Em Ba Sàm

Tin thứ Ba, 05-07-2011

Posted by embasam1 trên Tháng Bảy 5, 2011

Do Việt Nam đi trước Mỹ 11 giờ (Washington, D.C.) nên bây giờ xin chúc mừng Lễ Độc lập lần thứ 235 ở Mỹ. Happy Fourth of July! Nhân đây cũng xin giới thiệu với quý độc giả, John Hancock là người đầu tiên đã ký vào bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 4 tháng 7 năm 1776, do Thomas Jefferson soạn thảo, trong đó có đoạn: Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc“. Câu nói bất hủ ấy đã xuất hiện trong bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2 tháng 9 năm 1945 ở nước ta.

Tin thứ Ba, 05-07-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

* ĐẶC BIỆT VỀ BIỂN ĐÔNG:

– Video: Vietnamese rally against China- Reuters Video:

 

– Vai trò của trí thức trong các cuộc biểu tình chống TQ  —  (RFA).

– Dù chiều qua đã điểm, nhưng giờ vẫn phải điểm lại bài viết quý hiếm này: Trận hải chiến bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974(Đại ĐK). Trên trang Baomoi.com, bài này đang đứng đầu lượng truy cập: Trận hải chiến bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam… – Đại Đoàn Kết 20755 lượt đọc.  Để biết độc giả ta ngày nay đã khác trước nhiều rồi. – Trong khi đó thấy tội nghiệp cho Tuổi trẻ, không có tin, bài gì hơn, mà đăng lại của báo bạn thì … (không đời nào à nha!) thôi thì lại … Hướng về biển, đảo ngắn ngủn vài dòng, ta “bái vọng”, không cần hình ảnh cũng được. Bổ sung, hồi 10h50, độc giả HH cho biết Tuần VN bữa qua đăng lại bài “Trận hải chiến …”, giờ đã có hơn 65.000 lượt truy cập. Nhưng có lẽ HH lầm, đó là bài Gặp nhân chứng trận hải chiến bảo vệ Hoàng Sa năm 1974.

– Phan Nguyễn Việt Đăng: Im lặng mặc cả bằng tổ quốc?  —  (RFA).

<= Bộ trưởng Quốc phòng Philippines:  Xuất hiện phi cơ chiến đấu gần quần đảo Trường Sa  —  (VOA).

– Trung Quốc tại Biển Đông : Từ “quyết đoán” đến “hiếu chiến”  —  (RFI).

– Phỏng vấn ông Dương Trung Quốc: ‘Lãnh đạo Trung Quốc hành xử tiểu nhân với VN’  —  (BBC). Đại biểu Quốc hội Trung Quốc cho rằng Quốc Hội nên thông qua luật biểu tình của người dân =>

“BBC: Lãnh đạo hội Khoa học Lịch sử VN có biết gì tới một cái gọi là ‘đồng thuận chung’ … Đại biểu Dương Trung Quốc: … cho tới giờ vẫn chưa có thông tin cụ thể. Mà theo các thông tin khác, thì mỗi phía đưa ra có phần chênh nhau, khác nhau...”

– Tranh cãi Trung – Nhật về hoạt động tàu cá tại Biển Hoa Đông (ĐĐK).  – Nhật sẽ làm mọi cách để bảo vệ an ninh hàng hải Biển Đông (DVT).

– Philippines sẽ yêu cầu Mỹ cung cấp vũ khí hiện đại  —  (RFI). – Navy: Foreign jet harasses PHL fishing boat off Spratlys (GMA News).

– Our reliance on the US (Manila Bulletin). “Will the United States, militarily, come to the aid of the Philippines over the Spratly dispute? The answer is NO.”

 – Vietnamese Protesters Denounce China in Maritime Dispute (Voice of America). “About 100 people rallied in Vietnam’s capital, Hanoi, Sunday to protest China’s recent actions in disputed regional waters. Demonstrators shouted that the Spratly and Paracel islands belong to Vietnam, and they accused China of intending to invade Vietnam’s territory.”

– China slams US resolution on Spratlys dispute (Philippine Star). Chinese Foreign Ministry spokesman Hong Lei said the US resolution “confuses right and wrong, and thus does not hold water.” 

– ASEAN must include US in talks on South China Sea (Jakarta Post). “Chastened by its failure to successfully negotiate a settlement in the recent border dispute between Thailand and Cambodia, Indonesia has been noticeably silent on the recent explosion of tensions in the South China Sea.”

“An unidentified foreign jet harassed a Filipino fishing boat last month at the disputed Spratly Islands in the West Philippine Sea (South China Sea), Navy chief Vice Admiral Alexander Pama said Monday.”

– CHINA’S AIRCRAFT CARRIER THREATEN TAIWAN IN SHORT-TERM: EXPERT (Avionics Intelligence). “China’s first aircraft carrier, the Varyag, will not pose a military threat to Taiwan or the South China Sea area in the near future because its full capability is still years away, former U.S. defense secretary William Perry said on Thursday.”

– S. Korea may file claim to disputed sea (China Post). “South Korea will submit a claim to an extended portion of seabed beyond its exclusive economic zone (EEZ) in the East China Sea to a United Nations body this year, media reported on Sunday, a move that could rekindle territorial disputes with China and Japan.”

– Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: tàu sân bay Trung Quốc chẳng có ý nghĩa gì (Vietnam Defence).

– Bệnh hoài cổ và lý sự của “đường lưỡi bò” (TVN).

– Hải trình bằng thơ  —  (Cu làng cát).

– Sức mạnh thủy quân qua các vương triều Đại Việt (kỳ 2) (Đất Việt).

– Sắp tới tàu TQ gây hấn với láng giềng nào? (Đất Việt).

– TƯƠNG LAI CỦA TRUNG HOA VỀ ĐÂU? (Hồ Hải).

– Lạm Bàn về Ảnh Hưởng của Văn Hoá …Tàu   —  (Diễn đàn).

– Báo chí Việt Nam được mời theo dõi hoạt động chung hải quân Mỹ – Việt  —  (RFI)Binh sĩ Hoa Kỳ thuộc chiến hạm USS John S McCain chia sẻ các kinh nghiệm cứu nạn với hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng (10/08/2010) =>

– Mừng ngày Độc lập 4/7: Hoa Kỳ sẽ hội nhập kinh tế khu vực cùng Việt Nam (TTXVN).  – Mỹ lo ngại về chính sách mới của Trung Quốc tại châu Phi (ANTG).

– KHAI MẠC HỘI NGHỊ TRUNG ƯƠNG ĐẢNG LẦN THỨ HAI: Bàn nhân sự cấp cao và việc sửa hiến pháp (PLTP).

– Bổ nhiệm nhân sự quân đội cấp cao  —  (BBC)Vụ hối lộ quan chức nước ngoài ở Úc (Thanh niên). Một đại tá tình báo VN bị cáo buộc dính líu tới vụ tham nhũng in tiền polymer  —  (VOA).

– Uẩn khúc vụ bắt ban giám đốc Jetstar Pacific  —  (BBC).

– Cho người này gợi nhớ thương người kia  —   (Người buôn gió)  “…anh Vũ bị giam chung với hai tên tù hình sự, tình trạng anh Vũ yếu, thể chất suy do bị bệnh tim. Nhưng tinh thần anh mạnh mẽ, vẫn tin tưởng rằng những việc làm của mình là vì đất nước, hoàn toàn có công chứ không có tội. Trước sau những việc làm của anh sẽ được sáng tỏ rõ ràng. Anh Vũ trong tù luôn tin như vậy, thế nhưng bên ngoài ” người lạ” lại đi lọ mọ đi phao tin anh về những chuyện cá nhân , xử sự thế này, thế kia với người này, người nọ…”.

– Phấn đấu ký số 56: LÃO GIÀ KIÊN TRÌ CÁCH MẠNG CÓ VẺ…BỊ XÌ HƠI ! (Tô Hải).

– DIỀN VĂN CỦA TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG VÀ BẢN TIN TTXVN VỀ HỘI NGHI TW 2 ( XI ) CÓ GÌ ĐẶC BIỆT ? (Phạm Viết Đào).  – HAI XE ÔM BÌNH LUẬN VỀ HỘI NGHỊ TƯ ĐẢNG LẦN 2 (KHÓA XI)

– Khiếu kiện hành chính: Giải quyết còn ì ạch! (PLTP).

– Phú Yên: Xúc phạm người khác, một phó giám đốc sở bị kỷ luật (PLTP).

10h40′ – Độc giả méc Đại ĐK lại có tiếp một bài rất đáng đọc: Ký ức Hoàng Sa trong nhiều thế hệ người Việt Nam. Ngó loạt bài nầy chắc lớp kỳ cựu bên Tuổi trẻ như mấy bác Huỳnh Sơn Phước, Bùi Thanh ngứa ngáy lắm? “Trong khi thực hiện loạt bài này, chúng tôi nhận được rất nhiều ý kiến động viên, khích lệ của độc giả, trong đó có những ý kiến rất tâm huyết, trăn trở về việc thực hiện sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc … Ông Nguyễn Thiện, tác giả chương trình “Dân ta biết sử ta”, đã gửi tới báo Đại Đoàn Kết bức thư tâm huyết đề nghị “cần vinh danh những người con đất Việt đã hy sinh trong trận hải chiến bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974”. Chừng nào chưa làm được những việc như thế, thì chớ vỗ ngực tự khen “chính sách đại đoàn kết dân tộc”.

11h30′:

– Lại “tàu lạ”Một tàu bị cắt trộm lưới đánh cá trị giá 500 triệu đồng (PLTP).

– Ký ức Hoàng Sa trong nhiều thế hệ người Việt Nam (ĐĐK).

– Chủ tịch Hội HN Việt – Trung: “Không ai có quyền dạy ai bài học” (GDVN).

– Mổ xẻ ‘vòi bạch tuộc’ của TQ trên biển Đông (Đất Việt).

– Nhật Bản ‘trách’ Trung Quốc về căng thẳng biển Đông (Đất Việt).

– Biển Hoa Đông lại dậy sóng (Tổ quốc).

– Jessica Brow, Jakarta Post (Indonesia): Tranh chấp Biển Đông: vì sao ASEAN cần Mỹ tham dự? (SGTT).

– Việt Nam không đơn độc, mà chính Trung Quốc: Hình thành xu thế đối phó với tham vọng bá quyền Trung Quốc (VIDS).

– Cuộc chiến tài nguyên biển (Petrotimes).

– Phạm Toàn: Im lặng là gì?  —  (Boxitvn).

– Nguyễn Thị Từ Huy: Ở Sài Gòn nhớ Hà Nội  —  (Boxitvn).

– Nguyễn Văn Huy, Nhà nghiên cứu dân tộc học ở Paris: Chuyến thăm Lào cho thấy Đảng thiếu bạn  —  (BBC).

– Thư chúc mừng Quốc khánh Mỹ (DungLe Blog). “Chúng tôi sẽ phải đứng lên, tìm kiếm những người bạn tốt để hợp tác, giúp đỡ về mọi mặt nếu có thể để bảo vệ từng tấc đất mà Ông Cha để lại. Tôi thấy rằng các bạn là những người mà chúng tôi lựa chọn.”

17h30′:

– Walden Bello: Tại sao Trung Quốc phải xuống nước về vấn đề quần đảo Trường Sa (Viet-studies).

– Yêu cầu thêm thông tin về quan hệ với TQ  —  (BBC).

– Nguyễn Hưng Quốc: Một lựa chọn khôn ngoan và cần thiết  —  (VOA’blog) “…tôi nghĩ đã đến lúc chính quyền Việt Nam nên nói thẳng và nói thật là Trung Quốc không còn là đồng chí và đồng minh, đừng nói đến chuyện đồng minh chiến lược, của Việt Nam”.

– Philippines ‘cấm cửa’ quan chức TQ  —  (BBC).

18h00′:

– Phanh phui ‘kế mới’ độc chiếm biển Đông của Trung Quốc (Đất Việt).

– Một vũ khí sắc bén bị bỏ quên  – tranh cổ động chính trị (TVN).

– Icom chuyển khúc biển khơi (Tiền phong).

– Khám phá tàu sân bay lớn đang chuẩn bị tập trận ở biển Đông (CAND).

22h00′:

– Chuyên gia quốc tế: Biển Đông cần một hiệp định pháp lý (Bee).

– PetroVietnam giữ kế hoạch khai thác dầu khí biển Đông (VNE).  – PVN sẽ khai thác 5 mỏ dầu khí vào cuối năm nay (TTXVN).

– Trường Sa, dấu xưa đất Phật (VOV).

– Để ngư dân giữ biển, cần bật lên văn hoá biển (SGTT).

KINH TẾ

– Giải mã phép tính “than ngoại rẻ hơn than nội” (VEF).   – TKV: Không phải lần đầu tiên Việt Nam nhập khẩu than (TBKTSG). Một dự án khai thác than =>

– “Lật mặt” đồng bằng sông Hồng để khai thác than? – Lo cho cây lúa (SGGP).

– Giá xăng dầu không theo cơ chế thị trường? (NB&CL).

– Phỏng vấn ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam: Ngành thép lao đao vì cắt giảm đầu tư công (Tổ quốc).

– Làm dự án “ma” lừa chiếm tiền tỉ: Gian nan đòi lại tiền góp vốn (NLĐ).

– Gạo xuất khẩu VN có thể được lợi thế trước cảnh báo gạo Thái tăng giá  —  (VOA).

– Ngập thẻ ATM “rác” (NLĐ).

– Vàng nữ trang: Mua là “dính chưởng”! (PLTP).

– Không thể ‘đẽo cày” chính sách cho nhóm lợi ích thu hoạch (TVN).

– Loay hoay tìm cách dẫn vốn đến đúng địa chỉ (VEF).

– Bát nháo mua bán suất tái định cư (Thanh niên).

– Mua chung giá rẻ: ‘Giảm giá 80% vẫn không lỗ’ (VEF).

– Khi dân “thanh toán điện tử” (TTCT).

– Tàu cao tốc có còn là niềm tự hào của Trung Quốc? (VnEconomy).

11h30′:

– Bốn nguy cơ đe dọa hệ thống ngân hàng Việt Nam! (Tầm nhìn).

– TKV trần tình việc nhập khẩu than (Lao động).

– “Miễn, giảm, giãn thuế để khoan sức dân” (VnEconomy)

– Chủ nợ tiếp tục thúc EVN trả 1.000 tỷ đồng (VNE).

18h00′: – Nhà máy Dung Quất sẽ dừng hoạt động 2 tháng (VEF).

22h00′:

– 70% người Việt mua nhà không để ở (Dân trí).

– EVN đã nợ PVN trên 7.000 tỷ đồng (SGTT).

– Ngân hàng tích cực tìm kiếm khách vay, giảm lãi suất (SGTT).

– Chứng khoán quá hào hứng với triển vọng nới lỏng tiền tệ? (VnEconomy).

– Tiến hành khảo sát địa chất cho dự án metro Hà Nội (TT&VH).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Tìm thấy nhiều hiện vật văn hóa 3.000 năm trước (TTXVN). Các di tích, di vật ở đây có nguồn gốc từ thời tiền văn hóa Sa Huỳnh (nhưng hình ghi là lấy từ Internet thì không biết có phải liên quan tới bản tin đây?) =>

– Thành Nhà Hồ: chưa cần phải trùng tu (Tổ quốc).

– Có một Khánh Linh im lặng đến lạ… (TT&VH).

– Truy tìm kẻ “giết” phim truyền hình Việt Nam? (NB&CL).

<= Bà Phan Thị Mỹ Hạnh: “Truyện tranh hóa” các danh tác Việt Nam (TT&VH).

– Báo chí “lộ hàng” và chuyện thất thoát niềm tin (PNTP).

– BÁT NHÁO CHUYỆN ĐÀO TẠO NGHỆ SĨ – BÀI 3 – Mất tiền, mất sức vẫn… làng nhàng (PLTP).

– Hà Nội: Công trình nghìn tỷ lại dột, ngập (Gia đình). Chúng đốt tiền dân nghe như không! Nước lênh láng khắp sàn của tầng 1 và tầng âm 2 của Bảo tàng Hà Nội =>

– Bỏ mặc Karaoke?: Quy hoạch “rùa bò” ! (NLĐ).

– Phát hiện một bức tượng lạ (Thanh niên).

– Gian nan làm phim sử Việt: Dân ta đói sử ta (Thanh niên).

– Phỏng vấn ông Lê Minh Hoàng – giám đốc Sở Văn hóa – thể thao và du lịch tỉnh Kiên Giang: Cứu Hà Tiên thập cảnh (Tuổi trẻ).

11h30′:

– Trương Ngọc Ninh: Sốt ruột trước nhiều “hiện tượng” âm nhạc (TT&VH).

– Kinh hoàng những tin đồn khủng bố showbiz Việt (VnMedia).

22h00′:

– Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc – Người “Bắt mạch” cho nghệ sĩ (TT&VH).

– Ai Cập khai quật một bức họa niên đại 5.200 năm (TTXVN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Giám thị ký nhầm, phụ huynh khiếu nại (Tuổi trẻ).  – Về vụ giám thị ký nhầm: sẽ đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh (Tuổi trẻ).

– Thầy giáo 12 năm liền đi “thi đại học” (Lao động).

– Giáo viên dạy học sinh gian lận trong thi cử (PLTP).

– Độc giả giới thiệu: Nữ sinh đi thi, cẩn thận với những “yêu râu xanh” đường dài (Quê hương ngày nay).  – Nữ sinh viên ở trọ nơm nớp lo bị hại (PLVN).

– Tố gạ tình, bị dọa “không cấp bằng tốt nghiệp” (PLTP).

– Vụ phạt HS phơi nắng: Xử lý DN gây ô nhiễm thế nào? (VTC).

– Nỗi ám ảnh nhà vệ sinh công cộng (Thanh niên).

– “Đã đến lúc VN cần chấp nhận hôn nhân đồng tính”? (TVN).

– Mất tiền vì xuất khẩu lao động chui (Thanh niên).

17h30′: – Phát hiện ra lỗi sai sót của đề Vật lý (Dân trí).

22h00′:

– 3 thí sinh thi lại môn Toán bằng đề dự trữ (Bee).

– Hơn 200 thí sinh bị nhầm mã đề vì lỗi in sao (VNE).

– Giáo viên chuyên ĐHSP Hà Nội: Đề thi Vật lý không sai! (VTC).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Gót chân A-sin của hiệp sĩ đường phố (TT&VH).

– Chấn chỉnh y đức bác sĩ sau cái chết thiếu nữ 16 tuổi (VNE).  – Khởi tố kẻ hiếp dâm thiếu nữ ở Cà Mau (NLĐ).

– Vụ bắt trẻ quỳ trên vỏ sầu riêng: Bé Ngân bị hành hạ nhiều năm (PLTP). Bé Ngân vẫn còn nhiều thương tích trên mình (trái). Bà Sậm = >

– Đổ xô ra đường nhặt… “vàng” (NLĐ).

– Cam go cuộc chiến chống ma túy  —  (RFA).

– BAO GIỜ SÀI GÒN HẾT NGẬP? – BÀI 1 – 10 năm vã mồ hôi chống ngập (PLTP).

17h30′:

– Tai nạn giao thông nghiêm trọng, 1 người chết, 23 người bị thương (Thanh niên).   – Vụ tai nạn xe khách thảm khốc: Xe cố chạy sau khi bị hỏng? (Dân trí).

– Bộ Tư pháp vào cuộc vụ kỹ sư Lê Văn Tạch (NLĐ).

– Vụ thiếu nữ chết ở Cà Mau: Kỷ luật 5 người (NLĐ).

– Thấy nguy hiểm, dân dựa vào đâu? (Tuổi trẻ).

– Có nên coi mại dâm là một “nghề”? (Petrotimes).

22h00′:

– Những “cơn lốc” trầm, kỳ: “Ăn của rừng, rưng rưng nước mắt” (Dân Việt).

– Bước đầu xác định được tung tích cháu bé đẻ rơi trong nhà tạm giữ (GDVN).

QUỐC TẾ

– Nga, Nam Phi họp bàn giải pháp hòa bình ở Libya (TTXVN).  – Tripoli khẳng định đang thương lượng với phe nổi dậy  —  (RFI).

– Thái Lan: Chính phủ liên minh 5 đảng được thành lập (DVT).  – Nơi Ngọn triều Đỏ tràn qua (Tổ quốc).  – Campuchia hoan nghênh đảng Puea Thai thắng cử  —  (RFA).  – Đảng Vì nước Thái sẽ giải quyết xung đột Thái Lan-Campuchia (VOV).  –Người Việt ở Bangkok nói về bầu cử Thái  —  (BBC).  – Yingluck Shinawatra: từ kinh doanh đến chính trị  — (RFI).  – Thaksin: “Trở lại Thái Lan không phải là ưu tiên của tôi” (Tuổi trẻ). Thủ tướng tương lai Yingluck Shinawatra hầu như không có kinh nghiệm về chính trị =>

– Bà Suu Kyi rời Rangoon  —  (BBC).  – Bà Aung San Suu Kyi đi thăm các tỉnh  —  (RFI).

– EU cứu trợ lương thực khẩn cấp cho Triều Tiên (TTXVN).

– Những mối đe doạ đằng sau mức tăng trưởng cao của Trung Quốc —  (RFI).

– Tunisia mở phiên xử thứ nhì nhắm vào cựu Tổng thống ben Ali  —  (VOA).

– Nữ thủ tướng Thái: Ẩn số đẹp hay lá bài cuối cùng? (TVN).

– Thế giới 24h: Biển Hoa Đông dậy sóng (VNN).

11h30′:

– Nga – NATO vẫn bất đồng sâu sắc về chiến dịch Libya (Lao động).

– Pakistan mở chiến dịch gần biên giới Afghanistan (TTXVN).

– Italia: Biểu tình bạo lực phản đối đường sắt cao tốc (Lao động).

17h30′:

– Đại tá Gaddafi đã sẵn sàng ra đi (NLĐ).

– Bắc Triều Tiên tổ chức biểu tình lớn chống miền Nam  —  (VOA).

22h00′: – Chính phủ Libya không đàm phán tương lai Gaddafi (TTXVN).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 04/07/2011 + Tài chính kinh doanh sáng – 04/07/2011.

* RFA: +Sáng 04-07-11; + Tối 04-07-11.

* RFI: 4-7-2011

Advertisements

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: