTP)

–  Nghĩ về sự lộng quyền của báo chí(Petrotimes).

– Báo chí và lòng tin trong xã hội (TTCT).

– Phỏng vấn nhà báo Lê Thọ Bình: Không có ai tẻ nhạt trên đời (TVN).

– Hồ sơ Gia Định báo: Kỳ 1: Tờ báo tiếng Việt đầu tiên  “ra đời vào năm 1865″ (Tuổi trẻ).  Nhân ngày vui của làng báo, xin góp chút ý kiến chắc không vui vẻ gì. Đó là tại sao cái “Ngày báo chí (VN)” lại cứ phải lèo thêm chữ “cách mạng”? Còn nếu chỉ coi ngày 21/6 là để kỷ niệm cho làng báo cộng sản/cách mạng thôi, thì đừng có vơ vào, thấy … báo sang bắt quàng làm họ, kể lai lịch từ đời tám hoánh, khi làng báo nầy chưa hề quan tâm tới  “cách mạng”(sẽ nổ ra sau đó 80 năm) là cái thứ gì. Hì hì! Đừng biểu tui là “phản (báo chí) cách mạng” nha. Vì nói cho công bằng, cũng đã có nhiều người chỉ gọi nó là “Ngày báo chí VN” thôi. Tóm lại là vẫn cái căn bệnh của thứ tâm lý tiểu nông nhưng lại tự khoác sứ mệnh dời non lấp bể, biết không gánh nổi rồi nhưng cứ cố gồng mình. Những mẩu quảng cáo thời kỳ đầu tiên trên tờ Gia Định báo — >

Và đây là một ví dụ cho ý tưởng làm cuộc cách mạng cho “báo chí cách mạng”: Hoàng Yến lấp ló ngực đầy dù “kín như bưng”, đã lá cải rồi, lại thêm cái tên báo lai căng “đầu ta mình ngoại” (Phụ nữ Today).

– Đạm Phương nữ sử: Một trong những nữ ký giả đầu tiên của VN (TTVH). Chỉ thấy lạ là Hội thảo nầy có bà Phó CT nước chủ trì.

– Không thể xuyên tạc và phủ nhận quyền tự do báo chí ở Việt Nam (QĐND).

– Cảnh cáo cảnh sát khu vực đánh người khuyết tật (Tuổi trẻ). Tới đây thì có lẽ phải đi tìm một nguyên nhân khác cho tình trạng đánh người, hết với đàn ông, người khỏe mạnh, rồi tới con nít, người tàn tật. Hay là do áp lực công việc, “thành tích” quá cáo, trong khi lương bổng quá thấp, nên sinh tâm lý bấn loạn lan rộng trong ngành nầy?

– Giám đốc nông trường nổ súng dọa dân (PLTP).

13h:

– Beijing belligerence  (New York Post). “Tại sao VN muốn chúng ta trở lại“. Red ruckus: Vietnamese sailors trained with a machine gun on Phan Vinh Island last week as tensions with Communist China deepened — > 

– VN cho phép tàu hải quân nước ngoài sử dụng Vịnh Cam RangVietnam allows foreign naval vessels to use Cam Ranh Bay (ABC).

– Soái hạm Philippines ‘thực thi luật’ trên Biển Đông   (VNE).  – On sending Philippine Navy’s biggest warship to Spratlys (Inquirer)

17h20′:

– Trung Quốc phát tín hiệu cứng rắn về Biển Đông? (TTXVN) “Đặc biệt, trong bài xã luận trên tờ báo được cho là tiếng nói của Bắc Kinh tại Hong Kong, người ta thấylần đầu tiên kể từ khi sóng gió nổi lên ở Biển Đông xuất hiện cụm từ “quyết không ngồi đó để nhìn.” “ – Trung Quốc khoe tên lửa chống hạm mới (Đất Việt)

– Mỹ tìm kiếm quân nhân mất tích ngoài khơi Việt Nam (BBC) – Tàu khảo sát đại dương của Hải quân Mỹ làm việc tại Việt Nam(GDVN)

– ‘Nếu chiến tranh xảy ra, Đài Loan sẽ hỗ trợ Trung Quốc’ (Đất Việt)

– Singapore thông báo về sự hiện diện của tàu hải tuần của Trung Quốc (GDVN) “Việc Bộ Ngoại giao Singapore đưa ra tuyên bố như vậy nhằm mục đích không muốn các nước khác hiểu nhầm rằng Singapore đứng về phía Trung Quốc“.

–  “Sự mập mờ của Trung Quốc ở Biển Đông khiến quốc tế lo ngại” (Dân trí)– Singapore: Tham vọng Biển Đông của Trung Quốc gây quan ngại quốc tế (DVT) Philippines cung cấp thêm 1 tỉ USD cho hải quân để bảo vệ chủ quyền (DVT)

– Bộ tư lệnh Vùng 2 hải quân tuyên truyền biển, đảo tại Bạc Liêu (CATP)

– Hoàng Sa đẹp như thiên đường (Đất  Việt) Tin ảnh nhưng THẬT BUỒN vì ngoài 02 ảnh lấy từ nguồn Wikipedia là 05 ảnh của… Xinhua

– Nguyên TBT báo VietNamNet trải lòng nhân 21/6 (VietnamPlus). 

– Cháu càng kêu đau các chú công an càng đánh mạnh’ (VNExpress).   Cháu Ngô Đình Phát tại bệnh viện — > 

17h55′:

– (Có lẽ) Nhân ngày Báo chí VN, độc giả TrangHung09 méc cho cách làm báo “cách mạng” nhưng hơi giống kiểu … “mất mạng” (tức là đang vô mạng mà bị mất): “Đang xem bài “Biển Đông: Bước ngoặt trong nhận thức” trên TVN thì đột nhiên tắt phụp, hiển thị lỗi 404. Thợ cạo tức quá truy, té hen: TVN ló rồi thụt, bận cắt gọt.  Đèn sáng, cái tít thành “Biển Đông và sự thức tỉnh”. Câu của Giáo sư Hồ Trọng Ngũ, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh Quốc hội, cho rằng[12]: “Lâu nay, để giữ hòa hiếu với Trung Quốc nên ta đã chấp nhận là một người “đồng chí”. Nhưng xin nhắc lại là một Trung Quốc có hai chế độ thì họ không có nhu cầu quan tâm đến chủ nghĩa xã hội hay chủ nghĩa cộng sản ở Việt Nam. Mục đích của họ là lợi dụng luận điểm rằng cả Việt Nam và Trung Quốc đều có Đảng cộng sản để dễ bề qua mắt người dân Việt Nam rằng ta là đồng chí của họ. Trong khi đó, họ lại gặm nhấm từng mẩu đất. Đây là luận điệu rất nguy hiểm mà nếu nhân dân không hiểu được hết để giải thích thì bạn bè quốc tế cũng có thể hiểu sai.”
Link [12] biến mất tiêu).  Mọi người xem bài gốc:  http://www.blognhanh.com/entry/Bien_Dong_Buoc_ngoat_trong_nhan_thuc/5533648 ;   http://www.baomoi.com/Bien-Dong-Buoc-ngoat-trong-nhan-thuc/122/6481096.epi;  Blog tác giả có đăng:   http://www.giapvan.net/2011/06/bien-ong-buoc-ngoat-trong-nhan-thuc.html  Nhưng không còn, chắc được alo phi tang. Rõ khổ khi đụng đến tồng chí anh!”

Nói thêm: Giáp Văn Dương là một trí thức trẻ ở hải ngoại (Anh Quốc, Singapore), anh là thành viên Quỹ Nghiên cứu Biển  Đông.

– Độc giả méc cái nầy: SƠ ĐỒ XUỐNG ĐƯỜNG TUẦN HÀNH PHẢN ĐỐI TÀU CỘNG TẠI CÁC TP VÀO NGÀY 26-06-2011 (Anh Tư SG). Chắc là phụ tá của Anh Ba SG?

18h30′:

– Sài Gòn: sáng 19/6, từ cuộc biểu tình không thành, chợt hiểu!  —  (RFA).   – Diễn tiến cuộc biểu tình lần thứ 3

– Trung Quốc ‘tập trận liên tục’  —  (BBC).

– Singapore lo ngại thái độ mập mờ của Trung Quốc về những yêu sách chủ quyền tại Biển Đông  —  (RFI).

19h50′ – Kami: Vì sao cuộc biểu tình ôn hòa ở Sài gòn ngày 19/6/2011 đã bất thành? (RFA’blog). Vẫn mạch cũ của bài viết trước, Kami tiếp tục nhấn mạnh, ưu tiên ngay từ đầu bài viết, khi xoáy vào ảnh hưởng từ một vài hội đoàn hải ngoại. Cách này hao hao lối hù dọa ngáo ộp “các thế lực thù địch” mà báo QĐND hay nổ. Viết vậy người đọc sẽ cho rằng nguyên nhân cho sự “bất thành” đó là từ … hải ngoại (hic!) , chứ không phải trước hết và căn nguyên chính là từ  thái độ bất di bất dịch của “hệ thống” nhà nước XHCN đối với hoạt động này, được thể hiện xuyên suốt từ việc đình vô thời hạn Dự luật Biểu tình, Hội, v.v.. trong khi đó lại ra các văn bản kiểu “cấm tập trung đông người”, cho tới rất nhiều động thái khác. Kế đến là những “chiến công” của cả “hệ thống chính trị” mà các hoạt động của nó tỏ ra mẫn cán hơn phía Bắc, được chứng tỏ qua rất nhiều hiện tượng trong nhiều năm nay.  Nhưng thôi thì cảm thông cho tác giả – đang ở trong nước, thậm chí trong “hệ thống”.

20h45′:

 Thông báo của Bauxite Việt Nam (boxitvn). “Kiến nghị trả tự do cho công dân Cù Huy Hà Vũ được khởi thảo ngày 9-3-2011 và chấm dứt ngày 30-4-2011 với con số ghi danh là 1898 người, đã được công bố đầy đủ thành ba bản danh sách trên các trang boxitvn.net, boxitvn.blogspot.com, boxitvn.wordpress.com và diendan.org. Trong khi bộ phận kỹ thuật của chúng tôi đang lo gấp rút rà soát lại một cách tỷ mỉ, đối chiếu và thay thế những trường hợp bị trùng lẫn hoặc sai sót để nghiêm túc gửi lên các cấp có thẩm quyền, thì tiếc thay, cơ quan chức năng Việt Nam bắt đầu cho tiến hành một chiến dịch không mấy êm ả: truyền lệnh xuống khắp các địa phương đi kiểm tra từng người dân có tên trong danh sách, kỳ thực là truy bức họ vì sao ký vào Kiến nghị và tìm mọi cách để buộc họ rút tên, cá biệt có người không rút sẽ phải chịu những hệ lụy nặng nề như đuổi học, mất việc làm…  Nhưng Tổng số danh mục tính đến nay tăng lên 1989 người.”  Nên có “DANH SÁCH KIẾN NGHỊ 4″.  Hu hu! Vậy là bộ máy hùng hậu, tích cực vậy thành công cốc a?

– Bao giờ thì a lô trên điện thoại nóng?(boxitvn). Đúng là một công cụ hết sức có ý nghĩa mà lâu nay công luận quên lãng. Không nhắc là coi chừng bác Mạnh dzục sọt rác mất?

–  Thư của André Menras, Hồ Cương Quyết  — (boxxitvn). “… Nhưng tình trạng này có một điều tích cực: lúc đó, tất cả các mặt nạ phải rơi xuống; dân sẽ biết ai là ai. Và cuối cùng bọn chúng phải trả giá.”

21h30′:

– Interpol hunts former executives of Vietnam’s troubled shipbuilding corp (The Washington Post)

– US Navy in MIA search off Vietnam: US official (Straits Times)

KINH TẾ

– Minh bạch các chỉ số vĩ mô: Sự trông đợi từ lâu (TVN/TBKTSG)

– Đánh thuế không phải là giải pháp hay (TBKTSG)

– Giáp Văn Dương – Dư Văn Toán: Để tự tin phát triển kinh tế biển (TTCT).

– Xứ thiên đường xây nhà máy lọc dầu  —  (Phan Thế Hải).

– Điện, than kêu bế tắc về vốn (Vef)

– Nói và làm: Trả giá vì “kiên trì” xuất khẩu thô (VEF).

– Thị trường xăng dầu: Ai thiệt thòi, ai hưởng lợi? (Thanh niên).

– Khi Đà Lạt đốt hoa (TTCT). Bà Đặng Thị Thùy Trang ở làng hoa Thái Phiên nhổ bỏ hoa cúc cao cấp trồng trong nhà kính đến tuổi thu hoạch — >

– Lạm phát khủng, lãi suất khiếp ngân hàng chết khi nào không biết, nên không biết vứt tiền vô đâu, Vẫn vô tư ‘vứt’ tiền vào địa ốc Hà Nội (Vef)

– CK tuần mới: Phép thử lớn với xu hướng thị trường (VEF).

– Tai nạn truyền thông của hai “ông lớn” (Dân Việt).

– Trung Quốc còn “gom” nông sản kéo dài  —  (NLĐ).

– Phỏng vấn ông Nguyễn Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Mía đường VN: Đường “chảy” qua Trung Quốc (PLTP).

– Những thành phố “ma” ở Trung Quốc (GDTĐ). Việt Nam mới có Hà  Giang.

13h10′ – Ngân hàng: không dễ ai mua tôi bán (SGTT)

17h20′:

– Thống đốc: Điều hành tiền tệ khó như đi trên dây! (VnEconomy)

– Hé mở dòng vốn để “trợ lực” cho bất động sản (VietnamPlus)

– Theo link trên baomoi.com thì CPI Hà Nội tháng 6 tăng 1,21% – nhưng bài trên trang chính VnEconomy lại đã được sửa thành CPI cùng giảm tốc tại Hà Nội và Tp.HCM.  ??? Mời đọc thêm: CPI tháng 6 của TPHCM tăng 0,69%  CPI Hà Nội tháng 6 tăng 1,21% (DVT)

– LẠI Được mua bán vàng miếng tại các điểm có giấy phép (VnExpress) sau khi định Sẽ cấm tiệm vàng mua bán vàng miếng.  Chuyện Ngân hàng Nhà nước hoàn thiện dự thảo quản lý vàng miếng(DVT) liệu đã chắc?

18h30′ – Giàu lên từ biển: Kỳ 1: Vị đắng… “thuyền thúng” (Tuổi trẻ).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Kiến trúc kỳ lạ và bảo vật ở dinh thự “vua Mèo” (VTC). Ngay cổng vào, nơi rất nhiều du khách thường dừng chân chụp ảnh kỷ niệm mỗi khi đến thăm dinh thự là hai câu đối: “Gia tích thiện Hiền nhân xuất nhập/Môn phong lưu Quý khách vãng lai” — >

– Nhà báo, NSNA Minh Quốc: Ngắm nhìn Việt Nam quyến rũ (TTVH)

– Xót xa Phật viện Đồng Dương (Tuổi trẻ).

– Nạn “cò” kịch bản phim truyền hình (Thanh niên).

– Ca sĩ Việt: thù lao “khủng”, tậu nhà to (VNN/TGĐA).

– Sân khấu hóa hình tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp (NLĐ).

– Cà phê Tứ Phương Vô Sự Lâu (Tuổi trẻ)

– Chặn cơn lốc phá nhà cổ (Tiền phong).  Anh Lã Hữu Nghiêm giới thiệu những nét chạm khắc tại ngôi nhà cổ của gia đình ở Cốc Thôn — >

13h – Nguyễn Hòa: Làm Gì Khi Đất Nước Còn Nghèo? (LTN/ATTG). “Thường thì, sau khi tiết mục văn nghệ gắn tên lãnh đạo trình diễn xong, lập tức có một số vị vội vàng chạy đến vừa xun xoe bắt tay, vừa khen nức nở. Nhìn vẻ hân hoan của vị lãnh đạo đầu tỉnh kiêm nghệ sĩ cuối xã mà buồn”.

17h30′:

– Ha ha! Câu hỏi ngộ há: Nhân vật nhà báo trên phim: Vì sao không giống… nhà báo? (Văn hóa). Vì … không có “nhà báo”, chỉ có “công chức”.

– Có kịp bảo tồn phố cổ Đồng Văn? (Biên phòng)

– Liên hoan phim cổ trang tại Festival Huế, nên hay không?  (VOV)

– Người đẹp California lên ngôi Hoa hậu Mỹ  (VTV)

18h30′ – Diễn đàn Sao “khoe thân”: nghệ thuật hay gợi dục? – Nghệ sĩ Thái Phiên: Đó không phải là nghệ thuật! (Tuổi trẻ). “Ít nhứt phải là ảnh nuy của tui (Thái Phiên) mới là nghệ thuật”? Hề hề!

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– TS Giáp Văn Dương: Biên soạn sách Giáo Khoa: Đừng tự làm khó mình (TTCT).

– Hồ Bất Khuất: Một đề án giáo dục gây “tiếng vang” về truyền thông (TVN).

– Nhà giáo Phạm Toàn: Nguyên lý hiện đại hóa của cuộc cải cách giáo dục – (Chuacuuthe).

– Thi chắc đậu thì thi làm gì? (PLTP).  – Bộ GD&ĐT phủ nhận chuyện “bật đèn xanh”

– Những ‘mốc 90’ và nỗi niềm của sếp giáo dục (VNN).

– Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp “tăng vọt” – đáng vui hay buồn? (DVT).

– Cần thay đổi cách thi cử: Kỳ thi tốt nghiệp không còn quan trọng (Thanh niên).

– Bi hài chấm thi: Chiến sĩ Tây Tiến bắn cọp để… cải thiện bữa ăn! (Dân Việt).

– Sắp tốt nghiệp, sinh viên bị thu tiền khó hiểu (VNN).

– VIẾT TIẾP BÀI “THỎA THUẬN ĐỂ CHO ĐIỂM… VÔ TƯ”: Các tỉnh nói bộ đồng ý, bộ nói không (NLĐ).  – Về vụ scandal “hướng dẫn chấm thi môn Văn” ở các tỉnh ĐBSCL: Ai đúng ai sai? (Nghiên cứu GDVN).   – Nếu vào đời nhờ “phao” môn văn…  (Bút lông).

– Trộn văn với hóa, đáp án Olympia gây tranh cãi (VNN).

– Biến nước mặn thành nước ngọt (Thanh niên).

– Khởi công xây Đại học Dầu khí VN tại Vĩnh Phúc (TTXVN). Hic!  Ráng giữ biển chớ không là chưa xây xong đã … bỏ đó. Mô hình tổng thể Trường Đại học Dầu khí Việt Nam và các khu phụ trợ — > 

Bổ sung, hồi 7h, độc giả TĐT nhắc “Ở Bà Rịa đã có trường Cao đẳng dầu khí và Đại học dầu khí rồi. Thật là vô lý quá.” Thử sợt trên mạng thì biết:  Trường Đại học Dầu khí Việt Nam;  Trường cao đẳng nghề dầu khí.  Và đặc biệt cái này nữa: từ năm 2009 đã thông báo “Thông báo tuyển dụng cán bộ giảng dạy” cho ngôi trường tương lai, mà trong đó không nói nó ra sao. Trong khi cái trường ở Vĩnh Phúc thì năm 2013 mới tuyển sinh. Tếu nữa là chưa gì đã đặt “mục tiêu trở thành một trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu của Việt Nam vào năm 2020, là trường có uy tín của khu vực và thế giới vào năm 2025″. Đúng là tính cua trong lỗ … cống.

– Ba nhà nghiên cứu Việt Nam nhận Huy chương Công trạng Nông nghiệp Pháp (Petro Times)

17h30′:

– Câu nói giải đáp vì sao bác Nguyễn  Thiện  Nhân mau rời chức Bộ trưởng bộ  GD-ĐT:   “Gia đình là trường học suốt đời cho các thế hệ” (VH). Vì … oải, muốn trả hết trò về … gia đình, để học “suốt đời”? Hề hề!

– Ninh Thuận tốt nghiệp 91.85%, không phải 69% (VNN) “Năm 2010, Ninh Thuận là một trong 5 tỉnh có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp thấp nhất cả nước. Tuy nhiên, năm nay, tỷ lệ tốt nghiệp của Ninh Thuận so với cả nước, không có khác biệt.”

– Về chuyện học sinh “nhập đồng” ở Quảng Bình: Bốn HS được đặc cách tốt nghiệp (Cinet)

– Làm sách giao khoa: Ai là người lợi nhất? (GDVN)

 5 kỹ năng không được dạy ở trường (PLTP)

18h3-’ – IAEA họp về an toàn điện hạt nhân  —  (BBC).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Lao động nước ngoài tràn ngập Việt Nam: Tấp nập lao động phổ thông Trung Quốc (Thanh niên). Thôi thì hy vọng chị Kim Ngân qua lãnh ngành ngoại giao, lại thêm em Phương Nga lên làm phó nữa, sẽ áp dụng “mỹ nhân kế” dụ “bạn” tha cho ta ba chuyện nầy. Con cháu Bà Trưng, Bà Triệu sẽ không rắn thời các bà như ngày xưa.

– Vụ hiệu trưởng mua dâm: Có dấu hiệu ‘ve sầu thoát xác’ (VTC).

– Xử lý vi phạm Luật giao thông: Trăm sự nhờ… “cò” (Tuổi trẻ). Sao không học chàng CSGT trong cái phim ngắn bữa qua, đỡ tốn tiền cho cò.

– “Cái Nghèo” ở Việt Nam (Phần 1)  —  (RFA).   Một số hộ nghèo ở Thôn Hoàng Du. – Xã Kì Khang Huyện Kì Anh- Tỉnh Hà Tĩnh đến gặp Linh Mục xin vay vốn hàng xáo — >

– Đối mặt trùm cờ bạc vùng biên giới Tây Nam (Dân Việt).

– KS Tạch gửi loạt đơn khiếu nại quyết định tạm nghỉ việc (Bee).

– Đang tuần lễ biển đảo, rồi tụi Trung Quốc lăm le chiếm Biển đảo, nghe cái nầy giật mình: Phá đường dây buôn bán phụ nữ ra đảo (Tuổi trẻ).

– Đồng Nai: Chưa có giải pháp cứu voi, bảo vệ dân (SGTT).

– Đà Nẵng: Hơn 300 tình nguyện viên ra quân xóa quảng cáo, rao vặt làm bà con tưởng là đi biểu tình chống Khựa? (Dân trí).  Nhân đây bàn chút coi ngoài thứ tầm bậy nầy, còn những thứ quảng cáo nào không phép nữa. Đó là các loại … băng rôn, khẩu hiệu giăng đầy đường, vô tội vạ, không có một nguyên tắc gì hết. Thực ra đó cũng là một thứ quảng cáo … không phép, quảng cáo cho … chính quyền. Nên một khi không đưa những thứ  “Nhiệt liệt chào mừng … “, “Quyết tâm thực hiện … ” vào khuôn khổ pháp luật, thì làm sao ngăn chặn được những … khoan cắt bê tông, thụt hầm cầu, trị hắc lào lang ben trĩ tổ đỉa, v.v.. ?

– Xây dựng nông thôn mới ở Hà Nội: Nhiều khó khăn cần được tháo gỡ  (Tin tức). Hic! Cái khó đầu tiên là lại đặt ra những là  “mục tiêu”, “tiêu chí” này nọ chỉ nặng về tuyên truyền và … đốt tiền (“định hướng đến 2030 Hà Nội dự kiến huy động tổng nguồn vốn cho Chương trình này là 32.000 tỷ đồng”). Trong khi vấn đề đầu tiên là sự trong sạch của bộ máy chính quyền, thì lại dễ bị ảnh hưởng xấu vì khoản tiền này.  Xã Thụy Hương, điểm xây dựng nông thôn mới — >

– Thủy điện An Khê – Ka Nak ảnh hưởng hạ lưu Phú Yên mà tỉnh phải kiến nghị lên tận Quốc hội, Chính phủ (Người LĐ)

–  San Jose’s Vietnamese cafes serving up coffee, tea and whee! (Mercury News)

17h30′:

– Chính sách tiền lương: Cái cớ để doanh nghiệp “ép” người lao động (Văn hóa)

– Chất lượng sữa Trung Quốc thấp nhất thế giới (VNN) “Theo tiêu chuẩn an toàn sữa mới nhất tại Trung Quốc, số lượng vi khuẩn cho phép trong 1 ml sữa là 2 triệu, cao gấp 20 lần so với tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu.“- Sữa Trung Quốc nghèo đạm nhất thế giới (Đất Việt)

– Sau ‘đu dây qua sông’ là Rùng mình cầu phao tự chế (Tiền Phong) vì “Dù là cầu tự phát và đã có người thiệt mạng khi qua những chiếc cầu phao này, nhưng hàng chục năm qua, chúng vẫn tồn tại bởi không có phương tiện nào thay thế.”

– Báo BIÊN PHÒNG Đau đầu với “dịch mất tích” phụ nữ.

– 153.000 tỷ đồng phát triển hạ tầng giao thông Hà Nội (TTXVN)

18h30′:

– Kỹ sư Lê Văn Tạch gửi đơn khiếu nại TMV (Tuổi trẻ).  – Đình chỉ kỹ sư Lê Văn Tạch là thiếu sáng suốt (NLĐ).  – Kỹ sư Tạch sẽ được khen thưởng (VNN).

– Thực hư tìm thấy kho báu của vua Hàm Nghi (VNN).

– Ùn ùn ra Đà Nẵng điều trị bệnh tay chân miệng (Thanh niên).

QUỐC TẾ

– Ấn Độ và Trung Quốc nối lại quan hệ quân sự  (TTXVN).  – Thế giới 24h: Ấn – Trung phá băng quan hệ quân sự? (VNN).

– Mukti Jain Campion: Ấn Độ: Nhìn mặt con cũng phải… hối lộ (TVN/BBC).

– Bà Aung San Suu Kyi mừng sinh nhật trong tự do  —  (VOA).

– Đức kêu gọi khu vực tài chính tư nhân hỗ trợ Hy Lạp  —  (RFI).   – Kế hoạch cứu Hy Lạp là “đùa với lửa”  —  (BBC).  – Thủ Tướng Hy Lạp kêu gọi dân ủng hộ các biện pháp thắt lưng buộc bụng  — (VOA)Thủ Tướng Hy Lạp George Papandreou  — >

– Mỹ đàm phán với phe Taliban  —  (RFI).

– Mỹ gia tăng áp lực lên chính quyền Syria  —  (RFI).

– Đụng độ tại Yemen: 12 phiến quân và 2 binh sỹ thiệt mạng  —  (VOA).

– Giao tranh tại Libya, 9 người chết, 50 bị thương  —  (VOA).  – Infowars: Mỹ sẽ đổ bộ quy mô lớn vào Libya trong tháng 10 (DVT).

– Nato bị cáo buộc giết 5 dân thường Libya  —  (BBC).

– Mò xác Bin Laden: Tìm kim đáy biển (NLĐ).

17h35′:

– Medvedev vẫn chưa tiết lộ có tranh cử hay không (VNExpress) dù TTXVN đưa tin Tổng thống Medvedev muốn tại vị nhiệm kỳ thứ hai. Vậy nên xem thêm Tổng thống Nga trả lời về một loạt vấn đề (VOV)

– Các nước EU chưa cho Hy Lạp vay tiền (BBC)

* VTV 1- Thời sự Chào buổi sáng – 19/06/2011.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: