Em Ba Sàm

Tin thứ Năm, 23-6-2011

Posted by embasam1 trên Tháng Sáu 23, 2011

Tin thứ Năm, 23-6-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

* ĐẶC BIỆT VỀ BIỂN ĐÔNG:   

– Phỏng vấn luật sư Nguyễn Duy Chiến: Bài học về đàm phán với Trung Quốc trên vịnh Bắc Bộ  —  (RFA).

– Diễm Thi & Nguyễn Khanh: Kết thúc hội thảo an ninh Biển Đông  —  (RFA) “Tất cả mọi người đều đồng ý rằng chiến tranh khó có thể xảy ra, nhưng mà họ e ngại rằng có thể tình hình căng thẳng sẽ tiếp tục gia tăng. Lý do tại sao họ nói như vậy? Họ nói là cho đến giờ phút này thì phía Trung Quốc vẫn chưa có nhân nhượng, và rõ ràng là phía Việt Nam mỗi ngày dường như là mỗi bày tỏ thái độ cứng rắn hơn”.

– Vũ  Đông Hà: Lên Mạng Xuống Đường: Nấc thang lớn cho cuộc chinh phục dài (Dân làm báo). — > 

– 300 NĂM TRƯỚC, CHA ÔNG TA TỪNG XỬ TRÍ VẤN ĐỀ LAO ĐỘNG TRUNG QUỐC (Nguyễn Xuân Diện).  – Sức mạnh Thủy quân Việt ‘từ cổ chí kim’ (kỳ 1) (Đất Việt).

– Đường 9 đoạn và phản đối một bài báo khoa học (Nguyễn Văn Tuấn) “Chúng ta đã thấy thua kém trong vụ chất độc da cam cũng chỉ vì không có bằng chứng trên các diễn đàn khoa học quốc tế.  Nay đến vấn để chủ quyền là cực kì quan trọng, chúng ta không thể nào lại thua một lần nữa”.

– Trung Quốc vi phạm luật quốc tế (Người LĐ).

– Xuyên tạc sự thật và hăm dọa dân tộc Việt Nam (Đại ĐK).  – Trung Quốc phủi trách nhiệm trong tranh chấp Biển Đông (VNN)

 Hội thảo an ninh hàng hải ở biển Đông: Rắc rối xuất phát từ phía Trung Quốc (PLTP). – Hội thảo ‘An Ninh Hàng Hải Biển Ðông’: ‘Hãy bỏ cái hình Ðường Lưỡi Bò’  —  (Người Việt).  Tiến Sĩ Ðặng Ðình Quý (giữa) và ông Henry Bensurto, tổng thư ký của Bộ Hàng Hải và Bộ Ngoại Vụ Biển Philippines trong buổi hội thảo — >

– Trung Quốc và Mỹ sẽ tham vấn nhau về biển Đông (Bee).

– Trỗi dậy hoà bình kiểu Trung Quốc? (VNN/Philstar).

– Biển Đông: ASEAN cần Mỹ, Mỹ cần can dự  —  (RFA).

– Philippines kêu gọi Trung Quốc tôn trọng UNCLOS (TTXVN).

– Hoa Kỳ có trách vụ hỗ trợ Philippines khi nước này bị tấn công  —  (RFA).

– Tàu thuyền không treo quốc kỳ sẽ bị phạt đến 2 triệu đồng (PLTP). Cái này làm BS nhớ bữa rồi có độc giả phản hồi cho biết và khen bà con ngư dân ta đối phó với Trung Quốc bằng cách mang biển đăng ký tàu TQ (không biết liệucó treo cờ TQ?), nhưng theo BS thì chuyện này có gì đó không tốt, thậm chí nguy hiểm về lâu về dài.

– Tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc dọa sử dụng biện pháp quân sự đối với Việt Nam  —  (RFI).

 Trung Quốc quyết tâm áp dụng Học thuyết Monroe ở Đông Nam Á (TVN/canberratimes)

 Manila vẫn đòi chủ quyền ở Biển Đông, bất chấp thế mạnh của Bắc Kinh  —  (RFI).

– Trần Vinh Dự: Diễn biến hòa bình mang màu sắc Trung Quốc  —  (VOA’blog).

– Ngô Nhân Dụng: Bạn hay Thù  —  (Người Việt).

– Báo chí ở Trường Sa và các nhà giàn: “Nhớ lâu, nhớ sâu vẫn là báo viết” (VH). Bổ sung, hồi 8h5′, Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo: “Báo viết hiện nay tính cả báo giấy và báo điện tử. Cứ tưởng tác giả viết về 2 loại báo này, hóa ra chỉ nói về báo giấy. Vậy cái tít nên sửa lại là “Nhớ lâu, nhớ sâu vẫn là báo giấy”.  Nhưng vấn đề không phải ở chỗ báo gì. Quan trọng là báo phải hay thì mới nhớ sâu nhớ lâu được. Phát thanh, truyền hình cũng hay chớ sao, nếu nội dung hay.  Cái lối viết lấy được, kể cũng nhan nhản.”  Còn BS xin bổ sung cho cái tựa: “… Viết sai vẫn sống dai, thật là tai hại!

– Nga giao 4 chiếc Su-30MK2 đầu tiên cho Việt Nam (Vit)

–  Có thật là Việt Nam – Trung Quốc có nhiều nét tương đồng về lịch sử và có truyền thống hữu nghị lâu đời?(Trần Minh Quân). Bình luận về những phát biểu của tay đại tá mà BS tối qua có điểm trên VTC và bình: “Thiết tưởng dẫu cho tay đại tá ngô nghê đó có thở ra những câu nói lạc lõng như vậy vào lúc này, thì những kẻ có trách nhiệm ở VTC cũng không đến nỗi đần độn và vô trách nhiệm mà đăng lại như vậy. Nhưng thật đáng tiếc! “

– Hoa hậu Ngọc Hân: Đã sẵn sàng nghe non sông vẫy gọi (GDVN). Chà … có cô nầy đi biểu tình chắc đỡ bị sanh sự?  — > 

– Dialogue vital to China Sea crisis resolution (Phil Star)

– Hoan hô TP Hồ Chí Minh bầu đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm làm Chủ tịch HĐND (ND). Giải đáp cho nhiều điều, trong đó có cả những thắc mắc về chuyện biểu tình không thành tại SG tuần qua. Và ngược thời gian về 3 năm rưỡi trước, mời bà con coi cái video người đẹp “quyết tâm” vận động Nhát sĩ Tô Hải đừng đi biểu tình chống Trung Quốc, nhưng đã bị ông cụ chỉ mặt … quê một cục!  – Tân Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm: Vinh dự nhưng cũng rất lo tụi nó lại biểu tình chống Trung Quốc?(SGGP).   – Và đây, hy vọng bà con Sài Gòn sẽ dễ chịu hơn, thay vì các quan chức TP (như  bà “quyết tâm”) được giăng ra đi vận động dân ngưng biểu tình, sẽ có … máy:  TP.HCM đo sự hài lòng của dân bằng máy điện tử (PLTP)

– Văn Ngọc Trà: NÓI THÊM VỚI NHÀ THƠ ĐỖ TRUNG QUÂN (Quê choa). “Sài gòn vẫn kiên cường bất khuất , Sài gòn như giông như bão.  Nhất định  Sài gòn sẽ đi cùng Hà nội trong cuộc chiến giữ chủ quyền đất nước , kiên quyết chặn đứng mọi âm mưu  xâm lược của bọn bá quyền  Trung quốc.”   

– Tin nầy đưa vô đây có vẻ không đúng chỗ: Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin (VAVA) TP Đà Nẵng sẽ tổ chức “Ngày vì nạn nhân chất độc da cam” (Gia đình) nhưng vì tuồng như mỗi khi tụi Khựa sinh sự, ta phải ngó sang nước lớn khác để hy vọng nó binh mình, thì lại nổi lên làn sóng “tố cáo tội ác đế quốc Mỹ”. Cái gì đằng sau động thái đó?   – Thêm cái này nữa: Nhiều nguy cơ từ cá nhiễm dioxin (PLTP). Bổ sung, hồi 7h20′, một độc giả: “Bác Ba Sàm nên bình một vài câu để các phóng viên cẩn trọng chút trước khi múa bút. Một thông tin cần thẩm định và cân nhắc rất nhiều trước khi đăng tải. Chỉ cần một vài chữ giật tít kêu như vậy cũng có thể gây ngộ nhận, hiểu nhầm rằng tôm cá và hải sản ở Việt nam noi chung có thể nhiễm dioxin, ảnh hưởng nguy hiểm đến xuất khẩu… Bó tay mấy cái anh chị phóng (tinh) viên này huhu..”

– Các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên: Khai mạc khóa học “Cập nhật kiến thức đối ngoại” (QĐND). Đằng sau vài dòng sơ sài nầy, không biết có các “quán triệt” trong quan hệ “hữu nghị” với Khựa?

– Lê Hiền Đức: Công an chủ quản trường học?  —  (BBC).

– Đề nghị tước danh hiệu công an thiếu úy đánh bé 11 tuổi (NLĐ). Kể ra nên lấy hình khuôn mặt thủ phạm, mấy bữa nay độc giả chưa được thấy, thay cho hình minh họa trong bài thì hơn.  – Công an TPHCM ra mắt 6 phòng mới (Người LĐ). Có phòng “Bảo vệ chính trị nội bộ”  thứ 6 lận (chứng tỏ tình hình chính trị nội bộ rất đáng ngại), mà chưa thấy phòng Bảo vệ … trẻ em?  – Học tập “bạn” Bắc Triều chút:  Bắc Triều Tiên thành lập lực lượng an ninh chống nổi dậy –(RFI).    – Thêm cái nầy tếu: CSGT bị tố đánh người: Người vi phạm đã trêu tức công an? (GDVN). Bà con nhớ nha, đối với  công an nhân dân là phải “kính trọng lễ phép” như 6 điều bác … í quên, không phải.

– Tòa đùn đẩy việc, đương sự khổ sở (PLTP)

– Ngải Vị Vị ‘được tạm tha’  —  (BBC)Nghệ sĩ Trung Quốc Ngải Vị Vị đã bị giam hơn hai tháng qua — >

– Có một người cách đây hơn 40 năm, trước khi mất, phần vì lo sau này dân ta thiếu đất canh tác, nên có nguyện vọng được hỏa táng, nhưng đâu ngờ “hậu sinh khả úy”, con cháu nó  Khởi công trùng tu, tôn tạo Khu tưởng niệm Bác hồ tại Cà Mau (ND), diện tích đất chỉ có 60.700 m2 thôi, tốn có 30 tỉ đồng thôi, do đại gia PVN móc dầu lên bán dư tiền đắp vô, khỏe re. Hề hề!

– Đài Loan : Pháp Luân Công lại có thể phát sóng truyền hình qua vệ tinh – (RFI). Vụ xử mấy chàng trai VN theo môn phái này, lập đài phát thanh phát sang TQ, bị đình lại, giờ vẫn chưa nghe tiếp tục?

9h35′:

– Những giọt nước mắt trên biển… (PLVN).

– Cần sớm có Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (PLVN).

– Bùi Tín: Tình bạn Mỹ-Việt giữa hiểm họa bành trướng  —   (VOA’blog).

– Trung Quốc phản ứng mạnh sau khi bị chỉ trích là “hung hăng” (SGTT).

– Trần Minh Khôi: Logic của chiến tranh và tránh chiến tranh (Xuân Bình).

– George Orwell – Chế độ toàn trị và văn chương (Phạm Nguyên Trường) “Chế độ ấy không chỉ cấm bạn nói hay viết, thậm chí suy nghĩ, về một số ý kiến nào đó; nó còn chỉ cho bạn điều cần phải suy nghĩ, nó tạo cho bạn một hệ tư tưởng, nó tìm mọi cách kiểm soát đời sống tình cảm của bạn cũng như đặt ra những tiêu chuẩn đạo đức mà bạn phải theo. Nó tìm mọi cách để cách li bạn với thế giới bên ngoài, nó nhốt bạn vào một thế giới giả tạo để bạn không còn tiêu chuẩn nào mà so sánh nữa. Nhà nước toàn trị nhất định sẽ tìm mọi cách để kiểm soát tư tưởng và tình cảm của các thần dân cũng hữu hiệu như kiểm soát hành vi của họ”.

9h50′ – Lại nữa-độc giả méc: Bị công an đánh khi báo tin cướp xe? (Tầm nhìn).

12h40′:

– Nhật, Mỹ sẽ hợp tác với ASEAN đối phó với hành động gây hấn của TQ (GDVN)

19h40′:
– Khiêm tốn (Nguyễn Văn Tuấn). “Theo dõi diễn tiến hội thảo về “An ninh hàng hải ở biển đông” do CSIS (Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế) tổ chức, tôi có phần thất vọng với … phe ta … Thật ra, đây không phải là lần đầu các nhà ngoại giao Việt Nam “khiêm tốn” trên trường quốc tế.  Trước đây cũng có vài diễn đàn ở ASEAN mà trong đó phía VN ít khi phát biểu gì. “ Hic! Dùng từ “khiêm tốn” cũng thật là khiêm tốn. Chắc phải gọi là “hèn kém”.
– THƯ CỦA ÔNG ĐINH KIM PHÚC GỬI NGUYỄN XUÂN DIỆN (NXD). “…nhân việc tôi viết lá thư gửi Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Đào để lên án hành động của Trung Quốc trên biển Đông lúc bấy thì liền bị PGS.TS Nguyễn Thanh (lúc ấy là Trưởng bộ môn Mác-Lenin của trường Đại học Mở TP.HCM và hiện nay đang công tác tại Đại học Công nghiệp TP.HCM) tố cáo tôi hoạt động “phản động”. 
21h50′:

– ‘Phải thống nhất từ trên xuống dưới đối với vấn đề Biển Đông” (VNN). Cái tựa nghe dễ làm các quan trên ngứa mắt, nội dung thì … cũng có thể, nên nếu không thấy bài, xin mời bấm vô đây.

– Biển Đông: Động thái nhỏ có thành chuyện lớn? (TuanVietnam)- Học giả Trung Quốc yếu thế khi thảo luận về biển Đông (Đất Việt)

– Xuyên tạc lịch sử và hăm dọa dân tộc Việt Nam (VNN)

– Thêm nhiều tạp chí quốc tế đăng bản đồ hình lưỡi bò (Bee)

– Báo Thanh Niên phát động chương trình “Đồng hành với ngư dân trẻ ra khơi”

– Nước mình, mình phải giữ (Tuổi trẻ)

– Có sự thay đổi bất ngờ về nhân sự trong lãnh đạo Việt Nam? (Vietinfo). Đúng là có tin đồn này. Dù gì thì nếu ông Dũng nhận vị trí CT nước, sẽ thuận lợi cho ông, không phải “đổ vỏ” (nhiều quá trời), lại vừa nhẹ nhàng 2 năm nữa tiếp quản cái ghế TBT của ông Trọng.

22h20′:

– Tìm hướng đi mới cho vấn đề biển Đông (Tuổi trẻ).

– Báo VN nói TQ ‘hăm dọa dân tộc’  —  (BBC).

– Nga giao chiến đấu cơ cho Việt Nam  —  (BBC).

– Dè dặt mừng Ngải Vị Vị được thả  —  (BBC).

KINH TẾ

– Nhà máy Lọc dầu Dung Quất bảo dưỡng 62 ngày (NLĐ). Chưa từng nghe thứ nhà máy gì mà cứ hoạt động dăm bữa nửa tháng lại ngưng cả nhà máy hàng tháng trời để “bảo dưỡng”. Hay là lọc hóa dầu nó có cái đặc thù riêng? Bổ sung, hồi 12h35′: Thấy trên VTV1 giới thiệu chiều nay có cả một chương trình ca nhạc gồm các  tác phẩm mới sáng tác về Dung Quất, vào 15h45′. Nghe sơ một bài nẩy ra ngay sáng kiến. Chị em nào sắp ở cữ, nên thâu lại, tới hồi chuyển dạ mà khó khăn, đem ra nghe bản nầy, … đẻ liền.

– Thị trường ôtô sẽ “lạnh” thêm (PLTP).

– Thị trường chứng khoán vẫn đang rất bất ổn (SGTT)

 “Tăng trưởng tín dụng ngoại tệ không có gì bất thường” “nếu lọc được “cặn”…” (VNEconomy)

 Bỉ tăng gấp đôi vốn ODA cho Việt Nam (DVT)

– Chống “vàng hóa” có khác chống “đôla hóa”? (VEF).

– DN kêu thiếu điện, EVN nói chỉ hụt 3% (VEF).

– Vải được mùa, lại lo rớt giá (Dân Việt). Đầu mùa, vải được giá, nhưng đến lúc thu hoạch rộ thì tình trạng rớt giá có thể xảy ra — >

– Nhập siêu và lệ thuộc Trung Quốc  —  (RFA).

– Công nghệ tàu cao tốc của Trung Quốc bị nghi ngờ (TTXVN).

 Trung Quốc cho phép nước ngoài đầu tư bằng đồng nhân dân tệ  — (RFI).  

12h40′:

– Khi nào Việt Nam hết nhập siêu? (Stox)

– Bị tố nhái thương hiệu, Vincon chính thức đổi tên (Dothi.net)

– Chống “vàng hóa” có khác chống “đôla hóa”? (VEF) – Lo ngại ngân hàng độc quyền, độc lợi (Dân Việt)

21h50′:

–  Việt Nam-Malaysia hợp tác khai thác dầu ở biển Đông (Bee) – Nguồn lợi khổng lồ từ biển (ĐĐK)

– Nhà thầu Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam: Đối sách cho nhà thầu “nội”? (VnEconomy)

– Xuất khẩu của Việt Nam vào Trung Quốc tăng mạnh (Stox)  – Doanh nghiệp ‘quay quắt’ vì thiếu nguyên liệu hải sản (Tiền Phong)

– IMF kêu gọi hợp tác chính sách phục hồi kinh tế (Đầu tư)

22h20′:

– Giàu lên từ biển – Kỳ 4: Lép vế trước tàu ngoại (Tuổi trẻ).

– Mặc cả lãi suất (Tiền phong).  – Giám sát không nghiêm, các ngân hàng vẫn âm thầm vượt trần lãi suất(CAND).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Làm phim truyền hình: Khi nhà sản xuất “ép giá” (Thanh niên).  – Phim truyền hình dành cho thiếu nhi: “Nghèo” kịch bản, “đuối” diễn viên (VH).

– Văn hóa xấu hổ và văn hóa tội lỗi (TVN).

 <– Nhà văn Y Ban: “Chúng ta đang quay cuồng trong bức xúc” (TVN).

– Tạ Mân, người chơi cổ vật miền Tây thứ thiệt  —  (Người Việt).

– Quảng cáo xâm phạm di tích (Tuổi trẻ).

– Phong Nha-Kẻ Bàng được xét vào danh sách di sản (PLTP)

– Thời của thông tin “lộ hàng”? (Tuổi trẻ). “Đã đến lúc nhiều cư dân mạng không thể ngồi yên khi cơn bão những tít tựa và bài báo mang đậm mùi “xác thịt”, giật gân câu khách…”.  – “PLAYBOY HÓA” BÁO CHÍ: Nghệ sĩ là “con mồi” ! (NLĐ).

– Kỳ quan Lưỡng Hà bị lãng quên (TTVH). Lính Mỹ lên ziggurat ở di chỉ Ur hồi năm 2010 — > 

9h40′:

– Bùi Văn Nam Sơn: Phục hưng: trỗi dậy như phượng hoàng (SGTT).

– Truyền hình thiếu nhi: Thiếu hấp dẫn (PNTP).

– Phim kinh dị Việt Nam: Loay hoay tìm lối đi (PNTP).

– Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam tranh nhau… 30 triệu đồng (Đất Việt).

12h40′:

– Ông cựu cục trưởng Di sản VH công nhận Đặt sư tử đá ở chùa Một Cột: Sự nhầm lẫn trong văn hoá (Lao động) Nhưng BÊNH việc đã làm ở Ô Quan Chưởng (Hà Nội) và thành nhà Mạc (Tuyên Quang).

– Bí mật như… cát-sê phim Việt (TT&VH)

– Con đường gốm sứ đang bị xâm hại (Lao động)

21h50′:

– Các nhân vật hoạt hình Disney diễu hành ở Hà Nội (Giadinh) Nên rút kinh nghiệm để… đóng các nhân vật Ngư chính, Giám hải… đi diễu hành ở vườn hoa Lê Nin. – Kịch – rối vẫn là thể nghiệm mới, lạ  (ĐĐK)

– Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý: Giữ cái dư âm để mà sống   (Tin tức)

– Hàng loạt phố ở VN treo đèn lồng: Một kiểu học đòi? (Bee).

– Lê Hiến Tông được sứ thần phương Bắc trầm trồ thán phục (Bee)

22h20′ – Có gì trong tay mà làm phim cổ trang? (VNN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– VỤ XÌ-CĂNG-ĐAN CHẤM THI TỐT NGHIỆP THPT Ở ĐBSCL: Chấm chéo dễ sinh tiêu cực (Người LĐ)

– “Nếu cần, Bộ nên chấm lại bài thi môn văn” (PLTP).  – Đừng quá nặng nề với những con số (GD&ĐT).

– Phỏng vấn TS Vũ Thị Phương Anh – Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo thuộc ĐHQG TP.HCM:‘Bộ nên nhường quyền tổ chức thi tốt nghiệp’ (VNN).

– Tín chỉ nửa vời, khó cho sinh viên: Vất vả đăng ký học (Thanh niên). SV Đại học Kinh tế TP Đà Nẵng chầu chực trắng đêm ở hành lang nhà trường để chờ đăng ký tín chỉ vào tháng 11.2010 — >

– Sinh viên nhạc viện tốt nghiệp chỉ phải nộp 8 triệu đồng “giảm gần 12 triệu so với kì tốt nghiệp hồi tháng 4/2011 do nhạc trưởng Thiếu Hoa tổ chức” (Bee).

– Ngành khoa học dịch vụ: Chưa ra trường đã có việc làm (ĐV)

– “Cô tiên” dạy nói bằng tay (KTNT) và cũng có những  “cô điên” dạy học bằng tay.

– Một số plugin của WordPress bị nhiễm mã độc (TTVN). Và BS cũng nghi đang bị dính, ba bữa nó lại cướp nhà nữa. Hề hề! Cứ chơi đi các em.

9h40′ – Sách giáo khoa vật lý lớp 6: Học sinh vẫn phải học cả những điều chưa đúng (Lao động).

12h45′:

– Học sinh vẫn phải học cả những điều chưa đúng (Lao động)

– Thi không thực chất thì đừng tổ chức (Dân Việt)

– Thành lập Trung tâm Quản lý rủi ro và Khoa học an toàn (Đất  Việt)

21h55′:

– Trường CĐ y tế đầu tiên mang tên nữ anh hùng Đặng Thùy Trâm (Dân trí)

– Mẹ Hổ tới Việt Nam, GS Mỹ nói gì? (VNN). Môi trường giáo dục, văn hóa hoàn toàn khác, chớ vội học đòi.

– ‘Bộ nên nhường quyền tổ chức thi tốt nghiệp’ (VNN)

22h20′:

– Vụ “Bắt tay nới lỏng chấm thi tốt nghiệp THPT”: Bộ chưa quyết, học sinh rối bời (Tuổi trẻ).

– Vụ văn bằng chứng chỉ bị in sai: Nếu học viên có yêu cầu, sẽ được trường cấp lại bằng (SGTT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– 27 thuyền viên bị bỏ rơi tại Nigeria (PLTP).  – Hơn 100 thuyền nhân VN còn bị giam ở Úc  —  (BBC).

– Xuất khẩu lao động đang gặp khó khăn  —  (RFA). Thì xuất khẩu … cô dâu:  – Đàn ông Hàn chọn vợ ở Việt Nam(Thanh niên). Chú rể đang coi hình của các cô dâu  — >

– Có ông, họ trở về nẻo thiện (Tuổi trẻ).

– Phạt tiền và trục xuất người giả danh “làm từ thiện”  (Tin tức)

– Nỗ lực bảo tồn và phát triển rừng nhiệt đới của cộng đồng quốc tế  —  (RFI).

– Trồng cần sa tràn lan ở Tây Nguyên (NLĐ).

– Mở rộng diện tích bể điều dưỡng cho Rùa Hồ Gươm (TTXVN)

– Nhật động đất mạnh 6,7 richter, cảnh báo sóng thần (DVT).

9h40′:

– Quản lý lao động nước ngoài: siết đã đủ chặt? (SGTT).

– Hàng đồ chơi trẻ em Trung Quốc áp đảo (ANTĐ).

– TP.Hồ Chí Minh: Ngập nặng là do “nhân tai” (Lao động). Ngập nước ở TP.Hồ Chí Minh – bài ca muôn thuở? — >

– Công cụ đánh giá tính bền vững của thủy điện bị nghi ngờ (Thiennhien).

12h40′:

– Hà Nội: Húc ô tô vào công nhân đình công, hàng chục người nguy kịch(GDVN)

– Hình ảnh “khói lạ” bủa vây Hà Nội trong đêm (GDVN)

– Nhà thu nhập thấp tại Hà Nội: Ba tháng không sử dụng sẽ thu hồi (Tiền Phong)

22h:

– Doanh nghiệp “hành xử kiểu xã hội đen”, dân bất bình – Lãn công, công nhân bị bảo vệ lái ô tô đâm thẳng vào người (SGTT) –

– Bãi bỏ quy định bắt buộc công chứng hợp đồng nhà đất: Cải tiến hay… (Đầu tư)

– ‘Vịt quay Bắc Kinh’ chế biến từ vịt chết (VNN) – Thị trường VN “vĩnh biệt” xe máy TQ?

Đã có “hộp đen” hợp quy đầu tiên trên thị trường (TTXVN)

– Thư ngỏ của GS Phạm Duy Hiển gửi Thủ tướng Naoto Kan (Bee)

– HLV Lê Minh Khương vẫn bị buộc nộp phạt 2 triệu đồng (SGTT).

QUỐC TẾ

 Cựu đại sứ Mỹ tại Trung Quốc tranh cử tổng thống (Người LĐ). Ông Jon Huntsman vẫy tay chào những người ủng hộ tại Công viên Liberty State Park — > 

– Mỹ phê chuẩn ông Leon Panetta làm Bộ trưởng Quốc phòng (ANTĐ)

– Mỹ – Nhật mở rộng hợp tác phòng thủ tên lửa và an ninh mạng (Vit).  – Nhật – Mỹ hoãn kế họach di dời căn cứ quân sự tại Okinawa  —  (RFI).

– Tổng thống Obama sẽ công bố kế hoạch rút thêm quân Mỹ khỏi Afghanistan —  (RFI).

– Bahrain tuyên án tù chung thân 8 nhà hoạt động người Shia  —  (VOA).

– Trung Quốc theo chân các cường quốc ủng hộ phe nổi dậy Libya (VNMedia).  – Trung Quốc công nhận phe nổi dậy ở Lybia là một bên “đối thoại quan trọng”  —  (RFI).

– Cam Bốt và Trung Quốc muốn tăng cường hợp tác quốc phòng  —  (RFI).

– Khách lẻ Trung Quốc được vào Đài Loan (PLTP)

– Latvia sẽ yêu cầu NATO ủng hộ để đối phó với mối đe dọa Mistral (Vit)

– NATO: Rạn nứt lớn nhất trong chiến dịch ở Libya (VnMedia).

– Điểm báo: Châu Á, tương lai của ngành hàng không thế giới  —  (RFI) Le Monde cho biết, đa phần các nhà ngoại giao, chuyên gia phân tích ngoại giao cho rằng, những lời ca ngợi trên không đúng với thực tế. Với họ, bảng tống kết nhiệm kỳ đầu của ông Ban Ki-moon là tiêu cực. Ông bị phê phán gay gắt nhất trong việc đã « giữ im lặng » trước những hành động vi phạm nhân quyền, đặc biệt là của Trung Qu ốc”.

12h45′:

– Mỹ rút 33.000 quân khỏi Afghanistan vào Hè 2012 (TTXVN)

– Thêm một vụ siêu vượt ngục của 68 tù nhân Al-Qaeda (VTC)

– Trung Quốc bác bỏ tin chiến tranh mạng với Mỹ (Lao động)

22h:

– Hải quân Nga, Pháp, Mỹ và Anh tập trận “Frukus” (TTXVN)

– Ngoại trưởng Syria: Không nhờ cậy Iran đàn áp dân chúng (VOA)

22h20′:

– Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia thăm TQ  —  (BBC).

 

– Trung Quốc thăm dò ở vùng đặc quyền kinh tế của Nhật (DVT).

 

– Hàn Quốc phát triển 5 đảo ở khu vực biên giới liên Triều (DVT).

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: