Em Ba Sàm

Tin thứ Bảy, 02-7-2011

Posted by embasam1 trên Tháng Bảy 2, 2011

Cảm ơn bà con đã cùng Ba Sàm về lại mái nhà xưa. Một ngày sôi động với 63 ngàn lượt ghé thăm và gần 200 phản hồi từ các độc giả thân thương, tại nơi BS đã đón tiếp bà con trong bốn năm qua. Và bây giờ, xin kính mời !

Tin thứ Bảy, 2-7-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

* ĐẶC BIỆT VỀ BIỂN ĐÔNG:

– Ca khúc Hào khí Tổ Tiên của độc giả NDT, 51 tuổi, ở Đồng Nai sáng tác từ năm 2007 và tự trình bày, lần đầu tiên ra mắt độc giả. Kính mời bà con bấm vô nghe (và tải về bản nhạc/lời:  Hào khí Tổ Tiên) để cảm nhận một tình cảm tự nhiên từ con tim coi có giống lối  Sốt bài hát về biển đảo  như Tiền phong kể ở đây.

 

– Trung Quốc định ‘cắt cáp’ lần ba? Chiều qua BS đã loan tin  (BBC). “Một số nhà báo tại Việt Nam tin rằng đây là một lần nữa, Trung Quốc “thử nắn gân” phía Việt Nam đúng lúc các lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam chúc mừng “sinh nhật” 90 của đảng Cộng sản Trung Quốc. BBC hôm 30/6 đã liên lạc với một quan chức PetroVietnam nhưng vị này từ chối trả lời điện thoại.”

– Thủ tướng: “Không được mất cảnh giác trong bảo vệ chủ quyền” (SGTT).  Có còn chút xíu như cái móng tay nầy … cũng không được để mất, nghen! — >

– Chúng vào cướp bóc của ta, bóp cổ ta, còn bịt miệng không cho ta la: TQ đòi VN ngưng phản đối chuyện Biển Ðông — (Người Việt).  – Câm mồm để cho tao ăn cướp (Quê choa). Ủa, sao bài của bọ Lập mới đưa lên lại phải gỡ xuống rồi? Mời bà con xem tại đây: Nguyễn Quang Lập – Câm mồm để cho tao ăn cướp (Dân Luận/ Vietnambloggers). A! Đây rồi … lúc 8h00: lại thấy bài của bọ Lập xuất hiện trở lại.

– Tiến sỹ Vũ Duy Phú – Hà Nội: ‘Đã đến lúc nói thẳng với Trung Quốc’ — (BBC). Nhân đây nói thêm chút về bác Phú nầy. Trước ĐH 11, bác có nhiều bài rất mạnh. Nhưng cũng có những bác “sĩ phu Bắc Hà” quen nghiêm cẩn biểu là bác Phú đôi khi như man mát … Hề hề! Chắc là trong đó có bức thơ bác gởi cho … Obama?  Trang web của nầy cũng đáng ngó vô:

– Lập luận về “đường lưỡi bò” vừa phi lý vừa lạc hậu (Người đưa tin).

 

– ARF cần xử lý những tranh chấp trên biển Đông (NLĐ).

– China invites DFA chief to visit Beijing (philSTAR)

– China says it, Vietnam agree talks needed over sea (Daily Bulletin)

– Philippines Takes Friendly But Firm Stance in China Standoff (Voice ofAmerica)

– US hesitates on Philippine arms (Asia Times) =>

– ASEAN adrift in South China Sea (Asia Times)

– How Taiwan Can Upstage China (The Diplomat)

– Trung Quốc: Tập trận ở Biển Đông trong tháng 6 là “thông thường” (GDVN) “…trái với các tuyên bố kêu gọi của Trung Quốc, trong những tháng gần, các tàu thăm dò dầu khí và tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam cũng như Philippines liên tục bị tàu cá, tàu hải giám Trung Quốc gây rối và phá hoại tại vùng biển thuộc chủ quyền và quyền tài phán của họ”.

– Tranh chấp lãnh thổ giữa Philipppines và Trung Quốc là thách thức chính trị” (DVT/AP). Time to send our ambassador to Beijing (Manila Standard Today).

– TS Sử học Nguyễn Nhã: Chủ quyền không thể chối cãi của VN đối với Hoàng Sa-Trường Sa (TVN/Thời nay).

– Sinh viên VN ở Bỉ kêu gọi biểu tình phản đối TQ   —  (Người Việt).

 Bí mật đồng thuận Việt Nam Trung Quốc?  —  (RFA).

– TS Lê Hồng Nhật: Cuộc chơi chèn ép chủ quyền song phương của Trung Quốc ở Biển Đông (TVN).

– Trung Quốc có kích động một cuộc chiến châu Á? (VNN/theweek).

– Trung Quốc sẽ chấm dứt ảnh hưởng của Mỹ ở Thái Bình Dương? (DVT/AP).

– Philippin tỏ ra thân thiện nhưng kiên quyết trong vụ giằng co với TQ về tranh chấp lãnh thổ  —  (VOA).

– Hoa Kỳ lo ngại tên lửa đối hạm của Trung Quốc hơn hàng không mẫu hạm — (RFI).

– Hic! Bài này sáng qua rút xuống, sáng nay đưa lại: “Phố người Hoa” và lý luận của chủ đầu tư (TVN). Bổ sung, hồi 10h25, độc giả VL vừa cho biết trang quảng cáo mà TVN dẫn đã bị Becamex gỡ bỏ nội dung — >

Bổ sung, hồi 16h40′ – độc giả VL mời đọc thêm bài này: Công bố mở bán dự án dành cho người Hoa tại Thành phố mới Bình Dương (ĐO/TBKTVN)

– Cù Thị Xuân Bích – Thư gửi Bộ Chính Trị về việc cơ quan an ninh tung tin bịa đặt về tư cách của TS Cù Huy Hà Vũ — (Dân luận)“Gần đây có một số Công an (An ninh) đã đến từng nhà riêng của những người ký Kiến nghị yêu cầu trả tự do cho TS Cù Huy Hà Vũ để đe dọa và tung tin bịa đặt về tư cách của TS Cù Huy Hà Vũ, hòng gây hoang mang trong dư luận, dọn đường cho việc xét xử TS Cù Huy Hà Vũ trước phiên tòa phúc thẩm sắp diễn ra … “ 

Bữa trước, sau thời gian dài không thấy xuất hiện, tự nhiên blogger Trương Thái Du lộ diện, làm bộ hỏi trong phần phản hồi: nghe nói có lần Ba Sàm đấm Cù Huy Hà Vũ hộc máu mồm, không biết có phải? Ha ha! Nay BS lại théc méc không biết Du lượm đâu ra câu chuyện hoang đường đó và với lối còn tệ hơn cả “ngồi lê đôi mách” vậy thì có liên quan chi tới cái chiến dịch mà cô Bích đang tố?

– Ngô Quỳnh được tự do sớm ba tháng — (RFA) “Sinh viên Ngô Quỳnh lâm cảnh lao lý từ mùng 10 tháng 9 năm 2008 chỉ vì tham gia biểu tình chống hành động xâm lược của TQ”“…anh cho biết một chi tiết ngộ nghĩnh là anh có trong tay bản án quyết định trả tự do vào ngày 10 tháng 6, trong khi trại giam nhất quyết giam giữ tới tháng 10. Sau đó trại giam lại có bản án khác, trả tự do cho anh ngày hôm nay, mùng 1 tháng 7″.

– Công đoàn Khu Công nghiệp Đồng Nai ra công văn ngăn chận công nhân tham gia biểu tình phản đối TQ (DLB).

– Kỷ niệm thành lập đảng, ông Hồ Cẩm Đào cảnh báo tham nhũng đe dọa đến đảng trị — (VOA).

– Chuyện một đảng viên cộng sản Mỹ ở TQ — (BBC).

– Tiến sỹ Damian Tobin: Bất bình đẳng trong xã hội Trung Quốc — (BBC). – Ngô Nhân Dụng: Người Trung Quốc bất mãn —

(Người Việt).

– U.S., Vietnam to Hold Joint Naval Activities Starting July 15 =>

– Phỏng vấn Ngô Quỳnh sau khi ra tù  —  (RFA).

– Úc bắt 6 quan chức liên quan tới vụ in tiền polymer (Tuổi trẻ). Không rõ có quan chức nào trong số các quan chức bị bắt dính tới các quan chức NHNN ta hay không, mà không của báo Tuổi trẻ đưa tin.  – Australia bắt các cựu viên chức vụ tham nhũng in tiền có liên quan tới VN  —  (VOA).   – Former Securency bosses arrested (SMH).

11h00′:

– Lời kêu gọi biểu tình phản đối Trung Quốc ngày 03/07/2011 (Vietinfo). – Tổ quốc và vợ – chọn ai ? (Lê Dũng). Câu nói hay nhất trong tuần: “Tổ quốc chỉ có một, kẻ nào chọn vợ hay chọn bất kỳ thứ gì mà không chọn Tổ quốc thì kẻ đó chỉ là con vật, nó chỉ cần ăn rồi thích làm gì nó thì làm”.

– Thông tin là vũ khí tốt nhất (PLTP) “Ðã từ nhiều thập niên nay, người dân Trung Quốc chỉ được tiếp thu những thông tin một chiều như vậy, nên không phải ngẫu nhiên khi một số tờ báo nước này đưa ra những ý kiến hung hãn và đầy ác ý, kèm những xuyên tạc về Việt Nam, một tỉ lệ không ít cư dân Trung Quốc đã tỏ ra hưởng ứng. Ðiều này càng nguy hiểm trong diễn biến khá căng thẳng, đầy sóng gió giữa Việt Nam và Trung Quốc thời gian gần đây.

Ðặt ngược lại vấn đề, truyền thông Việt Nam đã cung cấp đầy đủ thông tin đa chiều cho người dân trong những vấn đề liên quan tới chủ quyền của Việt Nam và mối quan hệ với Trung Quốc hay chưa?“.

– Bài hơi bị cũ, nhưng tính thời sự của vẫn đề còn nóng hổi: Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam nói rằng sẽ không cho phép các nước thứ ba can thiệp vào vấn đề về biển Nam-Trung Quốc và phá hoại các quan hệ Việt-Trung (Kichbu/inoforum.ru)

– Mắt buồn miệt biển (Lao động) “…đôi mắt người đàn bà miệt biển đượm vẻ buồn, đẹp một cách mơ màng, khó hiểu”.

– Nga sẽ giúp Việt Nam xây dựng căn cứ tàu ngầm (Bee).  – Nga giao tàu ngầm cho Việt Nam vào năm 2014 (TTXVN).

– Không quân tập luyện trên biển  —  (Cu làng cát/Enews.com.vn)

– Philippines kiên định về tranh chấp ở Biển Đông (TTXVN).

– Nhà văn bất đồng chính kiến Trần Khải Thanh Thủy, mới sang Mỹ, sau khi được ra tù, một động thái hiếm có của Hà Nội, vừa gặp Dân biểu Nhân quyền Ed Royce bữa qua:  Vietnam dissident, freed to US, meets lawmaker (AsiaOne).

– Kỷ niệm 90 năm thành lập ĐCSTQ, truyền thông thế giới viết gì? (1) (Anh Vũ).

– Michael Schuman – Cơn đói quặng của Trung Hoa đã làm biến dạng thế giới ra sao? (Phạm Nguyên Trường).

13h40′ – Độc giả DSm gửi: Kế hoach biểu tình chống Trung Quốc ngày 02-07-2011 và tờ rơi của Lưu học sinh tại Hà lan (mời tải lên bản PDF – Kế hoạch biểu tình tại Hòa Lan):   Đoàn diễu hành sẽ tập trung ở ga Den Haag Centraal Station vào 12h30 ngày 2/7, sau đó đi qua các đường phố và dự định đến trước ĐSQ Trung Quốc vào khoảng 14h30 để chính thức phản đối. Tờ rơi được phát cho người dân trên đường diễu hành, để vạch rõ hình ảnh hiếu chiến và giấc mộng bá quyền của TQ.

16h35′:

– Phỏng vấn ông André Mendras Hồ Cương Quyết: Đoàn kết các dân tộc để bảo vệ chủ quyền Việt Nam (VOV) “Điều đặc biệt quan trọng là chúng ta cần hâm nóng một phong trào đã giúp rất nhiều cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đó là người Việt Nam ở nước ngoài. Phong trào của Việt kiều là mối dây liên kết và gắn kết giữa nhân dân bản địa với nhân dân Việt Nam. Cần cung cấp thông tin cho họ, tạo điều kiện cho họ thông tin cho giới trẻ và người dân ở Pháp, Mỹ, Australia… để Việt Nam có thêm những “đồng minh”, không phải chỉ là những “đồng minh” ở cấp độ Bộ trưởng Ngoại giao mà là sự đoàn kết giữa các dân tộc với nhau. Chỉ điều đó mới giúp Việt Nam chống lại tham vọng bành trướng của các thế lực thù địch”.

– TS Vũ Cao Phan: ‘Tôi bất ngờ về hiệu ứng buổi phỏng vấn của đài Phượng Hoàng’ (VNE).

– Đáng đọc để học chính quyền … VNCH: Chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam giai đoạn 1954-1975 (Đại ĐK). “Ngày 14-9-1958, Thủ tướng Chính phủ Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (VNDCCH) Phạm Văn Đồng ký Công hàm: “Ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày 4-9-1958 của Chính phủ Nước CHND Trung Hoa”. Thực chất Công hàm này cũng chỉ cho biết Chính phủ VNDCCH tôn trọng hải phận 12 hải lý của Trung Quốc, không hề đề cập tới hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.”

Đoạn trên là chỉ theo ý ông Lưu Văn Lợi, còn đoạn này thì đáng giá: ” Trên thực tế, theo Hiệp định Genève, các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nằm phía nam vĩ tuyến 17, thời gian này thuộc quyền quản lý của chính quyền VNCH. [Trung Quốc cố tình sử dụng Công hàm ngày 14-9-1958 của Chính phủ VNDCCH như một tài liệu có tính pháp lý và lịch sử để đòi hỏi chủ quyền trên các quần đảo của Việt Nam là một đề tài cần được phân tích đầy đủ để nhận thấy ý đồ cùng thủ đoạn tinh vi của họ trong chuỗi chiến lược lâu dài thôn tính Biển Đông. Chúng tôi sẽ có dịp trình bày vấn đề này trong một bài mang tính chuyên đề khác].”

– Nguyễn Hùng, Lê Quang Long, Ngô Khoa Bá: Phải ngăn chặn việc Trung Quốc đưa giàn khoan dầu vào biển Đông  —  (Boxitvn).

– Nguyễn Hữu Quý: Tổ quốc ở phía đông (VNQĐ).

– Tống văn Công: Bắc Kinh chơi cờ vây  —  (Boxitvn).

– Li Yancheng: Bốn điều hiểu lầm về tranh chấp ở Nam Hải (Biển Đông)  —  (Boxitvn).

– Tháng 6: Biển Đông dồn dập sóng lớn  —  (TC Phía trước).

– Cuộc tấn công bất ngờ của người láng giềng (VIDS) “Láng giềng hữu nghị là mong muốn của nhiều quốc gia. Nhưng, có không ít các quốc gia bên ngoài thì nói rất nhiều lời tốt đẹp ca ngợi quan hệ song phương, thực chất bên trong thì tìm đủ mọi cách gây hấn, mục đích là giành lợi ích lớn nhất về phía mình. Với những cuồng vọng cao hơn, họ sẵn sàng tung ra một cuộc xâm lược bất ngờ”.

– Phỏng vấn ông Nguyễn Đình Cung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương: Cải cách hành chính nên thực hiện từ dưới lên (Đầu tư).

– Xunhua: Hệ thống chính trị đa đảng sẽ mang hỗn loạn đến cho Trung Quốc    —   (DCVOnline/AFP).

17h30′:

– Những người bám biển (ĐĐK). = >

– GS. Tương Lai: Nghĩ về bản lĩnh ông cha ta (ĐĐK).

– Nguyễn Hoàng Đức: TẦM NHÌN CÔNG LÝ TRƯỚC VẤN ĐỀ TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG (Nguyễn Xuân Diện).

– Lê Đỗ Huy: Học giả Nga, Mỹ bàn về cuộc chơi lớn của Trung Hoa (Bee).

– Ông Hồ Cẩm Đào: “Người dân xa lánh đảng là thách thức lớn nhất” (SGTT).

19h50′:

– Đạo diễn ĐỖ MINH TUẤN: VỀ CÁCH NHÌN BIỂU TÌNH CỦA ĐÔNG A (Nguyễn Xuân Diện). “… không nhìn thấy thông điệp của sự liên tục như làn sóng trong các cuộc biểu tình, vì anh bị  giam trong liên tưởng về các cuộc nhậu lai rai.”

– Độc giả méc, biểu lưu lại ngay chớ coi chừng vị rút xuống: Úc bắt 6 viên chức liên quan đến vụ in tiền VN (Vef).

– Cũng như tin Tàu Bình Minh bị cắt cáp địa chấn, độc giả méc và cho biết nó bị rút xuống rồi.  Hu hu! Thời báo chí quốc doanh thoắt ẩn thoắt hiện như ma trơi.

20h50′ – CUỐI TUẦN ĐEM “CHUYỆN BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC” RA “ THỬ NHAU” Ở QUÁN BIA…(Phạm Viết Đào).Vậy theo ông thì Việt Nam cứ xuống đường biểu tình là Trung Quốc họ sợ ư ?  -Họ không sợ biểu tình nhưng họ sợ lòng dân. “

Hình như chưa ai lý giải vì sao tụi Khựa lại sợ dân VN ta biểu tình. Điều nó sợ nhất là nếu dân ta biểu tình, báo chí có thêm dũng khí, cư dân mạng sắc bén, chính quyền sẽ không thể ầu ơ, rồi lí lắt với nó dễ như xưa được.  Vậy là trò hù dọa, gây hấn của nó dễ chừng phản tác dụng.

Còn tại sao chính quyền nầy lại ngán chuyện biểu tình? Có hai lý do lớn nhất. Nhưng … để bà con nghĩ và bình thêm. Hề hề!

“Tôi nói thật ông, nhìn vào nhiều việc Chính phủ đã làm, người dân rất mất lòng tin, nhưng trước họa xâm lăng, trước sự mất còn của đất nước, số đông sẵn sàng cho qua, gác lại những điều chướng tai gai mắt trong nội bộ để bảo vệ cái lớn: lợi ích quốc gia dân tộc…” Vậy mà còn không biết tận dụng, còn sợ bóng sợ vía cái nỗi gì, há? Dễ hiểu! Thằng Khựa nó nắm thóp rồi.

“-Thế chủ nhật tuần này, nếu có biểu tình ông lại đi chứ?  -Đi chứ sao lại không? Tôi phải tham gia ủng hộ, phải động viên lớp trẻ, phải đoàn kết mọi người ủng hộ Chính phủ, không để Chính phủ đơn thương độc mã trong các quan hệ với Trung Quốc trong giai đoạn hiểm nghèo hiện nay…?

21h45′ – Độc giả méc, một bài công phu:  Đối phó với Bắc Kinh ở biển Đông – (Viet-Studies)

KINH TẾ

– Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Kiểm soát lạm phát ở mức 15% – 17% (Tuổi trẻ). – PHIÊN HỌP THỨ 41 CỦA ỦY BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI KHÓA XII: Khó kiềm chế lạm phát ở mức 17% (NLĐ).

– ‘Kết quả cắt giảm đầu tư công không như báo cáo’ (VNE).

– Lạm phát ăn mòn thu nhập của dân Việt — (Người Việt).

– Kinh tế vĩ mô dần ổn định (NLĐ).

– Việt Nam sẽ xây nhiều cảng nước sâu (DVT/IPTC). Loạn!

– Theo chân thương lái Trung Quốc: Mua dừa, mua cả xơ dừa (SGTT).  = >

– Tàu cao tốc Bắc Kinh – Thượng Hải: Thành tựu hay gánh nặng? — (RFI).

– Vietnam Bond Drops as Government Lifts 2011 Inflation Forecast (Bloomberg)

– Citi Buys Into Vietnam Brokerage (Wall Street Journal)

– Linh hoạt (Thanh niên) “Có thể nhận thấy, sự linh hoạt mà NH Nhà nước đang vận dụng hiện nay mới chỉ ở mức nâng lên, hạ xuống các hạn mức, các ngưỡng… tín dụng trong mỗi thời điểm khác nhau cho phù hợp với biến động của lạm phát, của kinh tế. Linh hoạt như vậy thì… nhàn. Tuy nhiên, yêu cầu thực tế không đơn giản như vậy”.

– VN thực hiện bước đầu tiến tới việc chấm dứt độc quyền cung cấp điện   —  (VOA).  – Phát điện cạnh tranh nhưng vẫn chưa tách các nhà máy điện khỏi EVN (Thanh niên).  – Đỗ Mai, phó giám đốc Sở Công Thương Vĩnh Phúc: Vì sao EVN cứ mãi độc quyền? (Bee).

– Nghề cá Việt Nam và những cái khó cố hữu (VEF).

– Thương nhân Trung Quốc mua gom cả tôm bơm tạp chất (Thanh niên).

– Nhật ký CK: Xuống kiểu… thâm nho (VEF).

11h00′:

– Trong gió bão đại dương: Kỳ 1: Trung Sa giàu cá (SGTT).

– Chống lạm phát, châu Á tiến thoái lưỡng nan (VnEconomy).

17h30′:

– Giám sát chặt tài chính doanh nghiệp Nhà nước (VOV).

– FDI biến lãi… thành lỗ! (Tầm nhìn).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Mộng Điệp và ký ức về cựu hoàng Bảo Đại (PLTP).

– Phim hiếm của Charlie Chaplin không có người mua (Tuổi trẻ).

– Kỳ thủ Lê Quang Liêm lên top 30 thế giới =>

– Nhà văn Bảo Ninh: Văn học Việt Nam rất đáng đọc (TVN/DNSGCT).

– Thành nhà Hồ không chỉ bằng đá (Dân Việt).

– Lớp học chèo nơi cửa Phật (Dân Việt).

– Tôn vinh làng nghề, lưu giữ nghệ nhân (Dân Việt).

– “Chủ nhật buồn” : Bản tình ca “tuyệt mạng” đầy huyền thoại  —  (RFI).

– Giọng hát gây sửng sốt của bà nội trợ xinh đẹp (Tuổi trẻ).

– Vụ HLV bóng chuyền đi… quét rác:  “Kiểm điểm trách nhiệm ông Nguyễn Đình Thủy” (Tuổi trẻ).

11h00′:

– Di sản văn hoá thế giới ở VN: Vẫn cần “khẩn cấp” bảo vệ (Lao động).

– NXB Thông tấn khởi xướng kinh doanh sách điện tử (TT&VH).

– Toàn cảnh văn hóa trong nước: Có hai chữ D… (TT&VH).

17h35′:

– Phim cổ trang Việt: Thiếu tiền, khó liền thành dòng (Lao động).

– Giang Nam “bật mí” về Quê hương (GD&TĐ).

– 50 năm ngày mất Hemingway: Về nơi “Chuông nguyện hồn ai” (TT&VH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Bộ trưởng Giáo dục nhận trách nhiệm vụ ‘nới lỏng chấm thi’ (VNE).

– Vụ in sai giấy chứng nhận tốt nghiệp ở Nghệ An: Làm lại giấy chứng nhận tốt nghiệp để HS yên tâm thi ĐH (Dân trí).

<=- CHUYỆN XẢY RA TẠI TRƯỜNG ĐH HÙNG VƯƠNG – TPHCM: Lãnh đạo bất đồng, sinh viên lo lắng (NLĐ).

– 140 cán bộ tỉnh An Giang sử dụng bằng giả (NLĐ).

– Giấc mơ vào đại học trên giường bệnh (VNN).

11h00′:

– Giáo dục – ai quản lý ? (Lê Dũng) “Những sự việc chướng tai gai mắt cứ tiếp tục diễn ra: xếp hàng thâu đêm xin học lớp 1, đại học không do bộ giáo dục quản lý nên công nghiệp hóa giáo dục, bởi vậy nên sản phẩm ra lò của mấy cái trường này chỉ như những sản phẩm bị lỗi, loại II – tức là không đáp ứng yêu cầu. Nó tương tự như một cái bao cao su mới nhưng lại …thủng”.

– Cậu học trò ‘cứu tinh’ của nông dân Phạm Văn Quý, HS lớp 11, chế tạo hệ thống phun thuốc tự động (VNE).

– Phỏng vấn Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Đình Tiến: Tiếp tục phát triển điện hạt nhân với mức an toàn cao nhất (Tia sáng).

17h35′:

– Vụ đề văn nhầm tên tác giả Trịnh Công Sơn: sai từ sách ôn thi (VNE).

– Khởi tố giáo viên hiếp dâm sinh viên (Lao động).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Khởi tố vụ án thiếu nữ chết oan (Tuổi trẻ). – Đình chỉ công tác bác sỹ khiến thiếu nữ tử vong (TTXVN). – Thêm 12 nghi phạm đập phá bệnh viện bị bắt Tổng cộng, 28 người bị tạm giữ hình sự (VNE).

– Nước mắt Lục Vân Tiên (PLTP) “Tối 30-6, Đài Truyền hình Việt Nam đưa một đoạn phỏng vấn những người dân phường An Bình (thị xãDĩ An, Bình Dương). Những người được hỏi đều khẳng định: Nhiều lần dân bắt bọn trộm cắp giao cho công an, chỉ hôm sau đã thấy chúng được thả ra, thách thức dư luận”.

– Trộm, cướp như rươi ở vùng giáp ranh – Bài 1: Hớ hênh là mất! (PLTP).  Có lẽ vì ta chưa đi tới XHCN, biết đâu khi xây dựng thành công CNXH, khi mọi người được sống trong “thiên đường XHCN” thì không còn ba cái chuyện này? =>

– Hậu quả cơn lũ bất ngờ ở Nghệ An — (RFA).

– Thành lập đội phản ứng nhanh trên đường (Tuổi trẻ).

– Hồ Trị An tiếp tục bị “xẻ thịt” (SGTT).

– Những cái chết tức tưởi vì lương y tắc trách (VNN).

– Phận gái matxa:  – Kỳ 1: Trăm nẻo “học nghề”  +  – Kỳ 2: Chốn đọa đày (Tuổi trẻ).

– ‘Kỳ án’ cô công nhân: Trẻ mất tích bí hiểm – vụ đứa trẻ đẻ rơi tại nhà tạm giữ CA huyện Đông Anh, HN bị mất tích (VNN).

– Người thợ sửa dù ở Bà Chiểu   —  (Người Việt).

– Denver Zoo Goes To Vietnam In Effort To Conserve Tonkin Snub-Nosed Monkey, Elephants (Huffpost Denver)

11h05′:

– 1.600 ngày đòi tự do làm người cho con (SGTT).

– Thiếu uý CSGT bị đâm chết vì… tình! (ANTĐ).

– Hàng loạt cây sưa được mặc “áo giáp” ngăn sưa tặc (HNM).

17h35′:

– Quy hoạch Hà Nội: Từ số phận những cây cầu vượt (VnEconomy).

– TPHCM: Sạt lở kinh hoàng, 15 căn nhà sập, chìm dưới sông (Dân trí).

– Bác sĩ có lỗi trong cái chết của thiếu nữ 16 tuổi (VNE).

– Vụ đẻ rơi ở nhà tạm giữ: Mâu thuẫn của CA huyện Đông Anh? (GDVN).

– Bảo vệ “hiệp sĩ”: Thiếu luật hay thiếu tấm lòng? (Lao động).

– Giang hồ đất Cảng lại nổ súng thanh toán nhau (VTC).

QUỐC TẾ

– Phe nổi dậy Libya sẵn sàng đón “mọi tình huống” (TTXVN). – Nga yêu cầu Pháp giải thích về việc giao vũ khí cho phe nổi dậy ở Libya — (RFI). – Liên minh châu Phi: Xem xét hiệp định khung về Libya (PLTP).

– Cựu Giám đốc IMF có khả năng được tha bổng (DVT/Reuters, AFP). – Cựu giám đốc IMF, Strauss-Kahn, được thả — (BBC). – Dominique Strauss-Kahn được trả tự do với lời hứa danh dự — (RFI).=> 

– Thủ tướng Putin cảnh báo Nga đang đối mặt với “trò bẩn” trong bầu cử (DVT/Tân Hoa Xã, Reuters).

– “Cuộc cách mạng hề” của nhân viên công lực Hungary — (RFI).

– Ba Lan đảm nhiệm chủ tịch luân phiên EU — (RFI).

– Đặc nhiệm hải quân Delphin “ДЕЛЬФИН” (NQ&TD)

– Ông Gadhafi hăm dọa NATO về các vụ không kích  —  (VOA).

– Thủ tướng Pháp viếng thăm Indonesia nhằm nâng cấp quan hệ song phương  —  (RFI).

– Tổng thống Pháp bị kéo ngã giữa đám đông (NLĐ).

11h05′:

– Phát hiện người em cùng cha khác mẹ của Kim Jong-il bị quản thúc tại gia (Kichbu/lenta.ru).

17h35′:

– Diễn biến trái chiều trong cuộc khủng hoảng Libya (VOV).

– Hàng trăm nghìn người tham gia biểu tình ở Syria (TTXVN).

– Chủ tịch Cuba Raul Castro: “Các cấp lãnh đạo Cuba cần thay tư duy điều hành” (TTXVN).

– Strauss-Kahn được mời trở lại chính trường (VNE).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 01/07/2011 + Tài chính kinh doanh trưa – 01/07/2011.

* RFA: +  Sáng 01-07-11;  + Tối 01-07-11;

* RFI: 1-7-2011 

Advertisements

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: