Em Ba Sàm

Tin thứ Sáu, 1-7-2011

Posted by embasam1 trên Tháng Bảy 1, 2011

Kính chào bà con! Vậy là một ngày mới bắt đầu với căn nhà xưa. Không muốn nhiều lời, mời bà con thưởng thức bản Torna A Surriento, qua giọng hát của cố ca sĩ opera lừng danh Luciano Pavarotti. Bản này từng được Nhạc sĩ Phạm Duy đặt tên, lời Việt là Trở về mái nhà xưa:

Tin thứ Sáu, 1-7-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

* ĐẶC BIỆT VỀ BIỂN ĐÔNG:   

– Nhà thơ Ngô Tự Lập: Tổ Quốc lâm nguy, sự cần thiết ban hành Luật đoàn kết dân tộc và kiến nghị xây dựng Tượng đài Biển Đông khi “một lần nữa đất nước ta lại phải đối mặt với họa xâm lăng”(boxitvn). Nhưng … chỉ một cú đi yết triều vài ngày của nhà ngoại giao đại tài Hồ Xuân Sơn là hết họa liền? Hề hề!

Cũng nhân ngày đầu tháng 7, BS xin kiến nghị các vị lãnh đạo tới đây có ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, ít nhất nên có hình thức tưởng niệm cho long trọng các chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh Biên giới 1979 và hai trận chiến ở Biển Đông 1974, 1988 với tụi bành trướng bá quyền. Đây là cơ hội lớn để sửa cái sai cũ là đã tránh né quá mức cần thiết, thành thử vừa bất công, vừa gây tác dụng không lợi về nhiều mặt.

Sáng nay đã có độc giả đưa tin nghe như ngoài Biển Đông lại tái diễn màn sinh sự với tàu Bình Minh. Và cũng có độc giả cho là bữa nay là ngày 1/7, kỷ niệm thành lập cái đảng đã làm nên cuộc tàn sát Thiên An Môn, Cách mạng Văn hóa ghê rợn và xâm chiếm 6 tỉnh biên giới VN năm 1979, nên phải … im (lịch sự hén?).

– KS Doãn Mạnh Dũng: Thời khắc im lặng trước khi tiếng súng Biển Đông bùng lên! –(boxitvn).

 

– Billiards in the South China Sea (WSJ). Bản dịch: Hoa Kỳ cần tiến lên chơi trò chơi tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc“…các tàu của Hoa Kỳ và đồng minh nên theo dõi các tàu của Trung Quốc khi họ bắt đầu tiếp cận lãnh thổ tranh chấp và di chuyển nhanh đến các khu vực nơi các sự cố đã xảy ra”.

<=- Biển Đông – Vùng biển nguy hiểm nhất châu Á: Explainer: South China Sea — Asia’s most dangerous waters (CNN).

– Philippines wants radar, military ‘assets’ (Manila Bulletin)

– Talk of the Day — China’s aircraft carrier launch put off to Aug. (FocusTaiwan) =>

– China military tells Vietnam to cool tempers over sea (Reuters)

– China claims sovereignty of South China Sea ‘indisputable’ (China Post)

– GS Tương Lai: Báo chí trong dòng chảy bất tận của cuộc sống — (boxitvn).

– Báo Quân đội ND nhanh nhảu há? Phỏng vấn Tôn Quốc Tường:  Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (1-7-1921/1-7-2011): Không ngừng thực hiện nhảy vọt về tư tưởng chỉ đạo và lý luận cơ bản.  Trong cuộc sống hàng ngày cũng như quan hệ ngoại giao, thái độ trước kẻ đểu cáng, hèn hạ không thể như với người tử tế.

– Hào hùng đêm “Vì biển đảo quê hương” (Tuổi trẻ).   – Tin nóng: “Biểu tình – tuần hành” lớn tại Saigon chiều 30/6/2011 (Pvhai). Hic! “”Đóng hộp lòng yêu nước!

Chuyện nầy BS từng loạn bàn, là sao từ ngày đất nước hòa bình tới nay, hiếm có những màn biểu tình, tuần hành rầm rộ biểu thị lòng yêu nước như trước 75′, mà cứ nhốt vô hội trường, la lối to quá là điếc tai, như mình tự … chưởi mình, tội quá? Không lẽ ngó bây nhiêu đó để đánh giá chính quyền có vững mạnh hay không?

– Phỏng vấn LS Trần Vũ Hải: Quyền biểu tình của công dân Việt Nam  —  (RFA).

– Hai bài thơ tháng sáu (Anh Vũ) “Đêm qua tôi nghe Tổ quốc gọi tên mình / Bằng tiếng súng Trường Sa, Hoàng Sa dội vào ghềnh đá / Tiếng Tổ quốc vọng về từ biển cả / Nơi bão tố dập dồn, chăng lưới, bủa vây…”.

– Những mẫu chuyện nhỏ trong ngày biểu tình chống Trung Quốc xâm lược cuối tháng 6 (BKL/CTM).

– Lòng yêu nước của người dân Việt Nam bị chế diễu ? (BKL).

– “Định hướng dư luận”: những từ ngữ nặng nề (Nguyễn Văn Tuấn).

– Trần Vinh Dự: Biển Đông – Kinh tế và Xung đột (tiếp theo và hết) (VOA’blog).   – Biển Đông – Kinh tế và Xung đột.

– Quốc Phương: HÃY ĐỂ NGƯỜI DÂN ĐƯỢC BIỂU THỊ LÒNG YÊU NƯỚC! (Nguyễn Xuân Diện). =>

– Đoản khúc của những cảm xúc: Tôi “sợ” Trung quốc (Thùy Linh).

– “Phố người Hoa” và kiểu lý luận của chủ đầu tư (TVN).

– Thế giới 24h: Tình tiết mới về Biển Đông (VNN).

– Trung Quốc kêu gọi Việt Nam tránh gây căng thẳng trong quan hệ song phương  —  (RFI).

– Trung Quốc muốn dọa hay muốn xây dựng  —  (RFA).

– Tổ chức 6 cuộc tập trận trong tháng Trung Quốc kêu gọi hòa bình cho biển Đông   —  (RFA).

– ASEAN sống trong môi trường nguy hiểm ở Biển Đông (Nghiên cứu BĐ).

– Mỹ, Philippines muốn đưa tranh chấp Biển Đông ra diễn đàn an ninh (Tổ quốc).

– Nghị sĩ Mỹ: TQ là thách thức kinh tế và an ninh (VNN/Economictimes)

– Khả năng Mỹ tham gia vào biển Đông  —  (RFA).

– Trung Quốc che giấu thông tin tàu sân bay (PLTP).

– Tàu sân bay Mỹ diễn tập tại Tây Thái Bình Dương (Thanh niên).

– Phan Nguyễn Việt Đăng, Sài Gòn: Đảng Cộng sản VN trước giờ phút quyết định   —  (RFA). “Trên trang điểm tin Ba Sàm, một trong những trang tin độc đáo nhất Việt Nam, có hàng triệu người xem và ủng hộ hiện nay, đã từng nhắc lại sự kiện tướng quân đội Đồng Sĩ Nguyên kêu gọi “2 Đảng hãy cùng ngồi lại với nhau” và chỉ trích gay gắt. Ít nhất là 2 lần, khi nhắc về sự kiện này, người điểm tin trên trang Ba Sàm đã gọi ông tướng này là một nhân vật “u mê”.” 

– Vui! Vè làng biển Đông — (Cu làng cát).

“… Bỏ mạ theo giông là con Bạc Má

Thường hay quấy phá là con cá Mương

Bán bạn trữa đàng là con cá Mại …”

– NHỮNG TẢNG ĐÁ GÓC TƯỜNG — (Mẹ Nấm).  Còn đây là đoạn blast cũng trên blog MN liên quan chuyện Biển Đông “Có khi nào: Cắt cáp chỉ là một màn diễn, mọi người thay vì trút sự phẫn nộ lên cơn bão giá, lên giá xăng, giá điện… thì trút sạch ra biển cho xong. Sau đó các cuộc gặp gỡ tiếp xúc cấp cao sẽ chỉ ra rằng, “ngoại giao” là con đường hòa bình ngắn nhất. Hết chuyện. Có khi nào như thế không nhỉ???”

Đúng là sau cú yết triều của Hồ Xuân Sơn, càng rõ từ màn phát biểu lên … gồng với tụi “lạ” nghe rất … lạ của TT ở Nha Trang cho tới “người phát ngôn” này nọ, nhí cho báo chí xả van chút đỉnh, … chỉ là … làm màu, kể cả, chưa biết chừng, giúp cho cuộc họp quyết định nhân sự  mới rồi (trong đó cũng một màn nghe như là bước tiến dân chủ, nhưng lại “khó nghe”, khi bầu vị trí “thường trực” mà khi đầu đưa ra tới … 3 ứng viên. Hic! Vậy là đồng chí đại diện “Tràng An”  biết mình như “quân xanh” đã lịch sự xin rút, với nhắc nhở trong lúc khó khăn như vầy cần tỏ ra cho bên ngoài là mình “đoàn kết”). Chỉ tiếc chị Ngân không qua bên “giao thiệp để cùng em Nga con cháu Bà Trưng Bà Triệu đối phó với tụi bá quyền bành trướng.

– Giáo dân xứ Cồn Dầu kêu cứu  —  (RFA).

– Hai công an viên bị tố cáo đánh người (Thanh niên) “…theo tố cáo của anh Thân, sau một hồi cự cãi, hai công an viên là Võ Văn Triển và Nguyễn Hùng đã bắt anh úp mặt vào tường, dùng dùi cui đánh liên tục vào vùng mông và đùi, sau đó cho về và hẹn chiều cùng ngày phải trở lại. Tuy vậy, do bị đánh gây thương tích nên anh Thân phải nhập viện”.

– Người Việt bị trục xuất thời Khmer Đỏ đòi cấp quốc tịch  —  (RFA).

– Amnesty International kêu gọi Trung Quốc chấm dứt sách nhiễu giới luật sư   —  (RFI).

– Aaron L. Friedberg – Bá quyền với những đặc tính Trung Hoa (Phạm Nguyên Trường).

– Biểu tình lại diễn ra ở Nội Mông Trung Quốc  —  (RFI).

– Cựu lãnh đạo báo tiếng Anh ở VN bị kết án – Ông Ross Dunkley, người từng nằm trong ban điều hành báo Đầu Tư và ấn bản tiếng Anh Vietnam Investment Review —  (BBC).

9h50‘:

– Hoan hô Tuần VN tích cực báo động về vụ nầy: “Phố người Hoa” và kiểu lý luận của chủ đầu tư. Và xin hỏi thêm, cũng là lời cảnh báo tới những kẻ vong bản muốn manh nha những trò hèn hạ, rằng việc đặt tên “Đông Đô”, cái tên cũ của Thành Thăng Long, cho một khu phố Tàu là có hàm ý gì? Bổ sung, hồi 10h55′: Hu hu! TVN chơi kiểu gì lạ vậy? Đúng là mục “Thông tin đa chiều”, trong đó có cái chiều … “biến” khi bị a-lô.  Độc giả vừa méc là bài đã biến mất. Không tin, vô kiếm hoài không thấy. Thôi thì mời bà con bấm vô đây vậy. Nói cho ngay chớ lối quản lý báo chí, ngôn luận thời nay thì dễ quy tội như chơi, kêu bằng làm ảnh hưởng tới “chính sách đoàn kết dân tộc”, tới “quan hệ quốc tế”.

– Độc giả méc, tiếp tục làm anh Lê Đức Thúy lên ruột-”hạ cánh” rồi nhưng không biết có an toàn: Former Securency bosses arrested (smh)

17h30′ – Tin từ TTX Vỉa Hè: xác nhận chuyện tụi “lạ” gây sự với tàu Viking của ta, khoản 10 giờ sáng qua, tính lại cắt cáp lần nữa. May có tàu Hải quân ND anh hùng ra đuổi, nó cuốn gói liền. Nhưng chiều qua đã có chỉ đạo báo chí không đưa tin (vì ta “lấy chí nhân thay cường bạo” mà, lại thêm đã có “thỏa thuận” rồi, trúng dịp kỷ niệm thành lập cái băng … í quên … đảng bên đó). Tạm vài dòng vậy để bà con yên tâm.

20h35′:

– Phản đối tạp chí khoa học của Ý (Mr. Do).

– Tạp chí QT tái khẳng định cải chính bản đồ “lưỡi bò” (Bee).

– TS Lê Hồng Nhật (ĐHQG, TP.HCM): Biển Đông: Giành thời cơ, thoát hiểm hoạ (TVN).

– Mỹ-Việt tập luyện hải quân từ 15/07  —  (BBC).

– Khả năng Mỹ can dự vào biển Đông  —  (RFA).

– Philippines kêu gọi Trung Quốc tỏ thái độ có « trách nhiệm » về Biển Đông  —  (RFI).

– Lê Diễn Đức: Dân hãy ngồi yên, mọi chuyện để nhà nước lo, kể cả yêu nước! (RFA’blog).

– Kỷ niệm 90 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc  —  (BBC).   – Đảng Cộng sản Việt Nam thắm thiết, Tân Hoa Xã làm lơ (Vũ Quí Hạo Nhiên) “…trong bản tin của Tân Hoa Xã, mang tựa đề “Các lãnh tụ, đảng nước ngoài chúc mừng ĐCSTQ 90 năm thành lập,” Tân Hoa Xã làm lơ điện mừng của các đồng chí phía Nam”  “Chắc Việt Nam nằm đâu đó trong mệnh đề chót: “và nhiều lãnh tụ chính trị khác khắp thế giới.” Chắc vậy”.

– Phát ngôn&Hành động: U-Tưởng, U-NO và “đại gia” cưỡi siêu xe làm từ thiện (TVN).

– Vụ Securency: Buộc tội sáu người  —  (BBC) “Tại Việt Nam, các quan chức Securency bị tố cáo đã dùng quỹ đen trả học phí cho con cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thúy“.

– Khai trừ Đảng một chi cục trưởng thi hành án dân sự (Thanh niên).

22:30′:

– Chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam giai đoạn 1945 (ĐĐK).

– Tìm thấy 14 tài liệu mộc bản khẳng định chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa (VH).

– Trần Đăng Khoa: Lính Trường Sa ‘giấu đảo’ và ‘mở mang bờ cõi’ thế nào? (GDVN).

– Đi biểu tình thì làm được gì và câu chuyện nước Vệ  —  (Người buôn gió).

– André Menras Hồ Cương Quyết: Sự leo thang về quân sự  —  (Boxitvn).

– Dana Dillon, Policy Review Làm sao đối phó với Bắc Kinh ở Biển Đông?  —  (Boxitvn).

– Phô sức mạnh trên biển, Trung Quốc muốn không đánh cũng thắng  —  (Boxitvn).

– Đại biểu Học viện Quốc phòng thăm Trung Quốc, do Trung tướng Võ Tiến Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc học viện dẫn đầu (TTXVN).

– Thư ngỏ gửi ông Đinh Thế Huynh  —  (Boxitvn).

– Ngải Vị Vị: Tự do toàn thân thể, trừ cái lưỡi! (Soi).

 

KINH TẾ

– Lạm phát cao, nhiều doanh nghiệp giải thể (PLTP)

– Khó kiềm chế lạm phát ở mức 17% (NLĐ).

– Chính sách tiền tệ cần linh hoạt hơn (Thanh niên).

– Doanh nghiệp ôtô dài cổ chờ được cứu (VEF).

– Trình 3 phương án tăng trưởng điện (VEF).

– Tiến sĩ Trần Đình Thiên: “;Hò hét chứng khoán là đẩy nhà đầu tư vào vực” (TTXVN).

 Người tiêu dùng sẽ được bảo vệ ?  —  (RFA).

– Nhà cho thuê giá rẻ: Bao giờ cho đến…tháng mười? (TVN).

– Ôtô sinh viên chạy 320km/lít xăng (Tuổi trẻ).

– “Hội chứng sân bay”! (PLTP). =>

– Thương nhân TQ đòi mua sạch hải sản VN   —  (Người Việt).

– Có thể tịch thu xe ngoại giao sử dụng không đúng mục đích (VnEconomy).

– Chuyện Nợ Nần Của Trung Quốc (Nguyễn Xuân Nghĩa).

– RPT-China increases import of Vietnam’s agro-products (Reuters)

– Vietnam Government Targets 15%-17% Inflation by Year-End (Bloomberg)

– Citi Buys Into Vietnam Brokerage  (WSJ)

20h35′ – Thủ tướng: Không được chủ quan với lạm phát (VNN/chinhphu.vn).

22h30′:

– Giàu lên từ Hoàng Sa, Trường Sa (Tiền phong).

– Cuộc chiến chống lạm phát vào giai đoạn quyết liệt (TBKTSG).

– Chính phủ: Từng bước giảm dần lãi suất (VnEconomy).

– “Không có khả năng vỡ bong bóng bất động sản” (VnEconomy).

– Thành phố hoang phế (Tiền phong).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Phát hiện cổ vật 2.500 tuổi (Thanh niên).

– Di tích sắp trôi sông: Cục Di sản văn hóa đề nghị kiểm tra (Tuổi trẻ).

– Thời của kịch bản chuyển thể (PLTP). =>

– SÂN KHẤU TỐI ĐÈN, MÂM CƠM HÉO HẮT: Sống chết theo sân khấu (NLĐ).

– HLV bóng chuyền đi… quét rác (Tuổi trẻ).

– Vietnam hammers Macau in Goetz’s debut (Saigon)

22h30′:

– Truyện tranh phản cảm tiếp tục đầu độc giới trẻ (VH).

– KTS Antoni Gaudi – Cha đẻ của những di sản thế giới “kỳ quặc” (TT&VH).

– Nỗi đau của “người khổng lồ” Lê Đức Công (Tuổi trẻ) ”Người đoạt huy chương vàng SEA Games 1997 môn vật ở hạng cân -125kg đang phải trải qua những ngày tháng đau khổ khi phải nằm một chỗ bởi những di chứng của một thời khổ luyện”.

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Nỗi buồn giáo dục (Thanh niên).

– Vụ đáp án liên kết của ĐBSCL: Không có động cơ “bắt tay, đi đêm” (PLTP).  – Sai sót nghiệp vụ hay động cơ? (NLĐ).

– VỤ SAI SÓT ĐỀ THI VÀO LỚP 10 Ở KHÁNH HÒA: Học sinh nào viết đúng tác giả sẽ được điểm tối đa (PLTP).

– Tràn ngập sách sai kiến thức (Thanh niên).

–  Thầy giáo tố tham nhũng bị trù dập  —  (RFA).

– Số phận bi đát của các trường sư phạm (VNN).

– Vụ 33 học sinh bị phạt đứng nắng: Mỗi phía nói một kiểu (VTC).

– E.coli có thực sự đáng sợ ? (NLĐ).

20h35′ – Căng thẳng “cuộc đua” vào trường mầm non công (Thanh niên).  – Xếp hàng thâu đêm không xin được suất học mầm non (Tuổi trẻ).

22h30′:

– GS Ngô Bảo Châu giảng cho HS Đà Nẵng về bài học Thước – compa (GDVN).

– Trường phạt 33 HS đứng nắng vì bị Bí thư xã phê bình! (GDVN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Xài chung chuẩn nước thải: Thiệt! (PLTP)

– 267 công nhân ngộ độc thực phẩm (NLĐ).

– Cái chết tức tưởi của thiếu nữ 17 tuổi (NLĐ). – Vụ thiếu nữ chết tại BV Năm Căn: Khởi tố vụ án hiếp dâm và gây rối trật tự công cộng (PLTP).

– Canhco: Khi cái ác trở thành tập quán  (RFA’blog).

– Gia đình Mỹ bế tắc trong vụ nhận con nuôi người Việt   —  (VOA).

– Đậu xe chặn đường ở cầu Bãi Cháy tài xế bức xúc không mua được vé tháng, vé quý (Thanh niên).

– VỤ THỦY ĐIỆN “LẤN” VƯỜN QUỐC GIA”: Không phải “đẩy” trách nhiệm lên Thủ tướng (NLĐ).  – Phỏng vấn ông Trần Văn Thành, Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Tiên: Cấp trên quyết định thì phải chấp hành!.  – Vụ xây thủy điện ở Vườn quốc gia Cát Tiên, Bộ NN-PTNT khẳng định không ảnh hưởng lớn (SGGP).   – Thủy điện sẽ ảnh hưởng loài tê giác tại vườn Cát Tiên (TBKTSG).

20h35′ – Nỗi lòng cay đắng mang tên “hiệp sĩ đường phố”  (VNN).

22h30′:

– Vụ PMU 18: Thay đổi tội danh của Bùi Tiến Dũng (TTXVN).

– Đập phá trụ sở công an, bệnh viện do thiếu nữ chết uẩn khúc (GDVN).

– Vụ đẻ rơi ở nhà tạm giữ công an: Bệnh viện nói gì về đứa trẻ mất tích? (GDVN).

QUỐC TẾ

– Anh gửi áo giáp tới cho lực lượng nổi dậy Libya  —  (VOA).   – Ông Gaddafi phạm tội gì: Giết không được thì

 bắt (NLĐ).

– NATO hạ sát thủ lĩnh chủ chiến liên hệ tới vụ tấn công khách sạn Kabul  —  (VOA).

– Đình công ở Anh chống cải cách lương hưu (NLĐ). =>

– Cựu Tổng thống Đài Loan bị truy tố tội tham nhũng  —  (RFI).

– Nga-Trung cáo buộc Pháp vi phạm Nghị quyết Liên Hợp Quốc (DVT)

– Pháp cải tổ chính phủ  —  (RFI).

20h35′:

– Ngoại trưởng Clinton: Chính phủ Syria không còn nhiều thời giờ  —  (VOA).

– Tổng thống Venezuela thừa nhận bị ung thư (Tuổi trẻ).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 30/06/2011 – Lưu ý từ phút 43’40″ có phóng sự đáng xem, nói về những quần chúng tích cực tham gia đấu tranh chống tội phạm ở Bình Dương bị trả thù, không được chính quyền, công an quan tâm, xin thành lập Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm thì bị lờ đi (các báo cũng có đưa nhiều bài mấy bữa nay).   + Tài chính kinh doanh sáng – 30/06/2011.

Advertisements

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: