Em Ba Sàm

Tin thứ Tư, 22-6-2011

Posted by embasam1 trên Tháng Sáu 22, 2011

Tin thứ Tư, 22-6-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

* ĐẶC BIỆT VỀ BIỂN ĐÔNG:   

– Phạm Xuân Nguyên: PHÓ TRƯỞNG BAN TUYÊN GIÁO TRUNG ƯƠNG KHÔNG ĐỌC TỪ ĐIỂN TIẾNG VIỆT (Quê choa).  – Đôi lời về liêm sỉ của báo chí (TTHN/ĐCV).

– Phỏng vấn ông Lê Hiếu Đằng: Biển Đông : Nhà báo cần có dũng khí thông tin trung thực  —  (RFI). Ông Đằng nói tới việc Nhà thơ Đỗ Trung Quân sau khi tham gia biểu tình đã bị 2 anh an ninh tới tận tòa soạn Sài Gòn Tiếp thị, nơi ông có biên chế, để “làm việc’”, tới 2 lần, “có tính chất uy hiếp tinh thần (Cái nầy cần đề phòng tụi tay sai Khựa giả danh!)  Biểu tình trên đường phố Hà Nội phản đối Trung Quốc xâm phạm lãnh hải, 19/6/2011 — >

– Đạo đức nghề nghiệp của truyền thông qua hai hình ảnh biểu tình trái ngược  —  (RFA).

– Đánh mất lòng dân nhưng được lòng Trung Quốc   — (RFA).

– Lý Sơn – Con giun xéo mãi cũng oằn  —  (RFA).  – Hãi hùng tàu chợ ra đảo Lý Sơn (Thanh niên)

– Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Liên Châu lên án Trung Quốc xâm lấn  —  (RFI).

– HAI CHUYẾN DIỄU HÀNH NGƯỢC CHIỀU (Nhịp cầu TG).

– Trung Quốc thua về học thuật biển Đông và chiến lược ti toe — (Cu làng cát).

– Ba lợi thế của Việt Nam trong tranh chấp Biển Đông (VNN/Theo South China Morning Post).

– ‘Đòn ngoại giao’ của cha ông khiến ngoại bang nể sợ (Đất Việt).   – Phát hiện sách chữ Hán dạy trẻ em về Hoàng Sa (PLTP).

– Thượng nghị sĩ McCain kêu gọi Mỹ hỗ trợ ASEAN đối mặt với Bắc Kinh tại Biển Đông — (RFI). Có rất nhiều tiếng nói ủng hộ, nhất là từ chính giới Mỹ, nên nếu không dứt khoát, đoạn tuyệt với “mối tình” kiểu “mèo mả gà đồng”, cứ đóng cử, trùm chăn dú dí với nhau (như ông tướng Đồng Sĩ Nguyễn khuyên), nghĩ mình (với nó) như điếm già quá đát nhịn nhục cho thằng đồ tể nó cưỡng hiếp, thì sẽ không như những lần trước (BTA, WTO, …), lần nầy sẽ … mất nước.   – Hội thảo quốc tế tại Mỹ: Bác bỏ những tuyên bố chủ quyền vô căn cứ của Trung Quốc(Thanh niên).  – Quốc tế phản đối “đường lưỡi bò” của Trung Quốc (Dân Việt).  – Trung Quốc đưa luận điệu mới về tự do hàng hải trên Biển Đông (DVT).  – Hội thảo An ninh biển Ðông: Lập luận trơ trẽn của TQ bị phản đối dữ dội (Vietinfo)

– Tìm giải pháp cho vấn đề Biển Đông: Cần tính đến sự tham gia của các nước (SGTT)

– Chủ tịch Hội Anh-Việt lo ngại tình hình Biển Đông (TTXVN)

– Nếu Việt Nam và Trung Quốc ngừng buôn bán — (RFA). TS Lê Đăng Doanh: ““Tôi nghĩ rằng, đấy là một trong những kịch bản mà chúng ta phải xem xét. Bởi vì đối với người Trung Quốc, không thể lường được những gì mà họ đã làm. Cần nhìn rõ những gì người Trung Quốc làm đối với bản thân người Trung Quốc, đối với nhà lãnh đạo Trung Quốc như ông Lưu Thiếu Kỳ…”

 Món ăn tinh thần của chiến sĩ nhà giàn (VOV). Tình trạng tai hại nầy cũng phổ biến trong cơ quan nhà nước:“nhà giàn DK1 có 3 loại báo chính là Quân đội nhân dân, Báo Nhân dân, báo Bà Rịa Vũng Tàu. Cách đây 2 năm anh em được đọc báo Tuổi trẻ, rất hay. Từ lâu không được đọc báo Tiền Phong nữa vì cấp nhà giàn không có tiêu chuẩn“. Nhưng trong đất liền người ta còn mua được báo mình muốn đọc, còn ngoài đó thì chịu.

– Trung Quốc đang hiểu sai luật pháp quốc tế (VOV).  – Tàu sân bay Trung Quốc có thể “trình làng” tuần tới(VNN)

– Không phải chỉ Hình ảnh 2 tàu Hải quân Việt Nam cập cảng Trung Quốc, mà nội dung bài cũng kha khá (VTC).Đây là lần thứ 2 kể từ năm 2009, Hải quân nhân dân Việt Nam đưa tàu đến thăm Trung Quốc — >

– Tập trận trên biển Đông (PLTP)

 China Warns Vietnam of Possible Military Response in South China Sea (VOA)

 Beijing Does Not Fear Vietnam – Or Washington – In South China Sea Dispute (WR/eeo.com.cn)

– Trên Facebook Có lời kêu gọi biểu tình ở Tokyo, xin trích: “1. Thời gian: ngày thứ Bảy, 25/6/2011, vào 13:00-14:52. Địa điểm và lộ trình*:
+ Điểm xuất phát: Công viên Mikawadai 三河台公園 (cách ga Roppongi 3’)
+ Điểm giải tán: Công viên Ebisu, 恵比寿公園, gần ga Ebisu (恵比寿駅)
+ Lộ trình cụ thể. Xem bản đồ đính kèm…”

Tin tức sẽ được cập nhật tại trang Trái tim Việt Nam.

– Độc giả PHH gửi thông tin cho biết về Thư kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc trên tất cả các thành phố lớn ởPháp (Tại Paris : Place Trocadéro, Paris):  + Tiếng Việt(PDF); +  Tiếng Pháp; + Tiếng Anh;  + Thông tin quy định cho người biểu tình;  + Địa chỉ trên Google Maps.

– ĐẶC ĐIỂM VÀ VAI TRÒ CỦA GIỚI BLOGGER TRONG ĐỜI SỐNG THÔNG TIN VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI… (Phạm Viết Đào)

– Lê Đăng Doanh: Sống trong lòng người đọc (Người LĐ). “Người đọc ngày nay không cần báo chí dạy bảo, lên lớp mà cần thông tin đầy đủ, khách quan từ báo chí để tự nhận định. Vì thế, các báo phải đưa tin thật sự có trách nhiệm”.

 VỤ BỘ GTVT PHẢN ĐỐI THANH TRA BỘ XÂY DỰNG: Kết luận thanh tra vẫn phải thi hành (PLTP)

– Nguyễn Sĩ Dũng: Dân chủ đại diện (Tia Sáng) có phải là thứ dân chủ phiến diện, dân chủ khiếm diện, … đã lộ diện ?

– Sẽ kỷ luật Bí thư xã trốn trong nhà cô giáo vì vi phạm đạo đức (GDVN).

– Vụ anh Nhựt: Sẽ giám định lại chữ viết (NLĐ).  – Viện KSND tối cao điều tra nghi án “gạ tình” ở Bình Dương(Thanh niên).

 Cháu bé 11 tuổi bị đánh đã xuất viện (PLTP) nhưng sẽ bị hành vì những cuộc thăm viếng, giàn xếp. “… sáng 21-6, Trung tá Nguyễn Ánh, Phó Trưởng Công an phường Thủy Xuân, đã tới bệnh viện thăm hỏi sức khỏe cháu Phát và mong muốn gia đình cháu bỏ qua sự việc.”

 Phòng, chống “Diễn biến hòa bình”: Vẫn cố tình hiểu sai (QĐND). Vài dòng nhăng nhít, hỏng hiểu chuyện gì.

 What Religious Freedom Means in Vietnam (American Thinker/Dainamax)

 Các Bà Mẹ Thiên An Môn – (DCVOnline)

–  Đảng Cộng sản U-crai-na kiên định đường lối xây dựng CNXH (QĐND). “Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Vương Thừa Phong, Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, làm trưởng đoàn, đã tham dự đại hội.” 

 Số báo Sự thật đầu tiên (Tia sáng). — > 

10h:

– Khi học giả quốc tế “chỉnh huấn” Trung Quốc về Biển Đông (TVN).

– Phạm Xuân Thệ: Tướng bắt giữ Dương Văn Minh nói về chiêu bài của Trung Quốc(GDVN) 

 “Khe hở“ của “Tuyên bố về Cách ứng xử“ ở Biển Đông (PLVN)

– GS Mỹ: Trung Quốc vi phạm căn bản luật quốc tế (ĐV/TTXVN) 

– Kỳ 2: Chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa từ thế kỷ XV đến thế kỷ XVIII (Đại ĐK)Bản đồ bờ biển Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa  do người Hà Lan vẽ năm 175 — > 

– Không hiểu nổi: hôm Chủ nhật, 19/6 đã điểm tin Hai tàu Hải quân Quân đội nhân dân Việt Nam lên đường đi tuần tra liên hợp và thăm Trung Quốc trên tờ QĐND, bữa qua trên PLTP cũng đưa tin Việt-Trung hoàn tất tuần tra trên vịnh Bắc Bộ, nhưng bữa nay lại có tin khác trên TTXVN Tàu hải quân Việt Nam thăm hữu nghị Trung Quốc. Cũng hai chiếc tàu đó, tin trên QĐND cho biết “Theo lịch trình, Hải quân hai nước thực hiện chuyến tuần tra liên hiệp bắt đầu từ 8 giờ ngày19-6 và kết thúc lúc 10 giờ 15 phút ngày 20-6-2011, và tin trên PLTP “Tin từ TTXVN cho biết trong hai ngày 19 và 20-6 nhưng chính  TTXVN bữa nay thìSáng 21/6, hai tàu Hải quân Nhân dân Việt Nam mang số hiệu HQ375 và HQ376 đã cập cảng thành phố Trạm Giang (Quảng Đông, Trung Quốc)”.  Bổ sung, hồi 15h, độc giả GS nhắc: Sau khi “tuần tra chung” là  “thăm hữu nghị và giao lưu”. Vậy là không những không tạm dừng chuyện “tuần tra chung” để chứng tỏ thái độ phản đối hành động xâm lấn, phá hoại, mà còn nhiệt tình  tới mức “thăm hữu nghị và giao lưu” nữa.

11h5′:

– Phát biểu của TNS McCain tại Hội thảo An ninh Biển Đông  —  (RFA).  – Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain:Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc là vô căn cứ (Tuổi trẻ).

– Học giả Mỹ: Trung Quốc “phiêu lưu và ngạo mạn” (Tầm nhìn).  – GS Mỹ: Trung Quốc vi phạm căn bản luật quốc tế (TTXVN).

– Không biết dựa vào cái gì mà Đất Việt chỉ qua một tin ngắn của Tân hoa xã đã đặt câu hỏi  Trung – Mỹ bàn chuyện ‘chia sẻ’ châu Á – TBD?  như thể muốn hùa theo chủ đoạn chia rẽ của chính Trung Quốc, làm nhụt chí những ai đang muốn dựa vào quốc tế để đấu tranh với hành động bành trướng của nước này.

– Trường Sa – Chưa xa đã nhớ (Tiền phong).  – Thể thao ở Trường Sa (Phú Yên Online).

– Hồ sơ Gia Định báo – Kỳ 3: Thuở đầu nghề báo (Tuổi trẻ).

– Miễn nhiệm Chủ tịch xã “giành sổ hộ nghèo” (Dân Việt).

– Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào công du Á – Âu: Tìm kiếm những thoả thuận năng lượng và quân sự(SGTT).

14h40′:

– Độc giả khoe bức hình cận cảnh võ sĩ kungfu (hơi có nét … tù hình sự xổng chuồng, đừng vội nghĩ đó là anh em“còn đảng còn mình” mà oan, tội)  — > 

– Ông tướng, cựu lãnh đạo công an bữa nay lại có bút danh mới- PHẠM QUANG ANH: KHỔNG PHU TỬ VÀ MẤY ĐIỀU GHI TÂM – (Nguyễn Xuân Diện).   –  “Phong Thủy Sư” TRẦN THANH VÂN: NÚI TỔ BA VÌ và CHIẾN TRANH PHONG THỦY.

– Lẹ thiệt, BS vừa đăng bài dịch hồi sáng, VNExpress đã có bài lược dịch:Báo Trung Quốc đề cập khả năng dùng sức mạnh trên Biển Đông.

15h30′:

– Báo Biên phòng: Tìm hiểu về thềm lục địa Việt Nam theo Công ước Luật Biển năm 1982.

– Campuchia từ bỏ ý định xây nhà máy điện hạt nhân (VC/DVT)

– Weakness of the ASEAN Way (Diplomat).

– NGƯỜI NINH BÌNH PHẢN ĐỐI LAO ĐỘNG TRUNG QUỐC PHÁ NHÀ, CƯỚP ĐẤT… BỊ XUA TẠI CUỘC BIỂU TÌNH 5/6/2011 Ở HÀ NỘI ? (Phạm Viết Đào)  Người phụ nữ Ninh Bình này phản đối người Trung Quốc khai thác than phá ruộng vườn, trang trại, nhà ở của gia đình chị và nhiều gia đình… — >

17h40′:

 Trung Quốc cảnh báo Mỹ không can dự vào tranh chấp Biển Đông(GDVN).  – Trung Quốc cảnh báo Mỹ, răn đe láng giềng về Biển Đông (VNN)

– Sống mãi với Trường Sa (Dân Việt)

18h10′:

– Độc giả méc của độc: CHẾ ĐỘ PHÁT XÍT  — (X-cafe)

–  Vietnam’s Dr Strangelove  at war with the Mandarins (Asia Times)

 Are we being suckered? (post-gazette)

18h20′: Độc giả méc: Bùi Quảng Bạ – Thiếu tướng, GS, TS, Phó Tổng cục trưởng, Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học Công an, kiêm TBT Tạp chí Nhân quyền VN: – Bảo đảm an ninh văn hóa – tư tưởng trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế (TG/TCCS).

21h5′:

– Nhà Nguyễn cho người vẽ bản đồ Hoàng Sa (Bee).

– Khám phá ‘chiến thuyền’ của Thủy quân Việt xưa (Đất Việt).

– Những giọt máu nằm lại Trường Sa (Tiền phong).

– Làm nhục Trung Quốc: các bức tranh chống Trung Quốc phổ biến rộng rãi trên các site của Việt Nam(Kichbu/inoforum.ru).

– Lê Phước: Bắc Kinh chưa thuộc lời dạy của Khổng Tử  —  (BBC).

– Phê chuẩn khởi tố công an đánh dân (Tuổi trẻ)

– Độc giả TĐT méc bài nầy và gọi là “điên rồ”, “bọn khốn nạn”, vì những lời lẽ trong đó: Hình ảnh 2 tàu Hải quân Việt Nam cập cảng Trung Quốc(VTC). “”Đại tá Nguyễn Văn Kiệm khẳng định: Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa, chính trị; nhân dân hai nước có truyền thống hữu nghị từ lâu đời, tình hữu nghị ấy đang được Đảng, Nhà nước và Quân đội, Hải quân hai nước giữ gìn, vun đắp để hy vọng phát triển tốt đẹp.  Điều đó đã được thể hiện trong các cuộc kháng chiến giải phóng, thống nhất đất nước của dân tộc mình, Việt Nam luôn nhận được sự giúp đỡ chí tình cả về vật chất và tinh thần của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Trung Quốc. Đảng, Chính phủ, Quân đội và nhân dân Việt Nam trân trọng ghi nhớ những tình cảm và sự giúp đỡ quý báu đó. Trong những năm gần đây, với phương châm 16 chữ “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần 4 “tốt”: Láng giềng tốt, đồng chí tốt, bạn bè tốt, đối tác tốt” mà lãnh đạo cấp cao của Đảng của hai nước đã xác định, tình hữu nghị truyền thống Việt-Trung do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông dày công vun đắp đã được nâng lên tầm cao mới.” 

Thiết tưởng dẫu cho tay đại tá ngô nghê đó có thở ra những câu nói lạc lõng như vậy vào lúc này, thì những kẻ có trách nhiệm ở VTC cũng không đến nỗi đần độn và vô trách nhiệm mà đăng lại như vậy. Nhưng thật đáng tiếc!

KINH TẾ

– TS Alan Phan: Những giả thuyết ngây thơ (TVN). “… tôi có cảm tưởng chúng ta vẫn sống và vẫn tranh đấu, suy nghĩ trong môi trường cả 100 năm trước.”

– Giàu lên từ biển (Kỳ 3): Đột phá từ chính sách (Tuổi trẻ).

– Lạm phát giảm tốc: Lời nhắc nhở trong lạc quan (VEF).

– Vàng miếng được mua bán, không được dùng trong thanh toán (Thanh niên).

– Bao giờ mới hết nhập siêu? (Tầm nhìn).

– EVN đền bù thiệt hại do xả lũ thủy điện An Khê (Tin tức)

– “Chơi” tỉ giá từ lãi suất (NLĐ).

– Dự kiến thu nhập trên 9 triệu đồng mới phải nộp thuế (PLTP).

– Chuyện từ những chiếc xe có biển số ngoại giao (SGTT). “Siêu xe” cũng được gắn biển ngoại giao. Liệu đây là “xe ngoại giao” thật? — >

– Lọc dầu Dung Quất- vá víu sửa lỗi (Tiếp theo)  —  (Phan Thế Hải).

– Hãng hàng không thứ 7 của Việt Nam được cấp phép (VNEconomy)

– Khủng hoảng tài chính Hy Lạp : chính sách cây gậy và củ cà-rốt của Bruxelles  — (RFI).  – EU: Không cứu nguy nếu Hy Lạp không cắt giảm chi tiêu  —  (VOA).

– Vietnam: gambling on gambling (Financial Times)

– Phát hiện hàng ngàn đồ chơi Trung Quốc nhập lậu (Thanh niên).

– Giá thịt lợn tại Trung Quốc đạt mức kỷ lục — (RFI).

11h15′:

– Mạnh Quân: Xuất hiện dấu hiệu mới của nền kinh tế (SGTT).

– Việt Nam bắt đầu phải nhập khẩu than: Hại lâu dài (Dân Việt).

– Vì sao giá xăng dầu chưa thể giảm? (Petrotimes).

– Vasep: giữa quý 3 sẽ thiếu hụt nguyên liệu cá tra xuất khẩu (SGTT).

– Nhà mạng “phá rào” khuyến mãi (Tuổi trẻ).

17h40′:

– Ngân hàng lo sốt vó vì dư nợ (VNEconomy).

– Lạm phát tại Trung Quốc sẽ tiếp tục leo thang (STOX)

– Quặng sắt “chảy” sang Trung Quốc (CôngThương). Vụ Vỡ đập chắn bùn đỏ ở Cao Bằng cũng là chỉ vì nhăm nhăm xuất quặng sang TQ.  Còn gi không CHẢY không ? Dăm gỗ, quặng sắt chảy sang Trung Quốc – (Tuổi Trẻ)Muối chảy sang Trung Quốc (Tiền Phong)  –  Đường ăn “chảy” qua Trung Quốc (VEF) và  Đau đầu với “dịch mất tích” phụ nữ (BIÊN PHÒNG) …

– Lại những toan tính (TBKTSG)

– “Ngân hàng bò”- Động lực giúp người dân thoát nghèo (ĐĐK)

– Thu nhập trên 9 triệu đồng mới phải nộp thuế (Dân trí)

18h15′ – Zhengzhou Commodity Fair promotion meeting held in Vietnam (China Daily)

21h10′:

– “Tăng trưởng tín dụng ngoại tệ không có gì bất thường” (VnEconomy).

– Dự trữ ngoại hối có thêm 3 tỷ USD (VNE).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Giao lưu trực tuyến chủ đề “Xin đừng ‘Playboy hóa’ báo chí!” (TTVH).  – Lê Hoàng: “Hút” độc giả bằng sexy dễ, bằng trí tuệ mới khó. Bị o ép bắt im, nói dối nhiều quá, cấm nói chuyện “nhạy cảm chính trị”  thì nó phải kiếm thứ “nhạy cảm tình dục” để câu khách chớ, các “nhà văn hóa” này có nói được điều đó không?

– Xã hội hóa xuất bản: Phát triển trong âu lo (SGGP).

– Câu lạc bộ văn hóa… vỉa hè (Thanh niên).

– Di tích trôi sông và cuộc chiến hài ước với cát tặc (VTC) “…cụm phòng tuyến sông Như Nguyệt năm xưa, nơi vang vọng bài thơ thần “Nam quốc sơn hà” bất hủ, giờ đang sắp trôi tuột xuống sông vì nạn… cát tặc!“.

– Đạo diễn chạy sô (Thanh niên) “Hàng loạt đạo diễn tên tuổi từng nhận rất nhiều phim một lúc rồi giao cho trợ lý thực hiện và chỉ kiểm tra qua loa. Cũng có trường hợp nhận liên tục nhiều phim và thực hiện trong thời gian cực ngắn, khiến những người trong nghề không thể không tự hỏi, thời gian đâu để họ suy nghĩ, nghiền ngẫm về kịch bản và bộ phim sắp ra đời của mình”.

– Thách thức làm phim “mặc giáp sắt cưỡi ngựa” (VNN).

– Đạo diễn Đào Thanh Tùng: Sẽ có kênh TH riêng khi phim tài liệu bán được! (Tổ quốc).

– Justin Mott và 7 năm chụp ảnh tại Việt Nam: Sang VN vì những bức ảnh “da cam”  (TTVH)

– 10 bức tranh giới thiệu vẻ đẹp Việt Nam tại Anh (TTXVN). Một bức tranh của họa sỹ Đỗ Duy Tuấn — > 

11h15′:

– Nhà văn hoá cộng đồng ở Tây Nguyên: Đang bị lãng phí (Lao động).

– Giải tỏa ‘cơn khát’ phim cổ trang (Đất Việt).

– Anh đề nghị phạt người dùng điện thoại khi xem nghệ thuật (Tuổi trẻ).

– Những biệt danh ‘quá sức’ với sao Việt (P2) (Tiền phong).  – (Phần 1).

– Vụ nhà vô địch SEA Games đi nhổ cỏ: Trưởng bộ môn sai (Tuổi trẻ).

– 10 cầu thủ Hàn Quốc bị loại và chuyện ở ta (SGTT).

19h10′ – Xây dựng dự án bảo tồn và phát huy giá trị Dân ca quan họ Bắc Ninh (CP)

21h10′:

– Kỳ quan Lưỡng Hà bị lãng quên (TT&VH).

– Nghệ sĩ Nguyễn Việt phục hồi gốm cổ, gửi tặng Tổng thống Pháp (TT&VH).

– Dở cười, dở khóc – truyện tranh (HNM).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

–  Đóng cửa 6 trung tâm luyện thi không phép (Thanh niên). 

– Xung quanh việc chấm điểm thi tốt nghiệp THPT các tỉnh ĐBSCL: Có hay không thỏa thuận “nâng” điểm?(PetroTimes).  Bổ sung, hồi 14h50′, độc giả NCB méc bài này để so sánh nền giáo dục của “Mỹ-Ngụy” với của “đỉnh cao trí t(u)ệ: Nhìn lại việc thi tú tài ở Việt Nam trước 1975 (I) (Lý toét)

– TRUNG TÂM ĐH PHÁP: 70% học viên nhận học bổng tại Pháp (Người LĐ)

– Con gái người thợ máy gốc Việt vào Harvard — (Người Việt)

– Chất lượng giáo dục không là Phù Đổng (NLĐ).

– Đào tạo chương trình tiên tiến: Cơ hội rộng mở đối với sinh viên (Dân trí).

– Đến lúc bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT? (Tiền phong).  – Nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT (Dân Việt).

– Khi trẻ là “cụ non” (PLTP).  – Đối phó với trẻ ương bướng, khó bảo như thế nào? (VTC).

– Dùng cam thảo dài ngày dễ hại thân (SGTT).

11h15′:

– Phá sản “hai không”? (Tuổi trẻ).

– Bộ nên chuyển cho trường tổ chức thi tốt nghiệp (Tiền phong).

– Phụ huynh tố trường cắt xén tiền hỗ trợ học sinh nghèo (Bee).

– Gánh nặng học hành – Kẻ muốn chết, người kiếm bộn tiền (Petrotimes).

18h:

– Tính nhà nghề cao trong Con mắt biên tập (SGTT)

– Nhà vô địch Olympia 2011 sẽ không thi đại học (SGTT) vì… bận luyện tiếng Anh để chuẩn bị sang Australia du học chớ không học ở Việt  Nam.

– Giáp Văn Dương (ĐHQG Singapore): Một sản phẩm của tư duy giáo dục lạc hậu? (TuanVietnam)

21h15′:

– Đề văn lớp 10 tại Hà Nội gây tranh cãi (Tuổi trẻ).

– Ảo ảnh ‘hai không’ (Tiền phong).

– Vụ ‘bắt tay’ chấm thi:Thí sinh không phải hoang mang (Tổ quốc).  – Là “mơ” hay là “thực”? “…những con số “trong mơ” mà kỳ thi năm nay đạt được cũng khiến dư luận không khỏi lo lắng về hiện thực chất lượng giáo dục”.

– Nguyễn Văn Lục: Nhìn lại việc thi tú tài ở Việt Nam trước 1975 (II) (Lý Toét).

– Cha đi biển không về, con đành bỏ học (SGTT).  – Giấc mơ đến trường

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Lao động nước ngoài tràn ngập Việt Nam: Chuyên gia làm việc… tay chân (Thanh niên).  Công trường thi công Nhà máy alumin Nhân Cơ – Vinacomin (nằm trên địa bàn xã Nhân Cơ, H.Đắk Rlấp, Đắk Nông) — >

– Cháy chợ Vinh: Thiệt hại hơn 10 tỷ đồng (Dân Việt).  – Bộ Công an vào cuộc làm rõ vụ cháy chợ Vinh (VTC).

– Xem xét khởi kiện quyết định của Toyota VN (NLĐ).

– Trở về sau 38 năm báo tử (Dân Việt).

– Bùi Tín: Bát phở bạc triệu khi 5 vạn gia đình đứt bữa  —  (VOA’blog).

– Lo vỡ bờ bao (NLĐ).

– Hoãn xử vụ mua bán ma túy, vũ khí xuyên quốc gia (Thanh niên)

– Có hẳn một hội nghị tập huấn 2 ngày cho cán bộ quản lý về Dùng chứng minh thư quản lý thuê bao di động trả trước (ND)

– Thấy gì từ Báo cáo Môi trường Quốc gia 2010 (Tia sáng)

– Năm 2100: Cuba sẽ gánh chịu hậu quả nặng nề do mực nước biển tăng (ĐCSVN)

11h15‘:

– Giải mã những vụ nổ lốp xe trên cao tốc Trung Lương – TPHCM (Lao động) “…từ khi tuyến đường được thông xe vào tháng 2.2010 đến nay, đã có khoảng 2.000 vụ nổ lốp xe khi phương tiện đang lưu thông trên đường, trung bình 4 vụ nổ/ngày”.

– Ba đồng một… giấy sức khoẻ (Bee).

– Lời nguyền tài nguyên (Petrotimes).

17h40′:

– Lệnh của Thủ tướng Không tuyển đủ lao động Việt Nam, mới được tuyển lao động nước ngoài (VNEconomy) nhưng trên thực tếđã có “… một số doanh nghiệp sử dụng lao động người nước ngoài đã không tuân thủ các quy định nhà nước, cố tình lách luật“. 
Đọc kỹ văn bản Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2008/NĐ-CP chẳng thấy có chế tài nào mới.

– LÀ THẢO DÂN, TÔI THỰC SỰ LO LẮNG VỀ VIỆC NÀY! (Nguyễn Xuân Diện)

– TT-Huế: Vụ một phụ nữ chết với nhiều uẩn khúc: Nạn nhân từng viết đơn kêu cứu (Dân trí)

– Kỹ sư Tạch bắt đầu ‘phản pháo’ Toyota (Đất Việt)

21h15′ – Lừa gái quê lấy chồng Trung Quốc bệnh hoạn, tâm thần (NLĐ).

QUỐC TẾ

 Trung – Mỹ tổ chức tham vấn về châu Á–Thái Bình Dương (Bee)

– Mỹ không tái bố trí vũ khí hạt nhân chiến lược tại Hàn Quốc (QĐND)

– Thủ tướng Nga muốn quốc tế gây sức ép với Syria (TTXVN).    – Hàng ngàn người tuần hành ủng hộ Tổng thống Syria  —  (VOA)Hàng ngàn ủng hộ viên cầm cờ và ảnh của ông Assad tuần hành tại thủ đô Damascus, ngày 21/6/2011 — >

– NATO: Cuộc không kích trung tâm chỉ huy ở Libya là ‘chính đáng’  — (VOA).   – Trung Quốc tiếp nhân vật số 2 của chính phủ lâm thời Lybia   —  (RFI).  – NATO mất một máy bay không người lái ở Libya(DVT).  – Lybia: Cuộc chiến tranh chưa biết đến hồi kết (Tổ quốc).

– Bắc Triều Tiên thành lập lực lượng an ninh chống nổi dậy  —  (RFI).

– Campuchia: đã có 24 người chết trong các cuộc giao tranh ở biên giới với Thái Lan  —  (RFA).

– Làn sóng chống hạt nhân ngày càng mạnh tại Nhật Bản  —  (RFI).  – Rút kinh nghiệm Fukushima, cơ quan nguyên tử quốc tế muốn đóng vai trò cảnh sát

– Đài Loan : Pháp Luân Công lại có thể phát sóng truyền hình qua vệ tinh  —  (RFI).

– Indonesia triệu hồi đại sứ ở Ả Rập Xê Út sau vụ một phụ nữ giúp việc bị hành hình  —  (RFI).

– Ông Ban Ki-moon sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ 2 (NLĐ).

– Nỗi buồn Robert Gates (NLĐ).

 Ả Rập Xê Út chi 1,7 tỷ USD nâng cấp hệ thống tên lửa (Vit)

11h15′:

– “Triều Tiên sẽ chi 700 triệu USD cho vũ khí hạt nhân” (Dân trí).

– Mỹ mở rộng danh sách trừng phạt đối với Libya (TTXVN).

– Nga đụng độ tuần dương hạm Mỹ trên Biển Đen (VTC).

18h – Giám đốc CIA Panetta làm Bộ trưởng Quốc phòng (TTXVN)

21h15′:

– Các bên kêu gọi NATO chấm dứt chiến dịch ở Libya (Lao động).

– Chính phủ Hy Lạp vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm (Tuổi trẻ).

* VTV1:+  Chào buổi sáng – 21/06/2011;  +  Thời sự 19h – 21/06/2011.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: