Em Ba Sàm

150. Thư gửi các anh chị lãnh đạo Thành Đoàn nhiều thế hệ

Posted by embasam1 trên Tháng Bảy 2, 2011

Thư gửi các anh chị lãnh đạo

Thành Đoàn nhiều thế hệ

Đỗ Trung Quân *

Thưa các anh chị.

Với tư cách một người cùng thế hệ đã chia sẻ những thăng trầm của thành phố Sài Gòn – Hồ Chí Minh suốt 36 năm qua. Những dòng này gửi đến các anh chị.

Tôi nhớ.

Những lời hiệu triệu của cố thủ tướng Võ Văn Kiệt khi ấy đang là bí thư thành ủy Sài Gòn 1976 “ hỡi các em đội viên thanh niên xung phong yêu quí! Tương lai của thành phố này hôm nay đang tỏ rõ trên vầng trán các em… ”

Tôi nhớ

Hình ảnh anh Phạm Chánh Trực . Bí thư Thành đoàn thay mặt thành phố trao lá cờ  cho lực lượng TNXP. Chỉ hai năm sau. Cùng với thanh niên thành phố . Lực lượng thanh niên xung phong sôi sục ra mặt trận bảo vệ biên giới  trước sự xâm chiếm , tàn sát đồng bào dọc các tỉnh biên giới tây nam của bọn Polpot, giờ đây , những kẻ cầm đầu diệt chủng đang phải đứng trước tòa án của lương tâm  và công lý nhân loại.

Tôi nhớ.

Những bài ca về tổ quốc vang lên khắp nước , đặc biệt trong nhà văn hóa thanh niên số 4 Phạm Ngọc Thạch khi Trung Quốc tấn công 6 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam năm 1979.

Số 4 pham ngọc thạch luôn là hàn thử biểu đo lòng yêu nước của thanh niên mỗi khi đất nước cần đến thanh niên

Nay , cũng ở địa chỉ này suốt 5 tuần lễ thanh niên thành phố bày tỏ lòng yêu nước trước sự đe dọa , ngạo mạn của  “ người bạn quí hóa “ Trung Quốc. Nó bỗng hóa thành “ốc đảo “ giữa thành phố. Nó im im đóng cửa như chưa từng là nơi biểu tượng của tinh thần thanh niên thành phố nói riêng , Việt Nam nói chung.{ !!!}.Nó vì lẽ gì  bỗng  bị tước quyền là nơi bày tỏ thái độ chính trị của tuổi trẻ hôm nay ?

Tôi nhớ

Lời ôn tồn nhưng thẳng thắn của anh Huỳnh Tấn Mẫm sáng 5- 6 – 2011 “ lẽ ra Thành đoàn phải tổ chức cho thanh niên tuần hành…”

Biến thành “ ốc đảo”– phải chăng vì nó đang đối diện với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ? phải chăng vì thế cho dù nó cách Hoàng Sa, Trường Sa nghìn dặm , nó thuộc chú quyền Việt Nam cũng bỗng biến thành “ vùng tranh chấp “ ?

Thưa các anh chị.

Tôi nhớ từng tên các anh chị lớn lên với thành phố này : Phạm Chánh Trực , Nguyễn Chơn Trung , Lê Văn Nuôi , Phạm Phương Thảo , Nguyễn Văn Đua ,Nguyễn Hoàng Năng , Tất Thành Cang , Lê Đức Hải , và bây giờ là Nguyễn Văn Hiếu…những gương mặt không xa lạ gì với phong trào thanh niên qua nhiều thế hệ.

Tôi muốn chuyển một câu hỏi. Liệu hôm nay ai trong các anh chị sẽ dõng dạc hiệu triệu thanh niên như cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt từng hiệu triệu , thổi bùng ngọn lửa trách nhiệm kiêu hãnh trong thanh niên thành phố 36 năm trước

“Hỡi các bạn thanh niên việt nam yêu quí ! Tổ quốc đang bị đe dọa . Biển đảo đang bị xâm lấn . Vận mệnh đất nước  hôm nay đang tỏ rõ trong thái độ không đớn hèn, tương lai bền vững của đât nước đang soi sáng trên vầng trán các bạn ! ”

Ai ? Ai ? Và ai ?

Sài Gòn 2- 7 -2001

BS: Cùng một tác giả:  + 94. Viết sau ngày 5-6; +  107. Trò chuyện với người (hoặc là) anh em (hoặc không);  + 114. Thư gửi những bạn trẻ xuống đường phản đối xâm lược;  +  125. Đỗ Trung Quân: YÊU NƯỚC KHÔNG CHỈ RIÊNG AI.

Xin đăng một trong những phản hồi của độc giả:

Cám ơn A.Đỗ Trung Quân.
TTXVN đưa thông tin về chuyến đi của ông Hồ Xuân Sơn không được rõ ràng, khiến dư luận bức xúc. Mà úp mở như vậy là có khuất tât gì đó phía sau. . Chính sự thiếu quyết đoán của Bộ Ngoại sao không chịu minh bạch về chi tiết cuộc thương lượng đã làm tăng ý chí quyết tâm biểu tình lần 5 của bà con
Lỗi này thuộc về Chính phủ. Vì rất nhiều lần , CP buộc người dân lâm vào thế phải chấp nhận những việc đã rồi.
Dân ta đã quá quen với các trò mèo của tụi Tàu quá rồi
Tôi đang hy vọng Thành Đoàn TNCS TP.Bác sẽ đột phá , xé bỏ những ràng buộc phi lý để tạo điều kiện cho người dân Sài gòn thể hiện lòng yêu nước. .
Lúc vận nước đang lâm nguy , hôm nay Thành Đoàn TP.HCM lại đi trước. Tại sao không ?.
Chúng tôi đã sẵn sàng. .Chúng tôi đang chờ đợi một lời hiệu triệu.
Người gửi : Văn Ngọc Trà’

Advertisements

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: