Em Ba Sàm

Tin thứ Năm, 07-07-2011

Posted by embasam1 trên Tháng Bảy 7, 2011

Tin thứ Năm, 07-07-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

* ĐẶC BIỆT VỀ BIỂN ĐÔNG:

<== Biểu tình lần thứ 5: toàn cảnh Hà Nội bước lên và bước tiếp!  —  (NVCL). – Fifth Day of Protests (RFA).   –  Vietnam’s Carefully Managed Anger (The Diplomat).

– Chuyện chưa kể trong một lần đi biểu tình (DLB).  – Sự khác biệt lớn lao (Đông A). Một phản hồi bài của Đỗ Minh Tuấn  (VỀ CÁCH NHÌN BIỂU TÌNH CỦA ĐÔNG A). Bà con đọc, cùng với bài trước đó (Biểu tình lai rai) coi liệu tác giả có nằm trong số “tiếng kèn lạc điệu từ vài ba kẻ lẻo mép dèm pha xúc phạm quyền Hiến định của công dân” mà BS nói bữa 4/7. Bổ sung, hồi 12h, nhiều độc giả phản hồi, trong đó một ý kiến dài của một bạn trẻ(?), BS đã trả lời, mời bà con đọc trong phần phản hồi.

– Các chuyên gia kêu gọi Bắc Kinh làm rõ các tuyên bố trên biển Đông: Experts urge Beijing to clarify South China Sea claims (ABS CBN News). “They also called on the other claimant countries in Southeast Asia to show restraint in the resolution process, in order to preserve peace and cooperation in the region”.

 

– July key for talks on S. China Sea (China Daily). Nó  lại nói ngược nữa rồi: “… in the middle of the 1970s, Vietnam and the Philippines illegally occupied several islands and started exploring for oil and gas, which sparked the dispute”. Mấy cái sách bách khoa này do chính người phía TQ đưa vào rồi lại nói rằng “A large number of multilateral documents and overseas encyclopedias have listed the South China Sea as the territory of China”. Nếu chứng cứ của TQ vững, sao cứ khăng khăng đàm phán song phương với từng nước một?  – Rồi lại còn làm trò hề như thằng khùng đuối lý nữa: Quan chức hung hăng và cường quốc lăng xăng — (Cu làng cát).

– Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo vừa “Nhờ thông báo Website nguyentrongtao.org đã được nâng cấp và trở lại hoạt động từ 17h ngày 6.7.2011. Xin cám ơn tất cả các bạn đã quan tâm thăm hỏi trang web trong suốt tuần qua” với bài mới khai trương: LƯỠI BÒ VÀ LƯỠI KHÔNG XƯƠNG.  – Còn tối qua, một độc giả thân thiết của BS. Tiến sĩ LĐD, email cho biết: hiện ông đang đi dự hội thảo tại Côn Minh (TQ), vô trang Ba Sàm để đọc tin tức nhưng không thể được.

– Ý CHÍ CỦA TỔ TIÊN VỀ CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO (Nguyễn Xuân Diện).

– Phỏng vấn GS Phan Huy Lê: “Lãnh thổ toàn vẹn của đất nước là bất khả xâm phạm” (Bee).==>

– Trợ lý bộ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh: “Đảm bảo an ninh hàng hải biển Đông vì lợi ích chung” (SGTT).

– Phỏng vấn nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu: Đông Dương Đại Hải chứ không phải Biển Nam Trung Hoa   —  (RFA).

– Báo VN nói nên ‘vinh danh’ chiến sỹ Hoàng Sa  —  (BBC).

– Ai kiểm soát biển Đông? Who controls South China Sea? (MBPC).

– Trung Quốc: Mỹ chẳng tốt gì với ‘hổ ẩn mình’ Việt Nam (Đất Việt/Huanqiu).

<== Hàng không mẫu hạm Trung Quốc chưa sẵn sàng hoạt động  —  (VOA).

– Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Trung Quốc  “tại Việt Nam Tôn Quốc Tường đến chào nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác”. Hic! Ngôn ngữ ngoại giao vui thiệt (nếu tin vào cái TTXVN nầy), hỏng có gì ngoài “những vấn đề do lịch sử để lại và những vấn đề mới nảy sinh”.

– Ngoại trưởng Philippines thăm Bắc Kinh  —  (BBC).  – Philippines: Không cho phép nước lớn lấn lướt (VNN). Ngoại trưởng Phi thăm TQ 2 ngày, thứ Năm và thứ Sáu: Philippine minister to visit China amid tensions (MSN News).  – China brushes off diplomat ‘ban’ (Inquirer Global Nation).

– Trung – Nhật: Căng thẳng xảy ra ngay sau hội đàm (Đất Việt).

– Cựu Tổng thống Philippines bị cáo buộc tiếp tay cho Trung Quốc làm càn (VIT/Abs-cbnnews).

– Trung Quốc là đối tượng chiến lược quân sự của Australia (Đất Việt).

– André Menras Hồ Cương Quyết: Một tiếng nói trong nhà  —  (Boxitvn).

– Về một phát ngôn hồ đồ (Quê choa) Bất luận vì lý do gì mà ông Sự không lên tiếng đòi báo Hoàn cầu cải chính thì người ta đều có thể kết luận chính ông đã phát ngôn như thế. Khi đó những người biểu tình có thể kiện ông về hai tội, một là tội vu khống hai là tội phỉ báng những người yêu nước. Về tội thứ nhất ông Sự sẽ không thể chứng minh được các cuộc biểu tình phản đối TQ xảy ra vừa rồi là do ” hải ngoại” hay “Việt Tân” xúi dục và tổ chức, đơn giản là không có hề có chuyện đó. Những người xuống đường biểu tình phản đó đối TQ chỉ vì lòng yêu nước, không vì bất kì một lý do nào khác. Về tội thứ hai ông Sự đã xúc phạm nghiêm trọng đến những người biểu tình”.

– Bấp bênh ra khơi (SGTT) “Ngư trường năm nay đã bị thu hẹp đáng kể so với  trước nên sản lượng đánh bắt giảm thấy rõ. Những chuyến đi trước, tàu thu khoảng 3 tấn cá, nay chỉ còn khoảng 1 tấn. Không những vậy, rủi ro từ thời tiết và các tàu Trung Quốc luôn ẩn hiện, dù đó là vùng biển của nước mình”. ==>

– TS Giáp Văn Dương: Biển Đông: Đường tới Công lý (TVN).

– Sẽ có một ngày như thế  —  (RFA) “Qua các sự kiện vừa rồi thì tất cả chúng ta đều nhận thấy rằng không nhất thiết chúng ta phải biểu dương lòng yêu nước trước Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Trung Quốc. Ngược lại, chúng ta có thể làm ở mọi nơi, mọi lúc, mọi thời điểm thì tác dụng của nó rất nhiều bởi vì nó sẽ giúp đông đảo dân chúng nhận biết được bản chất sự việc”Yêu nước, nào có dễ dàng!  —  (RFA).

– Tôi quá thất vọng! (Xuồng tam bản) “Phải chăng chuyển ngừng cuộc thi NON-U là một hành động thực thi cam kết: “định hướng công luận” và “ngăn ngừa những lời bình luận” như tuyên bố trên mà VN đang thực hiện (!?)”

– LƯỠI BÒ VÀ LƯỠI KHÔNG XƯƠNG  —  (Nguyễn Trọng Tạo) “Trung Quốc thè cái lưỡi bò, Nhân Dân VN và các nước Đông Nam Á đòi cắt. Phong trào “Nói không với chữ U – lưỡi bò” dấy lên như động đất, rồi có trường đại học mở cuộc thi vẽ logo “Nói không với chữ U”, liền bị lệnh từ đâu đó bảo “Thôi”. Hình như có 2 cái lưỡi đang thì thầm với nhau ở đâu đó, rất bí mật. Chả biết 2 cái lưỡi đó là lưỡi Ê-dốp, lưỡi Đặng Tích hay lưỡi Quan. Nhưng rõ ràng đó không phải là lưỡi Dân. Lưỡi Dân bao giờ cũng chỉ theo chân lý mà thôi”.

– Biển Đông: Chông gai phía trước (VNN/globalpost).

– Mùa hè yêu nước 2011 (DLB).

– Bước vào “phố” Trung Quốc (ANTĐ). “Cuộc “đổ bộ” của công nhân Trung Quốc vào làm việc tại nhà máy nhiệt điện tại huyện ven biển Thủy Nguyên, Hải Phòng đã xuất hiện  những lo lắng về cơn “địa chấn” của sự biến đổi đột ngột về dân số cơ học tại đây.”  Ảnh: Những hàng quán ăn theo phục vụ công nhân Trung Quốc không một bóng khách  — >

Bổ sung, blogger DV bình: “Không biết anh đã đọc bài này hay chưa nhưng đây đích thị là bài viết nhằm “đánh” lại những ý kiến cho rằng công nhân Trung Quốc đang hiện diện rất nhiều trên đất nước Việt Nam theo các gói thầu EPC.  Không biết loạt bài viết này viết ra ngay lúc này với mục đích gì nhưng có thể thấy ngay rằng hơi hám của nó là đang thầm bảo vệ cho các nhà thầu và công nhân của Trung Quốc đang được “xuất khẩu” sang Việt Nam với các luận điểm: Người Trung Quốc ở đây ít lắm; Người Trung Quốc ở đây “đàng hoàng” lắm, …”

– Làm nhân sự chưa kỹ, cán bộ chủ chốt không trúng cử (Bee).

–  Vụ Securency, kêu gọi điều tra độc lập: Bishop calls for a Securency inquiry (SMH). Trong khi đó thì ở Việt Nam, ta vẫn Tiếp tục nắm thông tin vụ in tiền polymer (Tuổi Trẻ). Thả thông tin ra cho bà con biết với, nắm hoài không mỏi tay sao?

– Ý và Lebanon sẽ đánh giá Việt Nam trong chống tham nhũng (PLTP).

–  Đâu có oan? “…gần đây, các tổ chức phản động ở hải ngoại lại cáo buộc rằng, Chính phủ Việt Nam đã gây áp lực với Ma-lai-xi-a để trục xuất ông Vũ Quang Thuận và Việt Nam khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Thuận là “vi phạm nhân quyền và đàn áp hoạt động dân chủ”.   Nghe như  từ báo Công an? Nhưng không phải, nó là bài trong mục Phòng, chống “Diễn biến hoà bình”, báo Quân đội ND.

– Đồn đoán về ông Giang Trạch Dân   —  (BBC).

– Vatican chỉ trích việc TQ phong giám mục  —  (BBC).

– Những ngày cuối cùng của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (Bee).

– Hội thảo tăng cường Kết nối giữa ASEAN và Trung Quốc trong lĩnh vực an ninh phi truyền thống (ĐCSVN).  – Tổ chức gặp mặt ASEAN – Trung Quốc (VIT).

– Bùi Tín: Bản chất chính quyền Đại Hán  —  (VOA’blog).

– Những điều đe dọa Trung Quốc Kỳ 1: Đồng cỏ của chúng ta từng xanh tốt (VNN/Courrier International).

– Gideon Rachman: Trung Quốc sẽ trở thành một siêu cường kỳ quặc? (TVN/Financial Times).

– Vũ Hoàng & Nguyễn Xuân Nghĩa: Trung Quốc Giương Cờ và Hạ Cánh (Dainamax).

– Philippines -Trung Quốc chưa yên, vì Trường Sa  —  (RFA).

<==Thế giới 24h: Trung Quốc có thể bị cô lập (VNN).

– Chùm thư trao đổi giữa GS Nguyễn Huệ Chi và những người chú ruột của TS Cù Huy Hà Vũ  —  (Boxitvn).

– Mục sư Phạm Ngọc Thạch đã được công an trả tự do  —  (RFA).

– Thư ngỏ gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Thực thi điều 35 Hiến pháp Trung Quốc, bãi bỏ kiểm duyệt, thực hiện quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí (Phạm Nguyên Trường) – Bản dịch được thực hiện nhân đọc bài: TRUNG QUỐC ĐÃ XUẤT HIỆN DẤU HIỆU MANH NHA CỦA CÁCH MẠNG.

11h10′ – Tin nóng độc giả méc: Tại phố Huế, HN đang có … “tụ tập đông người”.

–  Độc giả báo tin: ĐANG CÓ TỤ TẬP ĐÔNG NGƯỜI Ở PHỐ HUẾ (HN) (xuandien.com) “Mặc dù TAND Tối cao đã có quyết định hủy ‘Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự’ nhưng cơ quan THA quận Hai Bà Trưng vẫn thực hiện thi hành án!?

– Tin liên quan: “Quyết tâm bất thường” của Chi cục Thi hành án quận Hai Bà Trưng (Lao Động). “Theo đó, thủ trưởng Cơ quan Thi hành án quận Hai Bà Trưng (HN) phải ra quyết định đình chỉ thi hành án. Tuy nhiên, thủ trưởng cơ quan này vẫn thực hiện thi hành án. Liệu phía sau sự “quyết tâm” bất thường này có điều gì uẩn khúc?

13h30′:

– TIN MỚI NHẤT TỪ VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TRẦN VŨ HẢI (Nguyễn Xuân Diện).

– Chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam giai đoạn sau 1991 (ĐĐK).

– Chủ quyền Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa: Tư liệu và sự thật lịch sử (GDVN/Xưa&nay).

– Trận hải chiến Hoàng Sa & ý tưởng vinh danh những người lính Cộng hòa (Trương Duy Nhất).

– Hội thảo tăng cường kết nối ASEAN – Trung Quốc: Biến biển Đông thành khu vực hòa bình (Tiền phong).

– Cột mốc chủ quyền (ĐĐK).

– Đội tàu “khủng” của lão ngư Sáu Ái (SGTT).

– Tình người giữa đại dương (VOV).

– Chỉ tồn tại 7 năm, Thủy quân nhà Hồ vẫn mạnh vượt thời đại (kỳ 3) (Đất Việt).

– Trung Quốc với đường đi nước bước Biển Đông (Tổ quốc).

– Tướng TQ tự mâu thuẫn, lập lờ hai mặt khi nói về biển Đông (GDVN).

– Trung Quốc lại tập trận quy mô lớn (VnMedia).

– Indonesia có thể ‘hạ nhiệt’ biển Đông? (Đất Việt).

– Tổng thống Philippines: không cho phép nước nào chà đạp chủ quyền của mình (SGTT).

– “Căng thẳng Philippines-TQ do sai lầm của Arroyo” (TTXVN).

– Đồn đại về cái chết của Giang Trạch Dân   —  (Đàn chim Việt).  – TQ kiểm duyệt tin đồn trên mạng về sức khỏe ông Giang Trạch Dân  —  (VOA).   – Tin lạ (Anh Vũ) “Cụ Dân” này là tác giả của 16 chữ vàng đấy, và cũng là cha đẻ của thuyết 3 đại diện nữa. Khi cụ qua đời thì chẳng hiểu thế hệ sau sẽ thay đổi như thế nào đây?.  – LẬT GIỞ NHỮNG TRANG “HỒ SƠ TỐI” CỦA ÔNG “16 CHỮ VÀNG” GIANG TRẠCH DÂN (Phạm Viết Đào).

– BỨC THƯ CỦA GIÁO SƯ PHẠM DUY HIỂN XUẤT HIỆN TRÊN BÁO NHẬT BẢN (Nguyễn Xuân Diện).

– GS. Pierre Darriulat: Cần tận dụng tối đa sự hỗ trợ chuyên môn từ quốc tế (Tia sáng) “Việt Nam nên tận dụng tối đa sự hỗ trợ chuyên môn từ quốc tế, đồng thời đảm bảo chương trình hạt nhân của mình tuyệt đối minh bạch. Nếu không làm vậy, kết quả sẽ là thảm họa”.

– Có hay không việc đưa con rể lên “kế vị” ở cảng Quy Nhơn? (GTVT).

– Thermal Waste to Energy Right for Vietnam’s Big Cities (Waste).

– RI ‘can play role’ in S. China Sea dispute (Jakarta Post). “Indonesia should use regional forums and its leadership position in ASEAN to help relieve tensions between China and its Southeast Asian neighbors over South China Sea territorial disputes, an expert says.”

– Làm sao giải quyết vấn đề biển Đông: How to resolve the South China Sea issue (China Daily). Lại nói ngược nữa, không biết ai hành động đơn phương à? “China has been making continuous efforts to defuse the tension over the South China Sea issue, even though some countries have taken unilateral actions to meet their interests.”

20h20′:

– Bộ Ngoại giao: Không có thông tin về việc tàu Trung Quốc định cắt cáp (GDVN).

– Bộ Ngoại giao nói về vấn đề nhận thức chung giữa Việt Nam -TQ (GDVN).

– Việt Nam sắm tàu lớn, máy bay cho cảnh sát biển (VNN).  – Cảnh sát biển VN muốn lập đường dây nóng với TQ.

– DANH SÁCH KÝ TÊN VÀO BẢN TUYÊN CÁO (TIẾP THEO) (Nguyễn Xuân Diện).

– Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nhắc 16 chữ vàng  —  (BBC).

– Bản đồ các thời kỳ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ (Đất Việt/Bee).

– Những người đầu tiên ra chốt giữ nhà giàn (ĐĐK).

– PHẠM XUÂN NGUYÊN: VĂN HỌC NGHỆ THUẬT CỦA LÒNG YÊU NƯỚC (Nguyễn Xuân Diện).

– Chết dưới tay Trung quốc: Chương 1 – Đó không phải là sự chỉ trích Trung quốc. Đó là sự thật (Ait360).  – Chết dưới tay Trung Quốc, hay là: Trung Quốc – những hiểm họa. Chương 3.

– Bắc Kinh khẳng định tự do hàng hải ở Biển Đông (TTXVN).

– Mối quan hệ cay đắng Myanmar-Trung Quốc & bài học cho Việt Nam (Nguyễn Hữu Quý).

– Mỹ và Trung Quốc, ai hiểu Việt Nam hơn? (Đất Việt).

– Tàu chiến Trung Quốc tham dự diễu binh hải quân tại Brunei (Bee/People’s Daily Online).

– Mọi âm mưu, ý đồ, hành động của Việt Tân đều thất bại (GDVN).

– Chính phủ kỳ tới sẽ thành lập thêm một số cơ quan (Bee).

– Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Úc điều tra vụ Securency (SGTT).

– Chưa điều tra xong vụ CA đánh chết người  —  (BBC).

– THX bác bỏ tin đồn ông Giang Trạch Dân qua đời (ĐĐK).

KINH TẾ

– Mức lương tối thiểu hay mức sống tối thiểu? (VnEconomy).  – Tăng lương sớm: Thử thách lớn với doanh nghiệp trong nước (PLTP).

– Abandoning China: In Search of Cheap Labor, Businesses Turn to Vietnam (Time). “Our local market is full of Chinese manufactured goods,” says Vietnam News, the Vietnamese Daily, in 2011.

– Ngân hàng “mở lối” cạnh tranh huy động vốn (VnEconomy).

– Ít công ty nhà nước bán ngoại tệ cho ngân hàng (TBKTSG).

– Số xe hơi hạng sang bán ra ở Việt Nam tiếp tục gia tăng   —  (VOA).

– Việt Nam triển khai kế hoạch ‘cánh đồng lớn’ để sản xuất lúa  —  (VOA).

– Đất hiếm dưới Thái Bình Dương sẽ phá thế độc quyền của Trung Quốc ?  —  (RFI). ==>

– WTO đòi Bắc Kinh tôn trọng quy định quốc tế về xuất khẩu nguyên vật liệu  —  (RFI).

– Lại tăng lương  —  (Đào Tuấn) “…nếu như việc tăng lương tới đây không được triển khai đồng bộ với các biện pháp ổn định giá, nâng cao sức mua của tiền đồng thì những đồng lương tăng thêm chẳng còn mấy ý nghĩa, thậm chí, chỉ làm hại người lao động khi vài đồng bạc ông cụ ít ỏi được tăng thêm, không đủ bù cho giá cả ào ạt tăng kiểu té nước theo lương. Chưa nói tới việc vài triệu lao động được tăng, gần 90 triệu người khác phải chịu bão giá”.

– Không cắt giảm, còn xin thêm vốn đầu tư công (Thanh niên).

– Câu hỏi về giá xăng (Thanh niên).

– Muốn giàu, không thể chỉ trông vào lúa gạo (VEF).

– Bất lực nhìn Trung Quốc “vét” hàng (PLTP).  – Trung Quốc “ồ ạt” thu mua nông sản: Sự phá hoại hợp pháp hay bất hợp pháp? (VIT).   – Đừng tự biến thành ‘ao nhà’ của Trung Quốc (VEF).  – Xử lý vụ người Trung Quốc đầu tư trái phép (Tuổi trẻ) “…đăng ký kinh doanh vải nhưng lại tổ chức thu gom vải vụn (đã qua sử dụng), ép kiện rồi xuất qua Trung Quốc. Lượng vải vụn này khi chuyển về Trung Quốc sẽ được đánh bông, xe sợi rồi xuất lại Việt Nam”.

– Ép giá nông phẩm (Lý Toét) “…khi có sự xuất hiện của người mua thứ ba , người mua “truyền thống” mất thế độc quyền để ép giá, người nông dân bán nông phẩm được lợi nhờ sự cạnh tranh. Lúc này bài ca Hài hòa giữa lợi ích Nhà nước – Doanh nghiệp – Nông dân lại được cất lên”.

– ‘Sập bẫy’ ngân hàng: ngọt ngào và man trá! (Đất Việt).

– Mất 10.000 ha đất nông nghiệp mỗi năm (PLTP).

– Một cách nhìn khác về con người Alan Phan (TVN).

13h30′:

 “Thảng thốt” với CPI? (VnEconomy).

– Lãi suất huy động VND bắt đầu hạ nhiệt (VNE).  – Doanh nghiệp “oải” với lãi suất cao (VOV).

– Trung Quốc ồ ạt thu gom vải thiều (VNE).   – Trung Quốc tranh mua nông sản, doanh nghiệp Việt Nam lo sợ (SGTT).  – Doanh nghiệp trong nước mờ nhạt ngay trên sân nhà (ĐĐK).

– USD tự do ngày càng rẻ (VNE).  – Sắp sửa đổi Pháp lệnh ngoại hối (Lao động).

– Đình công nhiều vì lương tối thiểu quá bèo (Tiền phong).  – Các khu công nghiệp, khu chế xuất tại TP.Hồ Chí Minh: Thiếu nhiều lao động vì lương “bèo” (Lao động).

– Thành lập Nghiệp đoàn nghề cá: Việc cần làm ngay! (Lao động).

20h20′:

– NHNN ban hành quy định phạt tổ chức tín dụng lách trần lãi suất và trần tỷ giá (DVT).  – Ngân hàng có hàng chục hình thức cạnh tranh không lành mạnh (VnEconomy).

– TRẦN MINH QUÂN: Bất ngờ từ việc Trung Quốc săn lùng nông sản Việt Nam (SGTT).

– Bộ Công Thương đồng tình “nghịch lý” xuất nhập khẩu than (VEF).

– Thép Việt Nam có nguy có bị điều tra bán phá giá (SGTT).

– ‘Đường sắt nội đô Hà Nội sẽ không lụt khi trời mưa’ (VEF).

VĂN HÓA-THỂ THAO

<== Thừa Thiên Huế: Mộc bản kêu cứu (Gia đình).

– Bảo tàng – thừa mà thiếu (NNVN).

– Hãy nghe các nhà làm phim nói về phim truyện truyền hình… (Hồn Việt).

– Sách của Thanhha Lai, kể về cuộc hành trình vượt biển, trốn khỏi Việt Nam để đến Mỹ: Book review: Inside Out and Back Again, by Thanhha Lai (CSM)

– Mặt trái của “truyện tranh hóa” danh tác (SK&ĐS) “Chị Dậu gì mà trẻ măng, mắt to, tròn, long lanh, mặt đẹp như các cô nữ sinh trong truyện Nhật. Chí Phèo thì na ná giống vai hung thần hay tướng cướp”.

– XÉT TẶNG GIẢI THƯỞNG NHÀ NƯỚC VÀ DANH HIỆU NGHỆ SĨ NĂM 2011:  Thêm 2 nghệ sĩ khiếu nại (NLĐ).  – NSND Trung Kiên: Có giải thưởng là có kiện cáo (Tuổi trẻ).

– Bát nháo chuyện đào tạo nghệ sĩ – Bài 5: Công ty đang thiệt thòi? (PLTP).

– Đề án tổ chức lễ hội đền Trần Nam Định năm 2012: Chưa chứng minh được tục phát ấn (Tuổi trẻ).

– Nỗi niềm nữ võ sĩ judo Việt Nam (Thanh niên).

13h30′:

– Khi ngục Đăk Glei bị… “hành quyết”! (Lao động) “Nơi ấy đã được Nhà nước ta công nhận là “Di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia” từ năm 1991. Khá đều đặn, ngân sách quốc gia vẫn được rót về để sửa sang, tôn tạo, bảo vệ. Tuy nhiên, dường như sự “trùng tu” vụng về, cái việc “tôn tạo” cẩu thả, được chăng hay chớ kia lại là nguyên nhân khiến địa chỉ đỏ này bị xâm hại nhiều hơn”.

– “Thảm hoạ thời trang”: Hệ quả của “thảm hại văn hoá”? (Lao động).

20h20′:

– Truyền hình thiếu nhi: Kẻ quyền lực, người thờ ơ (Bài 2) (TT&VH).

– Mỏi mắt tìm diễn viên đóng phim cổ trang (Tin tức).

– Đóng cửa khẩn cấp một số di tích ở Hội An (Thanh niên).

– Gian nan làm phim sử Việt: Trường quay hoang tàn (Thanh niên).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Các quan chức VN phải học nhiều hơn về phương pháp lãnh đạo, bớt ôm đồm ba chuyện sự vụ của cấp dưới đi thì mới nghĩ được việc lớn: Bộ trưởng nhắc giám thị không ký nhầm đợt 2 (VNN).  – Giám thị không được tự ý xử lý các sự cố bất thường (Thanh niên).

– Tranh cãi về đề thi môn Vật lý: Không cần đính chính (NLĐ).

– Xét đơn vụ cô giáo rớt viên chức do thiếu số đo vòng ngực (Tuổi trẻ).

– Cách giảm tải tại các trường mầm non (Tuổi trẻ).

– Quy hoạch mạng lưới trường ĐH, CĐ cả nước trước ngày 10-7 (PLTP).

– Thay thế hormone: lợi hay hại? (Nguyễn Văn Tuấn).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Dọa kiện chính quyền vì… mùi hoa sữa! (NLĐ).

– Bác sĩ kêu oan sau cái chết thiếu nữ 16 tuổi (VNE).

– Tổng LĐLĐ Việt Nam vào cuộc vụ kỹ sư Tạch (NLĐ).==>

– Bi hài cuộc đua nâng đường – nâng nhà – Bài 1: Nhà bỗng thành hang! (PLTP).

– Trên những nghĩa trang hài nhi – Bài 1: Người đưa đò bến trần gian (PLTP).

– Hàng chục ha rừng tại Thanh Hóa bốc cháy (VOV).

– Một nền y học bị chính trị hóa (BS Ngọc).

– Lãnh đạo ngân hàng sử dụng bằng giả (Thanh niên).

– Bình Dương: Anh Tiên bị đe dọa trả thù (PLTP).

20h25′:

– Vụ thiếu nữ chết ở Cà Mau: Khởi tố 30 người (NLĐ).

– “Để đẻ rơi trong nhà tạm giữ là trái với đạo đức” (GDVN).

– Cảnh sát, dân phòng đứng ‘chỗ hiểm’ bắt người vi phạm (VTC).

– Thụ động- bất cập NB&CL) Việc mặc áo giáp cho cây sưa cho thấy chính quyền và cơ quan chức năng đã tỏ ra bất lực trước thực trạng sưa tặc đang hoành hành”.   – Lạ đời cây sưa ‘mặc giáp’ hay thảm họa du lịch Hà Nội? (Đất Việt).

QUỐC TẾ

– Phe nổi dậy Libya mở cuộc tấn công gần thủ đô   —   (VOA).

<== Hoa Kỳ kêu gọi quân đội Syria rút kỏi thành phố Hama  —  (RFI).

– Ít nhất 22 người thiệt mạng ở Syria  —  (VOA).

– Anh sẽ rút 500 binh sĩ khỏi Afghanistan  —  (VOA).

– Ông Thaksin sẽ không tham gia chính phủ mới của Thái Lan  —  (RFI).

– Nepal ngăn người Tây Tạng tổ chức sinh nhật Đức Đạt Lai Lạt Ma   —  (VOA).

– Yingluck và Thaksin trong chính trường Thái   —  (BBC).

– Châu Phi: Khủng hoảng lương thực (VOV).

13h30′: – Các giới chức NATO sẽ gặp phe nổi dậy Libya  —  (VOA).

20h25′:

– Iraq: phát hiện hố chôn 900 thi thể (Tuổi trẻ).

– CHDCND Triều Tiên “tố cáo” âm mưu bá quyền của Mỹ (DVT).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 06/07/2011 + Tài chính kinh doanh trưa – 01/07/2011 + Thời sự 19h – 06/07/2011.

* RFA: + Sáng 06-07-2011; + Tối 06-07-2011

* RFI: 06-07-2011

Advertisements

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: